Quân đội Ấn Độ có 'động thái mới' gần biên giới Trung Quốc

Để hỗ trợ cuộc sống của hàng chục ngàn binh sĩ có mặt ở vùng biên giới sát Trung Quốc trong mùa đông khắc nghiệt, quân đội Ấn Độ cho dựng loạt hệ thống lều thông minh. 

Quân đội Ấn Độ đã cho xây các cơ sở mới phục vụ cuộc sống của hàng chục ngàn binh sĩ được triển khai tới Đông Ladakh, khu vực bất ổn an ninh ngay sát biên giới Trung Quốc.

RT đưa tin, quân đội Ấn Độ đã cho dựng “những căn lều thông minh” ở Đông Ladakh và biến nơi đây thành khu nhà sinh sống cho toàn bộ binh sĩ với số lượng lên tới gần 50.000 người, kể từ sau cuộc đụng độ đẫm máu hồi tháng Sáu với binh sĩ Trung Quốc khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn giấu thông tin về số binh sĩ thương vong sau vụ việc. Đây được xem là cuộc xung đột biên giới nghiêm trọng nhất kể từ sau vụ tranh chấp kéo dài 70 ngày tại cao nguyên Doklam hồi năm 2017.

Ngoài ra, binh sĩ hai nước đã ít nhất 2 lần va chạm và cáo buộc nhau là thủ phạm bắn chỉ thiên, phá vỡ thỏa thuận không sử dụng súng trong bán kính 2 km tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), biên giới không chính thức của hai nước trên dãy Himalaya. 

Hai bên liên tiếp điều động hàng ngàn binh sĩ cùng vũ khí hạng nặng tới gần biên giới tranh chấp làm dấy lên mối quan ngại về khả năng xuất hiện xung đột lớn. 

Khu vực vùng núi Ladakh là nơi có điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt với những trận bão tuyết và nhiệt độ xuống dưới -40 độ C. Vào mùa đông, khu vực này bị bao phủ dưới lớp tuyết dày 40 feet. Do đó, cuộc sống của hàng chục ngàn binh sĩ Ấn Độ tại Ladakh thật không hề dễ dàng nhất là luôn phải đảm bảo trong điều kiện sẵn sàng chiến đấu.

 

“Nhằm đảm bảo hiệu quả chiến đấu cho các binh sĩ được điều động đi làm nhiệm vụ trong mùa đông, quân đội Ấn Độ đã hoàn thành xây dựng các cơ sở cư trú mới cho toàn bộ binh lính được triển khai tới khu vực”, quân đội Ấn Độ nhấn mạnh trong tuyên bố hôm 18/11.

Ngoài các căn lều mới được dựng, quân đội Ấn Độ cũng xây thêm nhà ở “hiện đại” trang bị loạt hệ thống cung cấp nước ấm, điện, lò sưởi, y tế và vệ sinh.

Hình ảnh từ Ladakh cho thấy, các căn nhà mới được xây theo nhiều kích cỡ khác nhau từ cỡ nhỏ cho tới khuôn viên quây hình chữ nhật và một số trông giống như doanh trại quy mô lớn.

Thương vong lớn sau vụ đụng độ biên giới Ấn Độ - Pakistan

Thương vong lớn sau vụ đụng độ biên giới Ấn Độ - Pakistan

Vụ đụng độ biên giới hôm 13/11 trở thành một trong những trận xung đột đẫm máu nhất giữa quân đội Ấn Độ - Pakistan trong năm nay.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cuốn hồi ký ‘Miền đất hứa’ của ông Obama lập kỷ lục đáng kinh ngạc
icon

Cuốn hồi ký “A Promised Land” (Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bán được hơn 887 nghìn bản ở Mỹ và Canada.

 
 
Hứa tổ chức thượng đỉnh G7 sau bầu cử Mỹ, ông Trump chưa có động tĩnh
icon

Dù cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã kết thúc được hơn nửa tháng, nhưng cho tới nay ông Trump vẫn chức có bất cứ động thái tổ chức hội nghị G7 như đã hứa. 

 
 
Các quan chức chính quyền ông Trump bắt đầu chuyển giao quyền lực
icon

CNN đưa tin, một số cựu nhân viên của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu thiết lập liên lạc với các thành viên trong nhóm chuyển giao của ông Joe Biden.

 
 
Ông Gorbachev có được quyền miễn truy tố trọn đời?
icon

Mới đây, Hạ viện Nga thông qua dự luật trao quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời cho cựu tổng thống và mở đường cho cựu tổng thống trở thành thượng nghị sĩ trọn đời.

 
 
Trung Quốc: Giải cứu cụ ông rơi xuống khe tường chỉ rộng 20 cm
icon

Một cụ ông 85 tuổi ở Trung Quốc không may bị rơi xuống khe tường chỉ rộng 20 cm và bị mắc kẹt.  

 
 
Hoàng tử Saudi Arabia cảnh báo ông Biden không nên lặp lại sai lầm với Iran
icon

Al-Arabiya đưa tin, Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo Saudi Arabia, Hoàng tử Turki Al-Faisal, cảnh báo chính quyền tương lai của Mỹ không nên “lặp lại những sai lầm tương tự đã mắc phải trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA).

 
Tình hình Syria: Israel gây thương vong cho quân đội Syria
icon

Israel tấn công khiến ít nhất 4 lính thuộc quân đội Syria thương vong; 120 xe bồn chở dầu của Mỹ rời khỏi lãnh thổ Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Ông Obama tiết lộ thất bại lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống
icon

Mới đây, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói về một trong những thất bại lớn của nhiệm kỳ tổng thống của mình.

 
Vì sao ông Kim Jong-un sẽ không tới Nhật Bản vào mùa hè tới?
icon

Các chính trị gia Nhật Bản đang bàn luận về khả năng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tham dự Thế vận hội Tokyo vào tháng 7/2021, nhưng cơ hội xảy ra là rất nhỏ.   

 
Ông Trump bất ngờ quyết định dành Lễ tạ ơn tại Nhà Trắng
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy kế hoạch tới điền trang Mar-a-Lago ở Florida đón Lễ Tạ ơn.