Thủ lĩnh phong trào Catalan ly khai bị đồng minh bắt làm 'vật hy sinh'

Theo báo Guardian (Anh), Thống đốc Catalan bị bãi chức Carles Puigdemont, người ủng hộ vùng tự trị này tách khỏi Tây Ban Nha, đã thừa nhận rằng những nỗ lực của ông đã không thành và rằng phe ly khai đã lấy ông làm vật hy sinh.

Vào ngày 31/1, một chương trình truyền hình của Tây Ban Nha đã cho đăng tải những dòng tin nhắn mà ông Puigdemont đã gửi cho ông Toni Comin, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế vùng Catalan khi ông này đang tham dự một sự kiện ở Leuven (Bỉ).

Một người dân Catalan mang mặt nạ của ông Puigdemont trên phố.

Các đoạn tin nhắn được gửi qua ứng dụng Signal và được viết bằng tiếng Catalan, bị một máy quay đặt đằng sau ông Comin ghi lại được và sau đó được chiếu trên truyền hình. Nội dung của nó đề cập đến “những ngày cuối cùng của Cộng hòa Catalan” và rằng ông Puigdemont đang chuẩn bị từ bỏ ý định trở lại nhậm chức.

“Tôi chắc anh cũng nhận ra rằng chuyện này đã kết thúc rồi”, một dòng tin nhắn của ông Puigdemont viết. “Người của phe ta đã hi sinh chúng ta, hoặc ít nhất là hi sinh tôi”. Tin nhắn cũng nhắc đến nghị sĩ Joan Tarda ủng hộ Catalan ly khai, người tuyên bố rằng ông Puigdemont có thể sẽ nhường chỗ cho một ứng cử viên khác muốn trở thành thống đốc.

“Anh (ám chỉ ông Comin) sẽ trở thành bộ trưởng, tôi mong là như vậy, nhưng tôi đã trở thành vật hy sinh như Tarda đã nói”, dòng tin nhắn cho biết. Một dòng khác nói rằng “kế hoạch của chính phủ Tây Ban Nha đã thành hiện thực”, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng bốn quan chức Catalan ủng hộ ly khai đang bị bắt giam được trả tự do.

Các đoạn tin nhắn trên được gửi đi cùng thời điểm ông Puigdemont đã có những thông điệp cứng rắn trên mạng xã hội, kêu gọi sự đoàn kết và rằng ông có ý định trở lại làm Thống đốc Catalan, sau khi một cuộc bầu cử trong khu vực có kết quả là các đảng ủng hộ ly khai giành được phần lớn số ghế trong nghị viện.

 

Trong một đoạn phim được đăng tải vài giờ sau đó, ông Puigdemont khẳng định ông vẫn muốn tiếp tục làm Thống đốc. Ông cũng xác nhận rằng những dòng tin nhắn ở trên là do mình gửi, song ông nhấn mạnh ông là ứng cử viên phù hợp nhất để đại diện cho người dân Catalan.

“Tôi là một nhà báo và tôi luôn hiểu rõ rằng có những nguyên tắc tôn trọng riêng tư mà không ai được phép làm trái”, ông viết trên trang Twitter cá nhân của mình. “Tôi là người và tôi cũng có những thời điểm nghi ngờ chính mình. Nhưng tôi cũng là một thống đốc và tôi sẽ không lùi bước, bởi tôi đã chịu ơn người dân và đất nước”.

Luật sư của ông Comin cho biết, mặc dù ông “không phủ nhận tính xác thực” của các đoạn tin nhắn trên, song chúng đã được thu thập “một cách bất hợp pháp” và có thể hãng truyền hình công bố tin nhắn sẽ bị kiện.

Vùng Catalan đã thuộc sự kiểm soát của chính phủ Tây Ban Nha từ cuối tháng 10 năm ngoái, khi Thủ tướng Mariano Rajoy đáp trả tuyên bố đơn phương của nghị viện Catalan rằng họ muốn ly khai bằng cách bãi chức ông Puigdemont và tổ chức một cuộc bầu cử mới. Ông Puigdemont sau đó đã sang Bỉ và đối mặt với các tội trạng như xúi giục nổi loạn và sử dụng công quỹ bất hợp pháp nếu trở về Tây Ban Nha.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Các quan chức chính quyền ông Trump bị nghi ngờ ‘biển thủ’ quà tặng
icon

Theo NBC News, Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ đang kiểm tra liệu các quan chức trong chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump có “chiếm dụng” những món quà đắt tiền dành cho quan chức nước ngoài hay không.

 
 
Nữ hoàng Anh xuất hiện trước công chúng với ‘dấu hiệu lạ’
icon

Daily Mail đưa tin, Nữ hoàng Anh Elizabeth II mới đây đã đến Tu viện Westminster ở London nhân dịp kỷ niệm 100 năm của Quân đoàn Hoàng gia Anh, tuy nhiên bà xuất hiện cùng với cây gậy chống khiến nhiều người chú ý.

 
 
Anh đang trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng khác
icon

Reuters đưa tin, một nhóm vận động vì lợi ích ngành thép của Anh cảnh báo rằng, nước này đang trên bờ vực của một khủng hoảng do giá khí bán buôn tăng mạnh.

 
 
Sau 52 năm xa cách, người đàn ông được gặp bố đẻ trước khi qua đời
icon

Người đàn ông bị ung thư may mắn gặp được bố đẻ 11 ngày trước khi qua đời sau 52 năm xa cách. 

 
 
Bí quyết giúp 2 quốc gia châu Á mở cửa trở lại trong thời kỳ Covid-19
icon

Singapore và Malaysia, hai quốc gia có tỷ lệ cao tiêm phòng vắc xin Covid-19, đã cho công bố kế hoạch mở cửa trở lại với thế giới. 

 
 
Tổng thống Philippines tìm ra cách đối phó với người từ chối tiêm vắc xin Covid-19
icon

CNN đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã tìm ra một phương pháp mới để đối phó với những người từ chối tiêm vắc xin Covid-19.

 
Đi tiêm phòng cúm, hai bé 4 và 5 tuổi bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19
icon

Hai bé 4 và 5 tuổi trong một gia đình ở Mỹ đi tiêm phòng cúm, nhưng bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19 với liều lượng tương đương người trưởng thành. 

 
Kế hoạch ‘thoát ế’ cho đàn ông nông thôn Trung Quốc bị chê cười
icon

Kế hoạch 'thoát ế' cho đàn ông nông thôn của một chính quyền huyện ở Trung Quốc bị cộng đồng mạng chê cười. 

 
Những hạn chế về Covid-19 đang thay đổi như thế nào ở các quốc gia?
icon

Sau gần 4 tháng phong tỏa các nhà chức trách Australia cuối cùng đã nới lỏng các hạn chế về Covid-19 ở Sydney và New South Wales, nhưng chỉ đối với những người dân được tiêm chủng đầy đủ.

 
Người từng cứu ông Biden nhưng bị bỏ rơi ở Afghanistan giờ ra sao?
icon

Sau khi bị bỏ rơi trong chiến dịch không vận của Mỹ khỏi Kabul hồi tháng Tám, thông dịch viên từng cứu ông Biden đã được đưa sang Pakistan.