Tên lửa đạn đạo thế hệ mới của Triều Tiên sắp lộ diện?

Triều Tiên tiếp tục tăng cường năng lực cho lực lượng tên lửa tầm xa bao gồm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thế hệ mới.

Đây là tuyên bố hôm 2/9 của ông Rob Soofer, phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về chính sách phòng thủ tên lửa và hạt nhân.

“Chúng tôi biết rằng, Triều Tiên vẫn đang cố gắng tăng cường quy mô kho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và khả năng có cả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm”, Yonhap dẫn lời ông Soofer.

Tên lửa đạn đạo thế hệ mới của Triều Tiên sắp lộ diện?
Triều Tiên có thể sẽ cho ra mắt tên lửa đạn đạo thế hệ mới trong lễ diễu binh 10/10 tới. (Ảnh: Yonhap)

Nhận định của ông Soofer được đưa ra sau vài tháng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên có thể sẽ cho ra mắt một ICBM mới hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm trong lễ diễu binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào ngày 10/10.

Trong khi đó, Triều Tiên vẫn tạm dừng tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân kể từ cuối năm 2017, cách vài tháng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thực hiện cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, Triều Tiên bị nghi ngờ vẫn bí mật phát triển chương trình tăng cường năng lực tên lửa và hạt nhân.

Theo ông Soofer, Mỹ cũng đang đẩy mạnh năng lực phòng thủ tên lửa để ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên mà cụ thể là sự ra đời của tên lửa SM-3 Block IIA. Dự kiến, SM-3 Block IIA sẽ ra mắt trong tương lai gần.

 

“Chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm trước thời điểm cuối năm nay và thực hiện tích hợp tên lửa vào hệ thống phòng thủ. Chúng tôi đủ năng lực để ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên”, ông Soofer nói.

Cái được gọi là lá chắn tên lửa của Mỹ suốt thời gian qua bị chỉ trích là khuấy động một cuộc chạy đua vũ trang đặc biệt với các cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân như Nga và Trung Quốc. Nhưng ông Soofer khẳng định, các tên lửa đánh chặn SM-3 mới không đe dọa bất cứ quốc gia nào kể trên.

Chuyên gia Mỹ Harry Kazianis cũng cho biết, Triều Tiên có thể sẽ hé lộ loại ICMB đầu tiên sử dụng nhiên liệu rắn trong lễ diễu binh 10/10 tới.

Theo ông Kazianis, tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn có khả năng hoạt động linh hoạt hơn so với những ICBM dùng nhiêu liệu lỏng hiện nay của Triều Tiên như Hwasong-14 và Hwasong-15. 

Xe bọc thép Mỹ gặp nạn khi tới căn cứ gần biên giới Triều Tiên

Xe bọc thép Mỹ gặp nạn khi tới căn cứ gần biên giới Triều Tiên

Một chiếc xe bọc thép của Mỹ đã gặp tai nạn khi trên đường tới căn cứ nằm gần biên giới Triều Tiên, khiến 4 người chết và 1 người bị thương. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc nhiều lần dọa bắt công dân Mỹ để trả đũa
icon

Chính quyền Bắc Kinh được cho nhiều lần cảnh báo về khả năng bắt công dân Mỹ ở Trung Quốc để trả đũa Washington truy tố các học giả Trung Quốc.

 
 
Ấn Độ sắp soán ngôi Nhật Bản trên phương diện gì?
icon

Nền kinh tế Ấn Độ có thể vươn từ vị trí thứ 5 lên thứ 3 thay thế Nhật Bản trong danh sách các cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới trong 30 năm tới.

 
 
Sau 67 năm, Mỹ lần đầu tiên tử hình một nữ phạm nhân
icon

Sau 67 năm, lần đầu tiên một nữ phạm nhân Mỹ sẽ bị tòa án liên bang Mỹ hành hình vào tháng 12 năm nay.

 
 
Ông Trump tới 2 bang có số ca mới mắc Covid-19 kỷ lục để vận động tranh cử
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành vận động tranh cử ở bang Michigan vào ngày 17/10 bất chấp số ca mới mắc Covid-19 ở bang này không ngừng tăng nhanh.

 
 
Làm việc trong công viên kiểu Nhật
icon

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, một công viên giải trí ở Nhật Bản đã có ý tưởng kinh doanh kiểu mới đó là biến công viên thành nơi làm việc từ xa.

 
 
Nga – Mỹ ngày càng tiến gần cuộc đua vũ trang
icon

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố, Moscow sẽ có phản ứng tương xứng một khi Washington triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung tới châu Á – Thái Bình Dương.

 
Vì sao Chủ tịch Hạ viện Mỹ không nói chuyện với ông Trump suốt 1 năm?
icon

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi mới đây một lần nữa lên tiếng về việc “không nói chuyện” trực tiếp với Tổng thống Donald Trump trong suốt một năm qua.

 
Nga và Mỹ lại thất bại trong nỗ lực kiểm soát vũ khí hạt nhân
icon

Nga và Mỹ hôm qua (16/10) bác bỏ đề xuất của nhau về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (NEW START).

 
Hi hữu: Đặt tên con theo nhà cung cấp để được miễn phí tiền Internet
icon

Cặp cha mẹ ở Thuỵ Sĩ đã quyết định đặt tên con theo tên nhà cung cấp để được nhận miễn phí tiền Internet trong suốt 18 năm, ngay cả khi công ty không may phá sản.

 
Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.