Số ca tự tử ở Thái Lan gia tăng do áp lực kinh tế thời Covid-19

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, nếu chính phủ Thái Lan không đưa ra giải pháp kịp thời, số người tử tự vì áp lực kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh có thể vượt qua cả số ca tử vong vì mắc Covid-19.  
Giữa dịch Covid-19, cụ ông 116 tuổi chỉ hy vọng có điếu thuốc lá mừng sinh nhật

Giữa dịch Covid-19, cụ ông 116 tuổi chỉ hy vọng có điếu thuốc lá mừng sinh nhật

Giữa lúc lệnh phong tỏa được ban hành để ngăn chặn dịch Covid-19, cụ ông người Nam Phi vừa đón sinh nhật lần thứ 116 vào ngày 8/5 chỉ mong có điếu thuốc lá làm quà.

Theo Diplomat, hồi cuối tháng Tư, cô Anyakan được đưa vào bệnh viện ở thủ đô Bangkok cấp cứu sau khi nuốt thuốc chuột ngay trước cửa tòa nhà Bộ Tài chính Thái Lan để phản đối việc chính phủ thiếu sự hỗ trợ người dân giữa lúc dịch bệnh hoành hành. Trước đó, cô Anyakanb đã bị từ chối nhận số tiền trợ cấp 5.000 bath (154 USD). Đây là khoản hỗ trợ nằm trong chương trình “No One Left Behind” (tạm dịch: Không ai bị bỏ lại phía sau” của chính phủ Thái Lan).

Số ca tự tử ở Thái Lan gia tăng do áp lực kinh tế thời Covid-19
Dịch Covid-19 đang tác động xấu tới cuộc sống và kinh tế người dân Thái Lan. (Ảnh: EPA)

Sau nhiều lần lên tiếng hô lớn “không có ai quan tâm tới tôi” ngay bên ngoài lối vào Bộ Tài chính Thái Lan, cô Anyakan đã uống thuốc chuột và nằm gục xuống đất. Trong thời gian cô Anyakan nhập viện, một số đại diện của chính phủ Thái Lan đã tới thăm và hứa sẽ chuyển số tiền trợ cấp sớm nhất tới tay cô.

Hành động tự tử của cô Anyakan đang là một trong những xu hướng đáng lo ngại giữa lúc sức ép kinh tế đè nặng lên vai người dân Thái Lan do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Bởi trước đó vào ngày 21/4, cô Irada, người mẹ của hai đứa con sinh sống ở tỉnh Maha Sarakham cũng đã treo cổ tự vẫn do khủng hoảng kinh tế. Cô Irada kiếm sống bằng việc bán sữa chua trên xe bán hàng dạo. Ngay cả khi trước thời điểm chính phủ ban hành lệnh hạn chế đi lại để ngăn chặn dịch Covid-19, cô Irada đã gặp khó khăn tài chính và lúc lệnh cấm được ban bố, cô Irada lại càng không có khách hàng.

Chỉ trước một ngày cô Irada ra đi, một người cha 41 tuổi cũng đã tự tử cùng cô con gái mới 5 tuổi. Thi thể hai cha con được cảnh sát tìm thấy trôi nổi trên sông Pa Sak ở Ayutthaya, phía bắc thủ đô Bangkok. Người dân khai với cảnh sát rằng, người cha đã bị thất nghiệp và không thể tìm việc làm để kiếm thu nhập. Theo một nhân chứng, anh ta nghe thấy tiếng người cha nhảy xuống sông trước và sau đó cô con gái 5 tuổi vừa khóc vừa nhảy theo cha.

Quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất Đông Nam Á

Thái Lan hiện nằm trong số các nước bất bình đẳng giàu nghèo cao nhất thế giới và là một trong những nước có tỷ lệ tự tử cao nhất ở Đông Nam Á. Trên thực tế, tử tự đứng thứ hai sau số ca tử vong vì tai nạn giao thông tại Thái Lan.

Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dựa trên dữ liệu năm 2016 đã xếp Thái Lan đứng thứ 32 trên thế giới về số ca tự tử cao nhất hàng năm. Theo đó, tỷ lệ tự tử ở Thái Lan là 14,4 ca/100.000 người tương đương 10.000 người tự tử hàng năm.

Còn hiện tại, giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành kéo theo khủng hoảng kinh tế, tình hình tự tử tại Thái Lan càng trở nên trầm trọng. Hồi tháng Tư, một nghiên cứu của nhóm học giả tại Đại học Chiang Mai và Đại học Chulalongkorn đã hối thúc chính phủ cần có thêm gói hỗ trợ tài chính để giúp những người mất việc làm và cửa hàng bị đóng cửa kinh doanh.

 

Nghiên cứu về tình trạng tự tử được các nhà học giả tiến hành trong vài tuần sau khi chính phủ Thái Lan ban hành các biện pháp khẩn cấp để chiến đấu chống dịch Covid-19 từ cuối tháng Ba. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tính tới cuối tháng Tư, ít nhất 38 trường hợp cố tự tử có liên quan tới lệnh phong tỏa và thất nghiệp giữa cuộc khủng hoảng Covid-19. Trong số này, 28 người đã tử vong.

Các học giả nhận định, số người tự tử do áp lực kinh tế có thể vượt qua số ca chết vì Covid-19 nếu chính phủ Thái Lan không hành động kịp thời. Theo đó, tính tới ngày 30/4, Thái Lan ghi nhận 54 người tử vong vì mắc Covid-19. Tuy dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng những hậu quả về kinh tế sẽ còn kéo dài một thời gian nữa.

Giải pháp ngăn tự tử

Giới chức y tế Thái Lan xác nhận, đường dây nóng tiếp nhận hỗ trợ sức khỏe tâm thần đang ghi nhận số cuộc gọi tăng nhanh. Riêng trong tháng Ba, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan tiếp nhận 600 cuộc gọi so với con số 20 và 40 của hai tháng trước.

Còn theo số liệu từ Văn phòng Thống kê quốc gia thái Lan, 54,3% lực lượng lao động Thái Lan trong tổng số 37,5 triệu dân là lao động không chính thức. Những người này không có thu nhập thường xuyên, lương lại thấp và không được hệ thống an sinh xã hội hỗ trợ, do đó cuộc sống vô cùng bấp bênh.

Theo nhóm học giả, chính quyền các địa phương nên có kế hoạch phân phát thực phẩm và nhu yếu phẩm giúp những người bị tổn thất kinh tế nặng nề trong giai đoạn dịch bệnh. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh tại các khu vực ít bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 có thể mở cửa hoạt động trở lại.

Thái Lan đã cho nới lỏng một số quy định hạn chế để phòng dịch Covid-19 vào ngày 3/5. Theo đó, các cửa hàng cắt tóc, nhà hàng và buôn bán thức ăn trên đường phố được hoạt động trở lại nhưng vẫn thực hiện giãn cách xã hội. Ngoài ra, lệnh cấm người dân rời khỏi nhà từ 20h tới 4h sáng hôm sau vẫn được thi hành. 

“Những ca tự tử như trên cho thấy, sự thất bại của chính phủ trong đối phó tình hình. Nếu chính phủ không tính tới những ảnh hưởng kinh tế xã hội từ dịch Covid-19, Thái Lan sẽ còn phải chứng kiến thêm các ca tự tử”, nghiên cứu của các học giả kết luận.

Theo văn bản được công bố, 28,8 triệu người Thái Lan đã nộp đơn xin trợ cấp 5.000 bath, nhưng chỉ có 13,4 triệu người được phê chuẩn đủ điều kiện và 11 triệu người đã được nhận tiền. Điều này đồng nghĩa với việc hàng triệu người Thái Lan vẫn đang phải vật lộn với tình cảnh khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.