Tạp chí Forbes “chê” Mỹ tụt hậu trong cuộc chạy đua vũ trang với Nga

RIA Novosti đưa tin, tạp chí Forbes nhận định, Nga có thể chế tạo ra tàu ngầm hạt nhân không người lái đầu tiên trên thế giới.

Theo đó, tác giả của ấn phẩm lưu ý Mỹ hiện nay chưa có công nghệ để phát triển vũ khí như vậy. Tạp chí chỉ ra rằng, lợi thế của hạm đội tàu ngầm Mỹ nằm ở sự độc lập tác chiến của tàu ngầm và đội hình số lượng lớn hiện đang phục vụ, trong khi các đội tàu ngầm Nga có ít thành viên hơn.

Tuy nhiên, theo Forbes, nếu cuộc cách mạng về robot bắt đầu đẩy thế giới về việc tạo ra những tàu ngầm không cần đến thủy thủ đoàn trên tàu, thì Nga sẽ có lợi thế.

Tàu ngầmUSS Wyoming của Mỹ. (Ảnh tư liệu).

Được biết, ngư lôi hạt nhân Poseidon (Thần biển) đang được chế tạo ở Nga. Cụ thể, tác giả của ấn phẩm gọi đây là một loại vũ khí uy lực nhất của Nga, vì theo tác giả ngư lôi này sẽ không quay trở lại căn cứ sau khi tấn công.

Theo các nguồn tin, ngư lôi Poseidon sử dụng đầu đạn hạt nhân có sức công phá lên tới 2 Megaton, đủ để phá hủy các căn cứ hải quân của đối phương. Vũ khí này cũng có khả năng hoạt động dưới độ sâu 1km và có tầm phóng liên lục địa. Nó được đặt biệt danh “vũ khí ngày tận thế” từ các nhà báo phương Tây.

Trong Thông điệp Liên bang tháng 3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu đề cập đến nỗ lực phát triển một loại phương tiện không người lái chạy bằng năng lượng hạt nhân của nước này và giới thiệu ngư lôi Poseidon. Vũ khí này có thể mang đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân đủ khả năng phá hủy các cơ sở hạ tầng, nhóm tàu sân bay và nhiều mục tiêu khác của đối phương.

Ngoài ra, bài viết còn đề cập đến lò phản ứng tự động dưới nước được thiết kế cho việc hoạt động liên tục. Theo đó, Cục thiết kế và kỹ thuật hàng hải Malakhit đã đề xuất sử dụng nó trong tàu ngầm, điều này sẽ khiến hệ thống đẩy của con tàu hoàn toàn tự chủ, trong khi đội tàu sẽ tham gia vào những nhiệm vụ khác.

 

Do đó, tập chí Forbes lưu ý, ngày nay Nga có cơ hội kết hợp các máy phát điện tua bin hạt nhân với công nghệ không người lái để chế tạo tàu ngầm hạt nhân tấn công không người lái đầu tiên trên thế giới.

Ấn phẩm nhấn mạnh rằng, một cỗ máy không người lái như vậy có thể kém hiệu quả hơn so với các tàu ngầm hiện có, nhưng chắc chắn sẽ rẻ hơn. Ngoài ra, những tàu ngầm như vậy sẽ có thời gian thực hiện nhiệm vụ không giới hạn .

“Nga sẽ có những công nghệ này sớm hơn nhiều vì hiện tại các lò phản ứng hạt nhân ở phương Tây đã được phát triển cho tàu ngầm với sự có mặt của thủy thủ đoàn trên tàu, và phải cần nhiều thời gian và tiền bạc để chế tạo ra lò phản ứng mới”, Forbes kết luận.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Tạp chí Forbes Nga tàu ngầm hạt nhân Mỹ quân sự Mỹ tàu ngầm Nga USS Wyoming ngư lôi Poseidon Tổng thống Nga Vladimir Putin ngư lôi hạt nhân
Chủ đề :

tạp chí forbes

 
List comment
 
 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.