Tân Chủ tịch Cuba hứa hẹn điều gì sau khi vừa nhậm chức?

Hãng tin Reuters đưa tin, tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel đã chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình vào ngày 19/4. Trong bài phát biểu của mình ông đã đưa ra những hứa hẹn đáng chú ý.

Là một trong những trụ cột của Đảng Cộng sản Cuba, ông Miguel Diaz-Canel, 57 tuổi, được Quốc hội Cuba bầu lên để thay thế ông Raul Castro, qua đó đánh dấu một chương mới trong lịch sử Cuba.

Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và người tiền nhiệm Raul Castro.

Trong bài phát biểu đầu tiên của mình trên cương vị Chủ tịch, ông Diaz-Canel cho biết: “Nhiệm vụ mà người dân đã ủy thác cho chính phủ đó là tiếp tục con đường cách mạng Cuba trong thời khắc lịch sử quan trọng này”.

Ông cũng giành những lời nói nồng ấm cho ông Raul Castro, người đã lên nắm quyền từ 1 thập kỷ trước khi sức khỏe của anh trai mình là Chủ tịch Fidel Castro suy yếu. Ông Fidel đã qua đời vào năm 2016.

Nhiều người cho rằng ông Raul Castro vẫn sẽ có những quyền hành nhất định trong Đảng Cộng sản cho đến khi kỳ họp năm 2021 diễn ra. Ông Diaz-Canel đã khen ngợi những biện pháp cải cách mà ông Raul đã thực hiện khi còn là Chủ tịch và rằng ông vẫn sẽ tham gia thảo luận trước khi chính phủ ra quyết định quan trọng.

Nói về những chính sách trong tương lai của mình, ông Diaz-Canel khẳng định Cuba sẽ không trở thành một đất nước tư bản. Ông cũng hứa hẹn rằng tương lai Cuba sẽ trải qua “một quá trình hiện đại hóa về mô hình kinh tế và xã hội”, song không nói rõ chi tiết. Kết thúc diễn văn, ông Diaz-Canel nhắc lại khẩu hiệu của cố Chủ tịch Fidel Castro rằng “Chủ nghĩa xã hội hoặc không gì cả! Chúng ta sẽ chiến thắng”.

Cũng trong bài phát biểu kéo dài 90 phút của mình, ông Castro cho thấy, ảnh hưởng chính trị của mình vẫn còn. Ông đã chỉ trích chính sách đối ngoại, thương mại và nhập cư của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

 

“Kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm lên nắm quyền, một sự đảo ngược trong chính sách đối ngoại giữa Cuba và Hoa Kỳ đã được cố tình thực hiện, và một giọng điệu đầy sự đe dọa được đưa ra”, ông Castro nói.

Ông Castro cũng dành những lời tốt đẹp cho người sẽ kế nhiệm mình, đồng thời khẳng định rằng Chủ tịch Cuba mới có thể sẽ phục vụ đất nước tối đa là 2 nhiệm kỳ 5 năm, giống như ông đã làm sau khi lên nắm quyền thay thế anh trai mình.

Vào năm 2014, ông Castro và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thống nhất một thỏa thuận nhằm xây dựng mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước, một sự kiện đã dẫn đến việc Mỹ đẩy mạnh đầu tư vào Cuba. Dưới thời Tổng thống Trump, Mỹ đã ngừng hợp tác với một số công ty nhà nước của Cuba và thắt chặt các thủ tục nhập cảnh. Việc các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba bị mắc bệnh lạ khi ở thủ đô Havana cũng khiến niềm tin giữa hai nước bị lung lay.

Dù vậy, ông Diaz-Canel đã hoan nghênh những động thái của ông Castro nhằm xây dựng quan hệ với Mỹ. Ông cũng nói rằng chính sách đối ngoại của Cuba sẽ không thay đổi, song ông khẳng định sẵn sàng đàm phán với bất kỳ quốc gia nào coi Cuba ngang với vị thế của mình.

Tại Washington, một quan chức Nhà Trắng cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ không hi vọng sẽ có bất kỳ thay đổi nào khi lãnh đạo mới “đã được chọn lựa từ trước” và không có ý định nới lỏng chính sách của mình đối với Cuba.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Người mẹ tự bỏ tiền túi xây 2 cầu vượt đi bộ gần trường học của con
icon

Người mẹ ở Trung Quốc được tán dương khi bỏ tiền túi xây 2 cây cầu vượt đi bộ gần trường học của con nhằm đảo bảo an toàn cho các em học sinh. 

 
 
Người phụ nữ gặp rắc rối vì không trả lại băng hình đã thuê hơn 2 thập kỷ
icon

Theo CBS News, một cư dân của bang Texas, Mỹ, gặp rắc rối khi bị cáo buộc đã thuê một cuốn băng hình (Sabrina the Teenage Witch – ‘Sabrina - Cô phù thủy nhỏ’) cách đây hơn 20 năm và không trả lại.

 
 
Nhà giàu Ấn Độ đổ xô thuê máy bay riêng tháo chạy 'cơn bão' Covid-19
icon

Không tiếc tiền, giới nhà giàu Ấn Độ đang đổ xô đi đặt thuê máy bay riêng chở đi trốn 'cơn bão' Covid-19. 

 
 
Cậu bé 7 tuổi chết não vì bị thầy giáo judo ép luyện tập
icon

Bị thầy giáo judo ép luyện tập thế quật ngã qua vai gần 30 lần, một cậu bé ở 7 tuổi đã bị chết não sau nhiều lần xin dừng tập. 

 
 
Ấn Độ: Hết chỗ xử lý, xác chết để cùng phòng với bệnh nhân đang điều trị
icon

Một bệnh nhân Covid-19 ở thủ đô Delhi của Ấn Độ phải xin về nhà khi chứng kiến thi thể người chết được để cùng phòng, nơi ông đang nằm điều trị. 

 
 
Chuyên gia hé lộ yếu tố khiến giá dầu có thể 'sụp đổ'
icon

Izvestia dẫn thông tin của các nhà phân tích của Wood Mackenzie cho hay, giá dầu thô Brent có thể giảm xuống đến 10 USD/thùng vào năm 2050 sau khi chuyển đổi sang năng lượng xanh.

 
Tỉ lệ tăng trưởng dân số Mỹ ở mức thấp kỷ lục trong hơn 50 năm
icon

Theo người đứng đầu Cục điều tra dân số Mỹ, Ron Jarmin, nước này có tỉ lệ gia tăng dân số thấp kỷ lục trong hơn 50 năm kể từ cuộc Đại suy thoái.

 
Bác sĩ Ấn Độ kêu cứu với hy vọng giúp bệnh nhân Covid-19 sống thêm được dù chỉ 1 ngày
icon

Nhiều bác sĩ ở Ấn Độ đã lên mạng xã hội kêu cứu và hy vọng tìm được sự hỗ trợ để giúp các bệnh nhân Covid-19 kéo dài thêm sự sống dù chỉ là 1 ngày.

 
Người Hàn ngại sinh con khi chưa mua được nhà
icon

Mua nhà trở thành mục tiêu phấn đấu, do đó không ít cặp đôi mới cưới ở Hàn Quốc ngại sinh con khi chưa có nhà riêng. 

 
Hàng chục người xô nghiêng chiếc xe buýt và câu chuyện phía sau
icon

Để giải thoát chiếc chân của cô bé bị mắc kẹt dưới bánh xe buýt, hàng chục người đã cùng hợp sức xô nghiêng chiếc xe.