Sức ép nặng nề, TT Trump bỏ ý định tổ chức hội nghị G7 ở 'địa bàn riêng'

Tối ngày 19/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ không tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 năm tới tại khu nghỉ mát Trump National Doral Miami ở bang Florida (Mỹ), sau khi hứng chịu sự chỉ trích từ nhiều phía.

Nhiều nghị sĩ Mỹ trong suốt hai ngày đã chỉ trích quyết định của ông Trump, rất nhiều trong số đó thuộc đảng Cộng hòa. Việc ông Trump chọn khu nghỉ mát của gia tộc mình là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ, điều này có nghĩa là Tổng thống Mỹ tự mang về một thỏa thuận thương mại cho bản thân mình.

Tổng thống Trump thất vọng khi không thể tổ chức hội nghị G7 tại nơi mình mong muốn.

Nhà Trắng đã gọi Doral là địa điểm lý tưởng nhất để tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7, và sự kiện này sẽ mang lại cho khu nghỉ mát vốn đang gặp vấn đề về tài chính này một khối lượng khách khổng lồ.

Trong nhiều tháng qua, ông Trump đã nhiều lần nói rằng Doral là nơi phù hợp để đón tiếp các nguyên thủ nước ngoài, còn Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đã xác nhận Doral đã được chọn trong một cuộc họp báo ngày 17/10.

Tuy nhiên đến ngày 19/10, quyết định này đã được chính Tổng thống Trump bác bỏ. Ông cho biết nguyên nhân của quyết định này là do “sự thù địch vô căn cứ” của đảng Dân chủ cũng như truyền thông Mỹ, dù vậy rất có thể việc một số nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi của ông Trump.

Trên trang Twitter, ông Trump viết: “Tôi đã nghĩ mình đang làm điều tốt đẹp cho đất nước chúng ta khi sử dụng khu Trump National Doral ở Miami để tổ chức hội nghị G7. Đây là một địa điểm lớn, sang trọng, diện tích hàng trăm mẫu, nằm cạnh Sân bay Quốc tế Miami, có phòng họp lớn và mỗi đại biểu các nước sẽ có một tòa nhà cho riêng mình. Đây là nơi tốt nhất trong số tất cả các lựa chọn”.

 

“Tôi khẳng định sẽ tổ chức sự kiện này mà không có lợi nhuận, không tốn chi phí nào cho nước Mỹ. Nhưng như thường lệ, truyền thông và đảng Dân chủ thù địch lại phát điên! Vì vậy, vì sự thù địch vô lý của truyền thông và đảng Dân chủ, chúng tôi không còn coi Trump National Doral ở Miami làm địa điểm tổ chức G7 trong năm 2020 nữa. Chúng tôi sẽ bắt đầu tìm kiếm nơi khác ngay lập tức. Xin cảm ơn!”, ông Trump viết thêm.

Ông Trump đã đề xuất sử dụng Doral làm nơi tổ chức họp G7 kể từ mùa hè vừa qua. Tại một cuộc họp báo được tổ chức tại Biarritz, Pháp, ông Trump đã nói rất nhiều về Doral. Ông cho biết vị trí của nó gần Sân bay Quốc tế Miami, nhiều chỗ đậu xe, nhiều nhà hàng, phòng họp rộng rãi, “cùng nhiều phòng ở có khung cảnh tuyệt hảo”.

“Tôi cảm thấy đây là lẽ tự nhiên”, ông Trump nói. “Điều quan trọng là chúng ta phải có một địa điểm phù hợp”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Donald Trump Mỹ G7 hội nghị tổ chức Florida
Chủ đề :

donald trump

 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.