Thủ tướng Johnson 'nói cứng', quyết tâm thực hiện Brexit cho Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 tới cho dù có đạt được thỏa thuận với liên minh này hay không, trong bối cảnh nhiều nghị sĩ Anh đang tìm cách ngăn cản ông.

“Tôi sẽ không đàm phán để trì hoãn Brexit với EU và luật pháp nước Anh sẽ không bao giờ có thể cản tôi làm điều này”, ông Johnson phát biểu trước Quốc hội Anh sau khi một đề nghị sửa đổi luật được thông qua, có nội dung thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh phải thêm một điều kiện nó sẽ không được ủng hộ cho đến khi đạo luật cần để thông qua kế hoạch được Quốc hội Anh chấp thuận.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cương quyết thực hiện Brexit đúng hạn là ngày 31/10 tới.

Điều này có nghĩa là ông Johnson giờ đây sẽ buộc phải yêu cầu Brussel trì hoãn tiến trình Brexit thêm 3 tháng nữa. Tuy nhiên, ông Johnson đã tỏ ý sẽ phản đối đạo luật này, và cho biết “việc trì hoãn thêm nữa sẽ là rất xấu cho đất nước này, cho Liên minh châu Âu, và cả cho nền dân chủ nữa”.

Thay vào đó, ông Johnson cho biết nội các của ông sẽ đưa ra những dự luật mới liên quan đến Brexit khi Hạ viện Anh nhóm họp với nhau trong tuần tới.

Văn phòng Thủ tướng Anh ở Phố Downing hiện vẫn không có bình luận nào về việc liệu ông Johnson sẽ tuân theo đề nghị sửa đổi luật và viết yêu cầu trì hoãn cho EU hay không. Tác giả của đề nghị sửa đổi này là Nghị sĩ Oliver Letwin nói rằng đề nghị “giống như một cơ chế bảo đảm” cho kế hoạch của ông Johnson cho đến khi Quốc hội thông qua.

 

Ông Johnson nói rằng bất kỳ quá trình bỏ phiếu nào đối với thỏa thuận của ông đều “không có ý nghĩa” bởi cho dù thế nào Quốc hội vẫn sẽ không chấp thuận nó. Lúc này, Hạ viện Anh cho biết, theo luật ông Johnson phải trì hoãn Brexit và các thành viên phe đối lập đã đe dọa Thủ tướng Anh hầu tòa nếu bỏ qua luật này.

Trong lúc con đường đạt được Brexit của Anh vẫn còn nhiều khó khăn, một phát ngôn viên của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã yêu cầu “chính phủ Anh thông báo cho chúng tôi bước tiếp theo của họ trong thời gian sớm nhất có thể”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Anh Brexit Boris Johnson EU kế hoạch thỏa thuận trì hoãn
Chủ đề :

anh

 
List comment
 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.