Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết đeo bám tiêm kích F-35 dù bị Mỹ “dứt tình”

Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, Mỹ không thể loại nước này ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35 vì đây là hành động vi phạm thỏa thuận giữa các bên.

Reuters dẫn lời Chủ tịch Ngành Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho hay, chương trình sản xuất tiêm kích F-35có sự tham gia của 9 quốc gia bao gồm Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Demir, thỏa thuận được ký kết quy định không bên nào được loại thành viên khác ra khỏi chương trình F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết đeo bám tiêm kích F-35 dù bị Mỹ “dứt tình”.

“Các ngài không thể nào chỉ nói rằng, ‘Tôi loại bỏ ngài’. Chương trình F-35 mang tính đối tác và không có điều khoản nào trong thỏa thuận cho phép một bên đơn phương loại bỏ một quốc gia khác tham gia chương trình F-35”, ông Demir nói.

Được Tập đoàn Lockheed Martin phát triển, chương trỉnh sản xuất F-35 có sự tham gia của 9 nước là Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Italy, Canada, Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy và Australia.

Trong thời gian qua, Washington nhiều lần lên tiếng đe dọa loại Ankara ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35 trị giá hàng tỷ USD, do Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết cho triển khai kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Theo Mỹ, S-400 của Nga không tương thích hoạt động với hệ thống phòng thủ của NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên. Ngoài ra, S-400 còn được cho là mối đe dọa đối với hoạt động của F-35.

Hồi đầu tháng này, Nhà Trắng ra tuyên bố cân nhắc áp đặt lệnh trừng phạtvới Thổ Nhĩ Kỳ vì không chịu từ bỏ mua S-400 của Nga. Trong khi đó, Washington cũng đã cho dừng chương trình huấn luyện phi công Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng F-35 tại căn cứ của Mỹ. Do Thổ Nhĩ Kỳ tham gia sản xuất một số linh kiện cho F-35, nên Lầu Năm Góc hiện đang tìm kiếm các nhà sản xuất thay thế.

 

Về phần mình, Ankara nhấn mạnh quá trình chuyển giao S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu từ tháng Bảy và nước này cũng sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết đeo bám tiêm kích F-35 dù bị Mỹ dứt tình tiêm kích F-35 mỹ dừng chuyển giao F-35 cho thổ nhĩ kỳ đào tạo phi công căng thẳng mỹ thổ nhĩ kỳ nga chuyển giao S-400 cho thổ nhĩ kỳ tên lửa S-400 quan hệ nga mỹ lệnh trừng phạt NATO
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.