Tại sao ông Trump không tuyên chiến với Iran?

“Tổng thống Trump là một doanh nhân, không phải là một chiến binh. Ông coi các biện pháp trừng phạt là một biện pháp chiến tranh”, ông Solovyov nói.

RIA Novosti đưa tin, người dẫn chương trình Vladimir Solovyov đã bình luận về quyết định của Tổng thống Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, khi đưa ra quyết định ông Donald Trump đặt lợi ích của nước Mỹ lên trên hết.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 8/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố liên quan đến vụ Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq. Trong đó, ông Trump sẽ không có thêm hành động quân sự chống lại Iran nhưng sẽ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt.

Theo ông Solovyov, Tổng thống Mỹ rất ít cảm xúc so với vẻ ngoài. Nhà lãnh đạo Mỹ là người theo chủ nghĩa thực dụng.

“Tổng thống Trump là một doanh nhân, không phải là một chiến binh. Ông coi các biện pháp trừng phạt là một biện pháp chiến tranh”, ông Solovyov lưu ý.

Người dẫn chương trình Solovyov tin rằng, ông Trump đã chuẩn bị một kịch bản cụ thể để giải quyết xung đột với Iran.

Người dẫn chương trình Vladimir Solovyov nói về tuyến bố củaTổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: RIA.

“Ông Trump là người áp đặt cuộc chơi và nhận thức rõ rằng vị trí của các căn cứ quân sự mang lại cho Mỹ một lợi thế to lớn để tiến hành các hoạt động đặc biệt cũng như thực hiện các cuộc tấn công vào lãnh thổ của kẻ thù. Việc gia tăng áp lực trừng phạt, triển khai vũ khí rầm rộ, áp lực tâm lý, dường như một “cú đánh quen thuộc” không thể tránh khỏi”, ông Solovyov nhấn mạnh.

 

Ngoài ra, ông Solovyov nhớ lại rằng, Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) bao gồm ba quốc gia: Triều Tiên, Iran và Nga.

Căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục leo thang sau cái chết của Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạnh Hồi giáo Iran (IRGC). Theo đó, quân đội Mỹ đã dùng máy bay không người lái (UAV) để không kích sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1.

Hậu quả, ngoài Tướng Soleimani, Tướng Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy Lực lượng Huy động nhân dân Shia (PMF) của Iraq cũng đã bị tiêu diệt. Ngoài hai tướng cấp cao trên còn có thêm 5 thành viên quan trọng khác của PMF thiệt mạng sau vụ tấn công của Mỹ.

Tehran đã phóng tên lửa tấn công căn cứ Ain Assad ở miền tây Iraq, cũng như căn cứ ở Erbil nơi Mỹ đóng quân. Theo truyền thông Iran, khoảng 80 người đã thiệt mạng. Tuy nhiên, tại Mỹ, thông tin này không được xác nhận. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, “mọi thứ đều ổn”.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Mỹ Donald Trump Trung Đông biện pháp trừng phạt Iran căng thẳng Mỹ Iran Lực lượng Vệ binh Cách mạnh Hồi giáo Iran (IRGC) Qasem Soleimani phóng kích căn cứ Mỹ
 
List comment
 
 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.