Quân đội Trung Quốc ở Hong Kong bất ngờ tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong đã bất ngờ tổ chức tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), vào đêm ngày 24/12, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã cho đăng tải đoạn video trên tài khoản mạng xã hội về cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông. 

Tàu hộ vệ tên lửa Type 056 Qinzhou của Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông. (Ảnh: Weibo)

Cuộc tập trận được tiến hành “trong những ngày gần đây” nhưng CCTV không nói rõ thời gian, địa điểm và các loại vũ khí tham gia.

Tuy nhiên, tàu hộ vệ tên lửa Type 056 Qinzhou từng được huy động tham gia các cuộc tập trận hải quân của quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong, cũng đã xuất hiện trong đoạn video mới được CCTV công bố.

Hồi năm 2018, tàu Qinzhou của Trung Quốc đã tiến hành tập trận với tàu hộ vệ tên lửa Vendemiaire của Pháp trên vùng biển cách Hong Kong 20 hải lý. Nội dung tập trận gồm tìm kiếm, cứu nạn và liên lạc. Đây được xem là một phần trong nỗ lực tăng cường năng lực cho quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong.

Còn trong đoạn video của CCTV, tàu hộ vệ tên lửa Qinzhou đã phóng đạn gây nhiễu để tránh tên lửa kẻ thù và bắn pháo vào mục tiêu. Trong khi đó, các thủy thủ trên tàu Qinzhou mặc quân phục và sử dụng các thiết bị của hải quân Trung Quốc.

Một bài báo ngắn được công bố cùng video cho biết, cuộc tập trận được một tiểu đoàn hải quân thực hiện theo kế hoạch huấn luyện hàng năm bao gồm huấn luyện chiến đấu ở Biển Đông cho đơn vị đóng quân tại Hong Kong.

Hồi tháng Bảy, quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong cũng đã tiến hành cuộc tập trận chung giữa lực lượng không quân và hải quân bao gồm tuần tra trên cảng Hong Kong. Sự kiện này diễn ra chỉ hai ngày sau khi người biểu tình xông vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp thành phố.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, quân đội Trung Quốc ở Hong Kong có “quyết tâm, tự tin và năng lực” để bảo vệ chủ quyền quốc gia, duy trì sự thịnh vượng lâu dài ở Hong Kong.

Hồi tháng 11, sau hơn 5 tháng bất ổn dân sự ngày càng gia tăng trong thành phố, các binh sĩ Trung Quốc đã lần đầu tiên ra khỏi doanh trại giúp dọn dẹp rào chắn và mảnh vỡ do người biểu tình Hong Kong để lại.

 

Các nhà lập pháp đối lập của thành phố đã chỉ trích mạnh mẽ hành động này khi cho rằng nó vi phạm Luật cơ bản, hiến pháp của thành phố, cũng như Luật Garrison. Luật pháp quy định quân đội đồn trú sẽ không can thiệp vào các vấn đề địa phương và phải báo trước cho chính quyền Hong Kong về các hoạt động quân sự, như huấn luyện hoặc diễn tập liên quan đến lợi ích công cộng.

Vào thời điểm đó, một phát ngôn viên của chính quyền Hong Kong nhấn mạnh, các binh sĩ Trung Quốc tự nguyện làm việc này chứ không phải theo yêu cầu từ chính quyền thành phố.

Phát ngôn viên quân đội Trung Quốc cũng khẳng định, khi nhìn thấy người dânHong Kong dọn dẹp đường xá sau biểu tình, các binh sĩ Trung Quốc đồn trú trong thành phố đã tình nguyện ra giúp đỡ.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Quân đội Trung Quốc ở Hong Kong bất ngờ tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông căng thẳng biển đông quân đội trung quốc đồn trú ở hong kong biểu tình ở hong kong hải quân trung quốc trung quốc tập trận trên biển đông tình hình biển đông tàu hộ vệ tên lửa Qinzhou quân đội trung quốc chính quyền Hong Kong
 
List comment
 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó Trung Quốc?
icon

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó Trung Quốc, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

 
Tiêm kích Mỹ và Na Uy bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga
icon

Dàn tiêm kích Mỹ và Na Uy tấp nập bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga khi có mặt ở Barent, biển Na Uy và Thái Bình Dương.

 
Tên trộm trả lại đồ ăn cắp vì… không thể bán
icon

Theo Daily Mail, một cư dân của thành phố Fenton, hạt Staffordshire của Anh đã bắt được tên trộm đến nhà cô để trả lại những thứ đánh cắp mà anh ta không thể bán chúng.