Tên lửa S-500 của Nga “đi trước thời đại” 25 năm

Hệ thống phòng không hiện đại S-500 của Nga khi được hoàn thiện sẽ có thể tiêu diệt các mục tiêu ở độ cao trên 100 km. Hiện thế giới chưa có phương tiện tấn công nào có thể hoạt động ở độ cao này mà chúng chỉ có thể xuất hiện sau 25 năm nữa.
Tên lửa S-500 của Nga “đi trước thời đại” 25 năm - ảnh 1

Hệ thống phòng không hiện đại của Nga

Tuyên bố trên do chuyên gia Pavel Sozinov, Tổng Công trình sư của nhà máy thiết kế, chế tạo tên lửa S-500 là xí nghiệp “Almaz-Antei” thuộc Tổ hợp Công nghiệp-Quốc phòng Nga đưa ra.

“Chúng tôi đã đưa ra dự báo cho 25 năm tới để nhận định về sự phát triển của các phương tiện tấn công đường không-vũ trụ nhằm phục vụ cho việc thiết kế các khả năng của S-500”- ông Pavel Sozinov tuyên bố.

Theo Pavel Sozinov, hệ thống S-500 của Nga sẽ có đủ khả năng để đương đầu với các loại vũ khí hiện đại hiện vẫn chưa có mặt nhưng sẽ xuất hiện trong tương lai. Cụ thể, S-500 của Nga có thể đánh chặn các mục tiêu ở trên vùng cao nhất của khí quyển (ở khoảng cách 100 km so với mặt đất).

Vị Tổng Công trình sư của “Almaz-Antei” cũng nhấn mạnh rằng việc thử nghiệm các tên lửa mới cho hệ thống phòng không hiện đại S-500 đang được tiến hành tại các thao trường thử nghiệm của Nga.

Hồi tháng 4/2017, giới truyền thông Anh đã đăng tải các thông tin cho rằng S-500 sẽ là “thứ vũ khí kinh sợ” và có thể sẽ tạo ra “mối đe dọa rất lớn”.

 

Trong tháng 3/2017, trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề hợp tác kỹ thuật-quân sự Vladimir Kozin đã tuyên bố rằng việc chế tạo các tổ hợp S-500 sẽ được bắt đầu sau một vài năm nữa và hiện quá trình nghiên cứu, thiết kế tổ hợp phòng không này đang nằm trong giai đoạn hoàn thành.

Tổ hợp phòng không S-500 được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên quỹ đạo tầm cao và các loại tên lửa đạn đạo. Bán kính hoạt động của hệ thống này là 600 km. Ngoài ra, hệ thống này còn có khả năng phát hiện và tiêu diệt đồng thời 10 tên lửa đạn đạo siêu thanh.

Trước đó, tờ The National Interest của Mỹ đã cho đăng tải nhận định của một quan chức quân sự cấp cao Mỹ về S-500 của Nga. Theo quan chức này, S-500 của Nga sẽ có những tính năng vượt trội so với hệ thống S-400 và đây sẽ là khắc tinh thực sự đối với các hệ thống vũ khí tấn công đường không trong tương lai.

Hiện tổ hợp phòng không hiện đại nhất của Nga là S-400. S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong số đó. S-400 cũng đủ sức bắn hạ các tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km. Ngoài ra, S-400 có thể bắn hạ các máy bay chiến đấu ở độ cao 27km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5-10 m.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ấn Độ: Chồng nhốt vợ trong nhà vệ sinh, vu cho bị tâm thần
icon

Người vợ đáng thương bị nhốt trong nhà vệ sinh suốt một năm rưỡi sau khi bị chính chồng mình vu cho bị bệnh tâm thần. 

 
 
Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga đoạt mạng 30 tay súng phiến quân Syria
icon

Nga không kích, đoạt mạng hơn 30 tay súng phiến quân Syria; Israel thừa nhận bí mật tấn công quân đội Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chiến dịch của ông Biden thu thêm 383 triệu USD, 15 triệu cử tri bỏ phiếu sớm
icon

Chiến dịch tranh cử của ông Biden thu về 383 triệu USD trong tháng Chín, trong khi gần 15 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. 

 
 
Rơi nhẫn kim cương giữa đường, cặp đôi TQ nhận cái kết 'khó tin'
icon

Cặp đôi mới cưới ở Trung Quốc trở thành những người vô cùng may mắn khi tìm lại được chiếc nhẫn kim cương đắt giá mà họ đã làm rơi trên đường. 

 
 
Mỹ nói gì về tên lửa ‘chưa từng có’ của Triều Tiên?
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên tiếp tục là mối đe dọa với khu vực và toàn cầu. 

 
 
Các tỷ phú Mỹ góp hơn 1 triệu USD để đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử
icon

Theo Forbes, một số tỷ phú Mỹ đã quyên góp hơn 1 triệu USD để đánh bại người lãnh đạo Nhà Trắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

 
TT Putin công bố đăng ký vắc-xin ngừa Covid-19 thứ hai của Nga
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, trung tâm virus học Vector ở Siberia đã đăng ký vắc-xin thứ hai của Nga ngừa Covid-19 có tên EpiVacCorona.

 
Con trai út của ông Trump cũng từng dương tính với Covid-19
icon

Phu nhân của Tổng thống Trump lần đầu tiết lộ cậu con trai của nhà lãnh đạo Mỹ từng dương tính với Covid-19.

 
Mất tiền oan vì thử vòng tay ở tiệm trang sức
icon

Một người phụ nữ ở thành phố Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã mất tiền oan sau khi thử một chiếc vòng tay ở cửa hàng trang sức.

 
12 triệu cử tri Mỹ đi bầu sớm, ông Trump lép vế trước đối thủ Biden
icon

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là tới ngày diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11, nhưng gần 12 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm.