Thông điệp Liên bang Mỹ: Nga, Trung Quốc vẫn là “kỳ đà cản mũi”

Phát biểu trong Thông điệp liên bang đầu tiên ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Nga và Trung Quốc vẫn là mối đe dọa, đang thách thức các lợi ích, nền kinh tế và các giá trị của Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc thông điệp Liên Bang

"Trên toàn thế giới, chúng ta đang phải đối mặt với các chế độ hiếu chiến, các nhóm khủng bố và các đối thủ như Trung Quốc và Nga đang thách thức các lợi ích của chúng ta, nền kinh tế và các giá trị của chúng ta”, người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh trong thông điệp Liên bang Mỹ.

Ngoài ra, ông Trump kêu gọi Quốc hội chấm dứt việc cắt giảm ngân sách quân sự của nước này và "huy động, củng cố đầy đủ lực lượng vũ trang của nước Mỹ". Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng cần phải hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ để làm cho nó "mạnh mẽ cũng như đủ khả năng kiềm chế bất cứ hành động gây hấn nào".

Ông Trump cũng buộc tội Triều Tiên "quyết tâm theo đuổi" chương trình vũ khí hạt nhân, mà theo ông, sẽ sớm đe dọa Hoa Kỳ. "Chúng tôi đang tiến hành một chiến dịch nhằm gây áp lực tối đa lên CHDCND Triều Tiên để điều này không xảy ra".

Ông nói thêm "Những kinh nghiệm quá khứ đã dạy chúng ta rằng nhượng bộ sẽ chỉ gây ra sự hiếu chiến và khiêu khích, tôi sẽ không nhắc lại những sai lầm của các chính quyền trước đây đã đưa chúng ta vào tình huống nguy hiểm này".

 

Vào giữa tháng 1/2018, Lầu Năm Góc đã công bố những điều khoản của "Chiến lược quốc phòng" mới. Các mối đe dọa chính đối với an ninh Mỹ trong đó có Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran. Các tài liệu nói rằng mối đe dọa đáng kể nhất đối với Hoa Kỳ là vũ khí hạt nhân của Nga. Washington cũng cáo buộc Moscow đầu tư vào những lĩnh vực "làm mất ổn định không gian mạng".

Trước đó, đúng 21h10 ngày 30/1 (9 giờ 10 sáng 31/1 theo giờ Việt Nam), ông Donald Trump đã đọc bản Thông điệp Liên bang đầu tiên trên cương vị Tổng thống, nêu bật những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong năm cầm quyền đầu tiên và tầm nhìn cho 12 tháng tới nhằm "xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và kiêu hãnh".

Ngày 29/1 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã hứa hẹn rằng bài diễn văn này “rất quan trọng và sẽ nêu bật các thành công trên thị trường chứng khoán cùng với việc giảm thuế”. Dư luận báo chí cho biết, Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump sẽ chú trọng vào cải cách di trú.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lý do đặc biệt khiến người đàn ông không tắm gội suốt 22 năm
icon

Có 3 lý do đặc biệt khiến một người đàn ông ở Ấn Độ quyết định không tắm gội suốt 22 năm. 

 
 
Quốc gia châu Á đảo ngược xu thế thích sinh con gái hơn con trai
icon

Khác với quá khứ chỉ đẻ con trai, xu hướng sinh 2 con gái đang trở nên phổ biến trong các cặp vợ chồng ở Hàn Quốc. 

 
 
Các tỷ phú Nga tiếp tục bị ‘bốc hơi’ hàng tỷ USD
icon

Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, tính từ đầu năm đến nay, khối tài sản của các tỷ phú Nga đã giảm 60 tỉ USD.

 
 
Cô dâu từ chối thực hiện yêu cầu của mẹ chồng trong đám cưới và cái kết
icon

Một người dùng mạng xã hội Reddit mới đây đã chia sẻ câu chuyện về việc cô đã từ chối thực hiện yêu cầu của mẹ chồng tương lai trong đám cưới và gây gổ với bà.

 
 
Người mẹ lên tivi cầu cứu vì con gái không đi làm, không hẹn hò, chỉ thích thú cưng
icon

Người mẹ lên truyền hình cầu cứu vì con gái (38 tuổi) không đi làm dù tốt nghiệp Đại học danh giá, không hẹn hò, mà chỉ thích thú cưng.

 
 
Thủ lĩnh al Qaeda vừa bị Mỹ tiêu diệt nguy hiểm như thế nào?
icon

Thủ lĩnh Al Qaeda vừa bị Mỹ tiêu diệt trong cuộc không kích ở Afghanistan nằm trong danh sách những đối tượng bị truy nã gắt gao nhất thế giới. 

 
Mới cưới được 2 ngày, chồng đã đuổi vợ ra khỏi nhà chỉ vì bật điều hòa
icon

Tranh cãi bật điều hòa giữa trời nắng nóng trên 41 độ C giữa mẹ chồng và nàng dâu khiến người chồng đuổi vợ ra khỏi nhà. 

 
Người đàn ông bị phạt 2.000 USD vì ‘buôn lậu’ đồ ăn nhanh
icon

News Corp đưa tin, hôm 1/8, một người đàn ông Australia đã bị phạt 2.600 AUD (gần 2.000 USD) vì buôn lậu đồ ăn nhanh của McDonald’s vào nước này.

 
Khoảnh khắc cầu vượt bất ngờ bị sập đè lên nhiều ô tô khiến 2 người tử vong
icon

Một đoạn dầm bê tông trên cầu vượt bất ngờ đổ sập xuống dưới đè lên nhiều ô tô và khiến 2 người thiệt mạng. 

 
Tranh cãi quy định cấm học sinh để tóc dài, chơi với bạn khác giới
icon

Nhiều quy định của các trường ở Trung Quốc gây tranh cãi khi cấm học sinh để tóc dài, hoặc cấm chơi với bạn khác giới để chuyên tâm vào việc học.