TBT Nguyễn Phú Trọng: Việt – Mỹ nên tăng cường quan hệ quốc phòng, kinh tế

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hối thúc Việt Nam và Mỹ nâng tầm các mối quan hệ hiện tại đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế và quốc phòng giữa hai nước.

Theo tờ The Diplomat, hôm 8/7, phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược tại Washington, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết ông hy vọng Washington và Hà Nội có thể thắt chặt thêm mối quan hệ hiện tại nhân buổi lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

The Diplomat cho biết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Mỹ và Việt Nam nên tìm cách tăng cường các mối quan hệ quốc phòng và kinh tế. 

"Chúng ta có rất nhiều việc để làm", Tổng bí thư phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược. 

TBT Nguyễn Phú Trọng: Việt – Mỹ nên tăng cường quan hệ quốc phòng, kinh tế - ảnh 1

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 7/7.

Liên quan tới quốc phòng và an ninh, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kêu gọi Mỹ và Việt Nam mở rộng mối quan hệ hợp tác giữ hai nước trong lĩnh vực luật pháp, chống khủng bố và an ninh hàng hải. Tổng bí thư còn hối thúc Washington giúp đỡ cung ứng một lượng lớn thiết bị quốc phòng cho Việt Nam nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khai thác dầu khí và cung cấp tàu thuyền duy trì an ninh hàng hải. 

"Tôi cho rằng nhu cầu hiện giờ là rất lớn", Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói. 

Theo ông Nguyễn Phú Trọng, bảo vệ vùng thềm lục địa của Việt Nam không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ mà còn là bảo vệ và duy trì hoạt động kinh tế biển để phục vụ quá trình phát triển nền kinh tế xã hội. 

Cũng theo Tổng Bí thư, Việt Nam đánh giá cao vai trò tích và sự ủng hộ của Mỹ đối với Việt Nam trong vấn đề Biển Đông. 

 

"Việt Nam hoan nghênh các quốc gia bao gồm Mỹ, đã đóng vai trò tích cực và đầy trách nhiệm trong việc duy trì nền hòa bình, an ninh và ổn định, an ninh hàng hải, tự do hàng hải và hàng không cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương", ông Nguyễn Phú Trọng cho biết. 

Liên quan tới kinh tế, Tổng bí thư ca ngợi sự hợp tác ngày càng lớn giữa hai nước đồng thời kêu gọi nâng tầm lên những thành tựu lớn hơn. "Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư vẫn là trọng tâm trong quan hệ song phương và cần được thúc đẩy mạnh hơn nữa", ông Nguyễn Phú Trọng nói. 

Tổng bí thư hy vọng việc tiến tới ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà cả Việt Nam và Mỹ đang tham gia tiến trình đàm phán, sẽ nâng các khoản đầu tư "khiêm tốn" trong thời điểm hiện tại của Mỹ vào Việt Nam, tăng mạnh trong tương lai. Được đánh giá nhà đầu tư lớn thứ 7 vào Việt Nam, Tổng bí thư cho rằng vị trí này "còn khá thấp" đối với một nền kinh tế lớn tầm cỡ như Mỹ. 

Ông Nguyễn Phú Trọng cũng kêu gọi Mỹ công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường và mở cửa chào đón thêm các mặt hàng do Việt Nam sản xuất. Tổng bí thư còn bày tỏ sự đánh giá cao trong công tác hỗ trợ ngày càng lớn từ Washington đối với các lĩnh vực như phát triển nguồn nhân lực. 

Ngoài ra, Tổng bí thư nhấn mạnh những lĩnh vực khác bao gồm khoa học và công nghệ, y tế, môi trường, sẽ trở thành tiềm năng lớn trong quan hệ hợp tác song phương. Ông Nguyễn Phú Trọng cũng nhắc tới những vấn đề quan trọng trong quan hệ hai nước như mối quan hệ giữa con người với con người, vốn đóng vai trò quan trọng đối với việc hình thành cộng đồng người Việt – Mỹ tại Mỹ. Đây là cộng đồng người Việt ở nước ngoài có quy mô lớn nhất. 

Tổng bí thư còn nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề nhân quyền và thừa nhận những khác biệt đang tồn tại giữa hai nước về vấn đề này. Tuy nhiên, ông Nguyễn Phú Trọng hy vọng vấn đề nhân quyền sẽ không trở thành rào cản trong tiến trình hợp tác tương lai giữa Mỹ và Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Tổng bí thư cũng bày tỏ mong muốn xây dựng lòng tin giữa hai nước như tổ chức các cuộc trao đổi cấp cao tương tự chuyến thăm mang tính lịch sử của ông tới Mỹ. Theo ông Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Obama sẽ thực hiện chuyến thăm trong thời gian tới. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.