Tàu khu trục USS Preble của Mỹ từ Biển Đông tiến vào eo biển Đài Loan

Hôm 22/5, hai tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan bao gồm tàu khu trục USS Preble, chiến hạm vừa mới thực hiện sứ mệnh tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội Mỹ cho hay, hai tàu hải quân Mỹ mới đi qua eo biển Đài Loanhôm 22/5 là tàu khu trục USS Preble và tàu tiếp dầu USNS Walter S. Diehl.

Tàu khu trụcUSS Preble của hải quân Mỹ.

“Việc hai tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan là nhằm thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do”, Tướng Clay Doss, phát ngôn viên Hạm đội 7 hải quân Mỹ nhấn mạnh.

Theo Reuters, chuyến đi của hai tàu hải quân Mỹ là dấu hiệu về sự ủng hộ từ phía chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với chính quyền Đài Loan giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc không ngừng gia tăng.

Quan hệ Bắc Kinh và Đài Bắc ngày càng trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo của Đài Loan. Để gia tăng sức ép và ngăn chặn những nỗ lực giành độc lập, Trung Quốc đã cho triển khai tăng cường tập trận cũng như "mua chuộc" các nước đồng minh của Đài Loan phải cắt đứt quan hệ với chính quyền Đài Bắc.

Đài Loan hiện cũng là một trong những điểm nóng gây bất đồng sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc bên cạnh cuộc chiến thương mại, lệnh trừng phạt của Washington và vấn đề Biển Đông. 

Chia sẻ với Reuters, ông Doss cho biết hoạt động qua lại eo biển Đài Loan được hải quân Mỹ thực hiện an toàn và chuyên nghiệp. Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra lời bình luận về chuyến đi mới nhất của hải quân Mỹ.

Hồi tháng Tư, Mỹ đã điều động hai tàu khu trục là USS William P. Lawrence và USS Stethem đi qua eo biển Đài Loan.

Còn vào tháng Ba, tàu trục hải quân Mỹ USS Curtis Wilbur và tàu tuần duyên USCG Bertholf cũng đã đi qua eo biển Đài Loan trong sứ mệnh đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

 

Ngoài eo biển Đài Loan, hải quân Mỹ vẫn tiếp tục triển khai hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp việc Trung Quốc xem đây là hành động khiêu khích.

Cụ thể, hôm 19/5, tàu khu trục USS Preble của hải quân Mỹ đã tiến hành hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông khi tiến lại gần bãi cạn Scarborough.

Đây là lần thứ hai trong tháng Năm, hải quân Mỹ điều động tàu chiến tới Biển Đông để thực hiện sứ mệnh FONOP nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên vùng biển chiến lược.

Sau đó, Chiến khu miền Nam Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố đáp trả mạnh mẽ khi cho rằng, hành động của Mỹ gây nguy hiểm cho cả tàu thuyền và binh sĩ hai nước cũng như ảnh hưởng tới chủ quyền và an ninh Trung Quốc, vi phạm các quy tắc cơ bản, gây tác động xấu tới nền hòa bình, ổn định của khu vực.

Đại tá Li Huamin, phát ngôn viên Chiến khu miền Nam Trung Quốc cho biết quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục được đặt trong tình trạng cảnh báo cao và sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tàu khu trục USS Preble của Mỹ từ Biển Đông tiến vào eo biển Đài Loan tàu khu trục USS Preble hải quân Mỹ mỹ tuần tra biển đông eo biển đài loan căng thẳng mỹ trung quan hệ mỹ đài loan tổng thống trump chiến tranh thương mại mỹ trung Biển Đông bãi cạn Scarborough tự do hàng hải biển đông chủ quyền biển đông
 
List comment
 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.

 
Tình hình Syria: Tàu ngầm Kilo Nga trang bị tên lửa Kalibr nghi tới Syria
icon

Nga bị nghi điều tàu ngầm Kilo mang theo tên lửa hành trình Kalibr tới Syria; Israel lại phóng tên lửa tấn công loạt căn cứ quân sự Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria.