Sau Singapore, Ba Lan 'chơi lớn' chi 4,6 tỷ USD mua 32 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ

Theo RIA Novosti, ngày 31/1, Ba Lan đã chính thức ký hợp đồng mua 32 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. (Ảnh tư liệu).

Theo thông tin từ quân đội Ba Lan, giá trị hợp đồng là khoảng 4,6 tỷ USD. Trước đó, Tháng 9/2019, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt việc bán 32 máy bay chiến đấu F-35 cho Ba Lan với giá trị hợp đồng ước tính là 6,5 tỷ USD. Theo truyền thông Ba Lan đánh giá, F-35 là máy bay hiện đại nhất trên thế giới, hợp đồng 32 máy bay này sẽ là thỏa thuận đắt giá nhất trong lịch sử nước này.

Được biết, trong khuôn khổ thỏa thuận này ngoài 32 chiếc máy bay F-35A, quân đội Ba Lan sẽ nhận được gói hậu cần và hỗ trợ đào tạo. Trong gói hậu cần gồm 8 thiết bị mô phỏng máy bay, các phụ tùng thay thế, hệ thống thông tin quản lý vận hành máy bay, những thiết bị cần thiết dành cho phục vụ trên mặt đất, còn gói hỗ trợ đào tạo bao gồm huấn luyện phi công và nhân sự kỹ thuật.

Dự kiến không quân Ba Lan sẽ bắt đầu vận hành các chiến đấu cơ F-35 vào năm 2026, còn những máy bay đầu tiên theo hợp đồng này sẽ được sản xuất vào năm 2024. Hiện tại, một bản sao nguyên mẫu của chiếc F-35 đã được hạ cánh xuống sân bay của căn cứ không quân Deblin thuộc tỉnh Lubelskie ở đông nam Ba Lan.

Các nhà lãnh đạo Ba Lan rất quan tâm đến thỏa thuận này. Tham dự lễ ký kết hợp đồng không chỉ có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mariusz Blaschak, mà còn cả đích thân Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Thủ tướng Mateusz Morawiecki.

 

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Ba Lan, tiêm kích F-35 sẽ thay thế cho các chiến đấu cơ MiG-29 và Su-22 do Liên Xô sản xuất, hiện vẫn đang phục vụ trong biên chế của Không quân Ba Lan.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: F-35 Mỹ Ba Lan mua F35 tiêm kicsk F35 Ba Lan đã chính thức ký hợp đồng mua 32 máy bay chiến đấu F-35 máy bay chiến đâu Không quân Ba Lan Bộ quốc phòng Ba Lan
Chủ đề :

f-35

 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.