Thông qua đạo luật mới, Thổ Nhĩ Kỳ tự tay phá hủy mọi cơ hội gia nhập EU

Châu Âu dưới sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đang tiếp tục gây áp lực cho Tổng thống Erdogan để buộc ông này từ bỏ chiến dịch chống lại người Kurd. Tuy nhiên đạo luật mới do ông vừa ký sẽ là mối đe dọa lớn cho ý tưởng gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai.

RIA Novosti dẫn nhận định của nhà bình luận Simon Tisdall đến từ tờ báo Anh The Guardian cho hay, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ký kết đạo luật xóa bỏ quyền miễn truy tố với nhiều nghị sĩ Quốc hội thì bất kỳ nhận xét nào cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ là nhà nước dân chủ điển hình theo hình mẫu phương Tây đều bị bác bỏ.

Thông qua đạo luật mới, Thổ Nhĩ Kỳ tự tay phá hủy mọi cơ hội gia nhập EU - ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

“Khả năng họ (giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ) sẽ tiêu diệt phe đối lập trong Quốc hội, lực lượng hiện đang lên tiếng phản đối Đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Erdogan. Đạo luật mới sẽ cho phép Akara theo dõi và truy tố những nghị sĩ chống lại chính phủ vì lí do chính trị. Mục tiêu chính là Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd bị ông Erdogan buộc tội có liên quan tới chủ nghĩa khủng bố. Bên cạnh đó các Đảng đối lập khác trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cũng trong tình trạng bị đe dọa” – tác giả bài báo viết.

Theo ông Tisdall, với việc ký kết đạo luật mới, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã tước đi cơ hội gia nhập Liên minh Châu Âu trong tương lai gần của nước này. Ngoài ra, có thể bằng cách này ông Erdogan đã kết thúc chế độ dân chủ phi tôn giáo của Thổ Nhĩ Kỳ và mở đường cho việc tăng cường xung đột vũ trang với lực lượng người Kurd.

Bài báo cho biết thêm các nước Châu Âu dưới sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đang tiếp tục gây áp lực cho Tổng thống Erdogan để buộc ông này từ bỏ chiến dịch chống lại người Kurd. Tuy nhiên đạo luật mới này sẽ là mối đe dọa lớn cho ý tưởng gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai.

 

"Những quốc gia hàng đầu Châu Âu như Pháp và Đức, đang kịch liệt phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên EU. Họ tuyên bố nếu cần thiết sẽ ngay lập tức sử dụng quyền phủ quyết của mình” - The Guardian nhấn mạnh.

Ngày 7/6/2016 ông Recep Tayyip Erdogan đã ký đạo luật xóa bỏ quyền miễn truy tố đối với các nghị sĩ Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Quốc hội nước này đã tiến hành bỏ phiếu ủng hộ đạo luật mới với 376 phiếu thuận. Chủ yếu là các thành viên thuộc Đảng cầm quyền AKP của ông Erdogan đã ủng hộ thông qua đạo luật này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng RiaNovosti.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.