Hải cảnh TQ liên tục xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Các tàu hải cảnh Trung Quốc lại xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, khu vực đang xảy ra tranh chấp giữa Nhật – Trung ở biển Hoa Đông.  

Theo Kyodo, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho hay, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc được phát hiện có mặt trong vùng tiếp giáp bên ngoài vùng biển Nhật Bản hôm 2/11. Sự kiện này đánh dấu các tàu Trung Quốc đã có mặt gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư 283 ngày trong năm nay và 57 ngày liên tiếp.

Trong năm nay, các tàu Trung Quốc bao gồm tàu của lực lượng hải cảnh thường xuyên tiến vào vùng biển Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp. Đây là một phần trong hoạt động nhằm khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với Senkaku/Điếu Ngư. 

Hải cảnh TQ liên tục xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
Tàu hải cảnh Trung Quốc tiến vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. (Ảnh: Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản)

Về phần mình, chính phủ Nhật Bản khẳng định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là một phần trong lãnh thổ quốc gia và Tokyo vẫn đang nắm quyền kiểm soát khu vực này từ năm 1972.

Hồi tháng 10, các tàu hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào vùng biển Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đồng thời duy trì sự hiện diện ở khu vực này trong khoảng thời gian dài kỷ lục bất chấp Nhật Bản lên tiếng phản đối nhiều lần.

“Chúng tôi xem việc tiến vào vùng tiếp giáp và xâm phạm vùng biển Nhật Bản là hành động nguy hiểm. Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo thông qua các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển, đồng thời gửi công hàm phản đối qua các kênh ngoại giao”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato phát biểu trong cuộc họp báo hôm 2/11.

“Chúng tôi sẽ duy trì cảnh giác, phối hợp với các bên liên quan và tiếp tục thu thập thông tin, cũng như giám sát tình hình ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia”, ông Kato nói thêm.

 

Hồi cuối tháng 10, chỉ huy quân đội Mỹ ở Nhật Bản, Trung tướng Kevin Schneider đã có tuyên bố nhấn mạnh về khả năng quân đội Mỹ sẽ được điều động hỗ trợ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bảo vệ hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. 

Phát biểu khi đang mặt trên một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản hôm 26/10 giữa lúc Mỹ - Nhật tiến hành đợt tập trận quy mô lớn, Tướng Schneider cho hay, khả năng quân đội Mỹ - Nhật “sẽ cho điều động binh sĩ tới bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cũng như đối phó với các tình huống khủng hoảng và bất ngờ”.

Trước đó, vào tháng Bảy, Tướng Schneider cũng từng nhấn mạnh cam kết hỗ trợ Nhật Bản bảo vệ quần đảo đang xảy ra tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Theo đó, ông Schneider cho hay “Mỹ chắc chắn 100% thực thi cam kết hỗ trợ chính phủ Nhật Bản" nếu không may xảy ra tình huống cần tăng cường an ninh cho quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 

Ấn Độ sắp soán ngôi Nhật Bản trên phương diện gì?

Ấn Độ sắp soán ngôi Nhật Bản trên phương diện gì?

Nền kinh tế Ấn Độ có thể vươn từ vị trí thứ 5 lên thứ 3 thay thế Nhật Bản trong danh sách các cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới trong 30 năm tới.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy. 

 
 
Mỹ: Hy hữu người đàn ông được cứu sống sau 45 phút chết lâm sàng
icon

Seattle Times đưa tin, tại Mỹ, các bác sĩ đã hồi sinh một người đàn ông chết lâm sàng trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 45 phút mà không có dấu hiệu sự sống.

 
 
5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống
icon

Mới đây, bà Melinda Haring, Phó Giám đốc Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã liệt kê 5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng
icon

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

 
 
Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh
icon

Theo Izvestia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh qua hành lang Lachin.

 
 
Mặt nạ hình ông Trump 'ế khách’ ở Nhật Bản
icon

Doanh số bán mặt nạ in hình ông Trump tụt dốc ở một studio của Nhật Bản, trong khi mặt nạ ông Biden lại đang lên ngôi. 

 
Ông Trump đe dọa ‘các vụ kiện lớn’ về vi phạm bầu cử
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục đe dọa sẽ đệ đơn khiếu kiện lớn để chứng minh tính vi hiến và gian lận của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

 
Tổng thống Trump lần đầu 'thừa nhận' ông Biden đã chiến thắng
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden “đã thắng vì một cuộc bầu cử bị gian lận”.

 
Ông Biden có thể dừng 'chiến tranh Lạnh' kiểu mới?
icon

Cách tốt nhất để củng cố an ninh của Mỹ là kiềm chế tham vọng địa chính trị của chính nước Mỹ, nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột vô tận và không cần thiết với các nước trên thế giới.

 
Philippines: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Vamco tăng lên 67 người
icon

Tờ Rappler trích dẫn thông tin từ Hội đồng Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines (NDRRMC) cho biết, số nạn nhân thiệt mạng do cơn bão Vamco tăng lên 67 người.