Hải cảnh TQ liên tục xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Các tàu hải cảnh Trung Quốc lại xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, khu vực đang xảy ra tranh chấp giữa Nhật – Trung ở biển Hoa Đông.  

Theo Kyodo, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho hay, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc được phát hiện có mặt trong vùng tiếp giáp bên ngoài vùng biển Nhật Bản hôm 2/11. Sự kiện này đánh dấu các tàu Trung Quốc đã có mặt gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư 283 ngày trong năm nay và 57 ngày liên tiếp.

Trong năm nay, các tàu Trung Quốc bao gồm tàu của lực lượng hải cảnh thường xuyên tiến vào vùng biển Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp. Đây là một phần trong hoạt động nhằm khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với Senkaku/Điếu Ngư. 

Hải cảnh TQ liên tục xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
Tàu hải cảnh Trung Quốc tiến vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. (Ảnh: Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản)

Về phần mình, chính phủ Nhật Bản khẳng định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là một phần trong lãnh thổ quốc gia và Tokyo vẫn đang nắm quyền kiểm soát khu vực này từ năm 1972.

Hồi tháng 10, các tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào vùng biển Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đồng thời duy trì sự hiện diện ở khu vực này trong khoảng thời gian dài kỷ lục bất chấp Nhật Bản lên tiếng phản đối nhiều lần.

“Chúng tôi xem việc tiến vào vùng tiếp giáp và xâm phạm vùng biển Nhật Bản là hành động nguy hiểm. Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo thông qua các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển, đồng thời gửi công hàm phản đối qua các kênh ngoại giao”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato phát biểu trong cuộc họp báo hôm 2/11.

“Chúng tôi sẽ duy trì cảnh giác, phối hợp với các bên liên quan và tiếp tục thu thập thông tin, cũng như giám sát tình hình ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia”, ông Kato nói thêm.

 

Hồi cuối tháng 10, chỉ huy quân đội Mỹ ở Nhật Bản, Trung tướng Kevin Schneider đã có tuyên bố nhấn mạnh về khả năng quân đội Mỹ sẽ được điều động hỗ trợ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bảo vệ hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. 

Phát biểu khi đang mặt trên một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản hôm 26/10 giữa lúc Mỹ - Nhật tiến hành đợt tập trận quy mô lớn, Tướng Schneider cho hay, khả năng quân đội Mỹ - Nhật “sẽ cho điều động binh sĩ tới bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cũng như đối phó với các tình huống khủng hoảng và bất ngờ”.

Trước đó, vào tháng Bảy, Tướng Schneider cũng từng nhấn mạnh cam kết hỗ trợ Nhật Bản bảo vệ quần đảo đang xảy ra tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Theo đó, ông Schneider cho hay “Mỹ chắc chắn 100% thực thi cam kết hỗ trợ chính phủ Nhật Bản" nếu không may xảy ra tình huống cần tăng cường an ninh cho quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 

Ấn Độ sắp soán ngôi Nhật Bản trên phương diện gì?

Ấn Độ sắp soán ngôi Nhật Bản trên phương diện gì?

Nền kinh tế Ấn Độ có thể vươn từ vị trí thứ 5 lên thứ 3 thay thế Nhật Bản trong danh sách các cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới trong 30 năm tới.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tranh cãi về tiền bồi thường cho người đàn ông ngồi tù oan 44 năm
icon

Mất 44 năm tự do vì án oan nhưng người đàn ông Mỹ chỉ nhận được khoản bồi thường 750.000 USD. 

 
 
Nhân viên cũ của ông Trump đối mặt với nguy cơ bị từ chối việc làm
icon

Theo Washington Post, các quan chức trong chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với việc bị từ chối việc làm.

 
 
Xăm lông mày để đổi vận, người phụ nữ 'tiền mất tật mang'
icon

Với hy vọng xăm lông mày để đổi vận, người phụ nữ chi số tiền khá lớn để làm đẹp nhưng nhận lại cái kết đắng. 

 
 
Lính dù Mỹ mất sự nghiệp, đi tù vì dàn dựng vụ bắt cóc bạn gái 12 tuổi
icon

Cựu lính dù Mỹ mất cả sự nghiệp và phải đi tù vì có quan hệ tình cảm với bạn gái nhí 12 tuổi, cũng như dàn dựng vụ bắt cóc giả để đòi tiền chuộc. 

 
 
Cậu bé 9 tuổi lên võ đài mang theo ước mơ thoát nghèo
icon

Không chỉ theo đuổi đam mê, võ sĩ 9 tuổi ở Thái còn bước lên sàn đấu cùng với hy vọng giúp gia đình thoát nghèo. 

 
 
Mỹ thông qua hai gói trừng phạt với Nord Stream 2
icon

Politico trích dẫn nguồn tin chính quyền Mỹ cho hay, Bộ Tư pháp nước này đã thông qua hai gói trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

 
Thân tín của ông Trump thành lập nhóm chống ông Biden
icon

Theo Washington Post, cựu Phó Tổng thống Mỹ, Mike Pence mới đây đã thông báo về việc thành lập một nhóm vận động để “chống lại” Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

 
Nhiều người hoảng loạn khi nhìn thấy thằn lằn khổng lồ ‘đi siêu thị’
icon

Nhiều người phát hoảng khi chứng kiến hình ảnh một con thằn lằn khổng lồ đang đi mua sắm trong một siêu thị ở Thái Lan.

 
Trung - Triều có 'động thái ngầm' hợp tác chống lại sức ép từ Mỹ
icon

Trung Quốc và Triều Tiên có 'động thái ngầm' tăng cường quan hệ hợp tác để đối phó với sức ép từ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

 
Ngoại trưởng Ukraine nêu điều kiện 'nổ súng' ở Donbass
icon

Kiev sẽ không phát động chiến tranh ở Donbass và chỉ nổ súng nếu quân đội Ukraine bị đe dọa hoặc bị tấn công.