Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), vắc-xin mang tên Ad5-nCoV là sản phẩm hợp tác giữa một nhóm nhà khoa học của Viện Nghiên cứu y khoa quân đội Trung Quốc do Thiếu tướng Chen Wei đứng đầu và công ty sinh học CanSino tại thành phố Thiên Tân.

Ad5-nCoV trở thành vắc-xin thử nghiệm phòng Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng cho lực lượng quân sự của một quốc gia.

Hôm 29/6, công ty CanSino cho hay vắc-xin Ad5-nCoV đã trải quan hai giai đoạn thử nghiệm y tế và chứng minh được mức độ an toàn cũng như phản ứng miễn dịch “cực cao” trước kháng nguyên.

Tuy nhiên, vắc-xin Ad5-nCoV còn cần trải qua giai đoạn thử nghiệm thứ ba để xác nhận liệu nó có thể bảo vệ con người khỏi virus corona chủng mới hay không.

Quân đội Trung Quốc được phép sử dụng vắc-xin Ad5-nCoV trong vòng một năm, nhưng vắc-xin này chưa được cấp phép sử dụng cho mục đích dân sự.

Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
Quân đội Trung Quốc sắp được dùng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm. (Ảnh minh họa)

Việc đưa vắc-xin Ad5-nCoV vào trong danh mục các loại thuốc đặc biệt đồng nghĩa với việc nó có thể được sử dụng trong các đợt bùng phát dịch quy mô lớn.

Đáng nói, Ad5-nCoV được phát triển dựa trên vắc-xin phòng bệnh Ebola do Tướng Chen phát triển nhưng chưa được sản xuất đại trà.

Hiện tại, các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang chạy đua tìm ra vắc-xin phòng bệnh Covid-19. Căn bệnh đang gây ảnh hưởng cho hơn 10 triệu người và khiến hơn 500.000 người thiệt mạng.

Các ca mới mắc Covid-19 vẫn không ngừng gia tăng tại Mỹ và Ấn Độ. Trong đó, Mỹ xác nhận nước này có tới hơn 40.000 ca mới mắc Covid-19 vào ngày 29/6.

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thế giới đang thử nghiệm 17 loại vắc-xin phòng Covid-19 mà trong đó có tới 7 loại do Trung Quốc phát triển. Ngoài ra, một vắc-xin do Đại học Oxford và AstraZeneca đang bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ ba.

Trong giai đoạn thứ nhất và thứ hai, vắc-xin sẽ được thử nghiệm để chứng minh mức độ an toàn, cũng như khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch đối với người được tiêm. Song vắc-xin phải trải qua giai đoạn thứ ba để được cấp phép lưu hành.

Công ty CanSino cho biết, vắc-xin Ad5-nCoV đã hoàn thành hai giai đoạn thử nghiệm vào ngày 11/6, nhưng thông tin về cuộc nghiên cứu chưa được công bố.

Ngoài Ad5-nCoV, hai loại vắc-xin khác của Trung Quốc cũng đã hoàn thành hai giai đoạn thử nghiệm và cho kết quả khả quan. Song những công trình nghiên cứu này chưa được tiết lộ thông tin.

Nhiều vắc-xin phòng Covid-19 thử nghiệm của Trung Quốc đang có kế hoạch tiến hành giai đoạn thử nghiệm thứ ba tại các quốc gia khác do sự lây lan của virus corona chủng mới ở Trung Quốc hiện bị bó hẹp đối với khả năng xác nhận mức độ hiệu quả phòng bệnh.

Cụ thể, công ty CanSino đã ký kết một thỏa thuận với chính phủ Canada để thử nghiệm vắc-xin giai đoạn ba, song chi tiết sự việc không được hé lộ.

Giới chức Trung Quốc từng cho hay một vài vắc-xin phòng bệnh có thể được cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào đầu tháng Chín. Điều này có nghĩa vắc-xin tiềm năng có thể được tiêm cho những người có nguy cơ cao mắc Covid-19.

Sinopharm, tập đoàn dược phẩm khổng lồ của Trung Quốc và là nơi phát triển hai vắc-xin tiềm năng, cho hay công ty đề xuất tiêm vắc-xin cho hơn 1.000 tình nguyện viên trong đơn vị.  Cụ thể, giai đoạn thử nghiệm thứ nhất đang được tiến hành đối với vắc-xin mRNA do quân đội Trung Quốc phát triển và một loại vắc-xin khác do Viện Khoa học Trung Quốc sản xuất.

Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?

Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy. 

 
 
Mỹ: Hy hữu người đàn ông được cứu sống sau 45 phút chết lâm sàng
icon

Seattle Times đưa tin, tại Mỹ, các bác sĩ đã hồi sinh một người đàn ông chết lâm sàng trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 45 phút mà không có dấu hiệu sự sống.

 
 
5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống
icon

Mới đây, bà Melinda Haring, Phó Giám đốc Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã liệt kê 5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng
icon

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

 
 
Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh
icon

Theo Izvestia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh qua hành lang Lachin.

 
 
Mặt nạ hình ông Trump 'ế khách’ ở Nhật Bản
icon

Doanh số bán mặt nạ in hình ông Trump tụt dốc ở một studio của Nhật Bản, trong khi mặt nạ ông Biden lại đang lên ngôi. 

 
Ông Trump đe dọa ‘các vụ kiện lớn’ về vi phạm bầu cử
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục đe dọa sẽ đệ đơn khiếu kiện lớn để chứng minh tính vi hiến và gian lận của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

 
Tổng thống Trump lần đầu 'thừa nhận' ông Biden đã chiến thắng
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden “đã thắng vì một cuộc bầu cử bị gian lận”.

 
Ông Biden có thể dừng 'chiến tranh Lạnh' kiểu mới?
icon

Cách tốt nhất để củng cố an ninh của Mỹ là kiềm chế tham vọng địa chính trị của chính nước Mỹ, nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột vô tận và không cần thiết với các nước trên thế giới.

 
Philippines: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Vamco tăng lên 67 người
icon

Tờ Rappler trích dẫn thông tin từ Hội đồng Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines (NDRRMC) cho biết, số nạn nhân thiệt mạng do cơn bão Vamco tăng lên 67 người.