Taliban bắn loạt đạn chỉ thiên sau khi Mỹ rút sạch quân ở Afghanistan

Sau khi Mỹ hoàn thành rút quân khỏi Afghanistan, các tay súng Taliban đã bắn hàng tràng phát súng chỉ thiên để ăn mừng. 

Những loạt đạn bắn chỉ thiên không ngừng vang lên khắp thủ đô Afghanistan vào sáng sớm hôm nay (31/3), khi Taliban ăn mừng quân đội Mỹ hoàn toàn rút khỏi quốc gia Trung Á sau 20 năm tham chiến.

“Có rất nhiều tiếng súng. Tiếng súng không phải là hành động bạo lực, không có giao tranh ở thủ đô Kabul, Taliban đang ăn mừng”, phóng viên của RT Murad Gazdiev đưa tin về tình hình ở thủ đô của Afghanistan váo sáng sớm nay.

Theo phóng viên của RT, ở khắp mọi nơi, hàng ngàn tiếng súng vang lên giữa lúc Taliban tổ chức ăn mừng Mỹ kết thúc 19 năm 10 tháng và 25 ngày tham chiến ở Afghanistan.

Hôm 30/8, chính phủ Mỹ đã ra tuyên bố về việc quân đội Mỹ đã hoàn thành quá trình rút quân khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến chống khủng bố suốt 20 năm tại quốc gia Trung Á.

Sau khi quân đội Mỹ ‘sạch bóng’ ở Afghanistan, không chỉ thủ đô Kabul mà phần lớn lãnh thổ Afghanistan đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng phiến quân Taliban.

Phóng viên Gazdiev cho biết thêm, sân bay Kabul cũng đã nằm trong sự kiểm soát của Taliban. Đây cũng là nơi tiếng súng đạn bắn chỉ thiên vang lên đầu tiên và sau đó xuất hiện ở khắp thủ đô Kabul bao gồm tiếng súng máy, súng trường.

“Tôi cho rằng Taliban đã bắn số đạn ăn mừng còn nhiều hơn số đạn đã dùng trong chiến đấu thật trong tháng qua”, phóng viên Gazdiev nói.

 

Hình ảnh các tay súng Taliban chũi họng súng lên trời và bắn loạt đạn chỉ thiên ăn mừng quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan cũng đã được ghi lại và công bố trên các trang mạng xã hội.

Phát ngôn viên của Taliban là Zabiullah Mujahid khẳng định, “Binh sĩ Mỹ cuối cùng đã rút quân. Tiếng súng ở Kabul chỉ là để ăn mừng Mỹ rút quân và người dân Afghanistan không cần phải lo lắng”.

Dù quân đội Mỹ đã hoàn toàn rút khỏi Afghanistan, nhưng hàng trăm công dân nước này vẫn chưa được sơ tán khỏi quốc gia Trung Á. Ngoài ra, Mỹ còn để lại hàng ngàn người Afghanistan từng làm việc cùng. Những công dân Afghanistan này có thể bị Taliban hoặc các tay súng ISIS-K, chi nhánh của mạng lưới khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hoạt động ở Afghanistan, trả thù.

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ CENTCOM, Tướng Kenneth McKenzie khẳng định, quân đội Mỹ đã hy vọng có thể sơ tán thêm công dân nước này vào những giờ phút cuối cùng trước khi chiếc máy bay cuối cất cánh, nhưng không có công dân nào của Mỹ có thể đến được sân bay Kabul.

Tuy nhiên, Taliban đảm bảo những người này bao gồm các công dân Afghanistan từng làm việc cho Mỹ có thể rời khỏi Afghanistan ngay khi các chuyến bay dân sự được nối lại ở Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul. 

Quân đội Mỹ hoàn thành rút khỏi Afghanistan, hàng trăm người bị bỏ lại

Quân đội Mỹ hoàn thành rút khỏi Afghanistan, hàng trăm người bị bỏ lại

Tướng Mỹ thừa nhận, quân đội nước này đã hoàn toàn rút khỏi Afghanistan sau 20 năm tham chiến, nhưng hàng trăm công dân Mỹ vẫn chưa thể về nước. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thành phố Sydney kết thúc 100 ngày chỉ có 'mồ hôi và không có bia'
icon

Sau 100 ngày phong tỏa, thành phố Sydney của Australia sẽ mở cửa trở lại từ ngày 11/10. 

 
 
Nga: 54 ca ngộ độc rượu có 29 người tử vong chỉ trong 1 tuần
icon

Chỉ trong vòng một tuần, vùng Orenburg của Nga ghi nhận 54 người bị ngộ độc rượu mà trong đó 29 trường hợp đã tử vong. 

 
 
Mỹ khuyến cáo gì về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em?
icon

Các bác sĩ và chuyên gia y tế Mỹ nhấn mạnh, tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em là cần thiết và phản ứng phụ gặp phải cũng giống như người trưởng thành. 

 
 
Thông tin đặc biệt về cuộc bỏ trốn của cựu Tổng thống Afghanistan
icon

Một vệ sĩ hàng đầu của cựu Tổng thống Ghani khẳng định có video chứng minh nhà lãnh đạo Afghanistan bỏ trốn cùng với số lượng lớn tiền mang theo.  

 
 
Vì sao các nước Scandinavia hạn chế tiêm vắc xin Moderna?
icon

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người được tiêm vắc xin Covid-19 của Moderna có nguy cơ bị viêm cơ tim cao hơn.

 
 
Squid Game ‘phơi bày’ cuộc khủng hoảng nợ của Hàn Quốc
icon

Theo Guardian, bộ phim điện ảnh Hàn Quốc Squid Game (Trò chơi con mực) đang đạt kỷ lục về lượt xem trên nền tảng phát trực tuyến Netflix.

 
Ấn Độ đối mặt với khủng hoảng năng lượng trầm trọng
icon

Theo Indian Express, ở Ấn Độ sự khởi đầu của một cuộc khủng hoảng năng lượng đã được dự đoán do tình trạng thiếu than trầm trọng.

 
Nông dân Anh đổ đi hàng chục nghìn lít sữa vì thiếu tài xế xe tải
icon

Theo chủ của một trong những trang trại bò sữa ở Anh chia sẻ với Sky News, trong hai tháng qua, ông đã phải đổ đi khoảng 40 nghìn lít sữa, do thiếu tài xế xe tải đến lấy hàng.

 
Anh đối mặt với tình trạng thiếu giấy vệ sinh do giá khí đốt tăng cao
icon

Theo Daily Mail, ở Anh có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu giấy vệ sinh do giá khí đốt tăng cao.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.