Philippines hủy hợp đồng 10 tỉ USD cải tạo sân bay có đối tác Trung Quốc

Philippines đã hủy bỏ bản hợp đồng trị giá 10 tỉ USD cải tạo sân bay có sự tham gia của đối tác Trung Quốc.   

Chính quyền tỉnh Cavite của Philippines đã hủy bỏ bản hợp đồng cải tạo sân bay trị giá 10 tỉ USD có sự tham gia của Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC).

Hợp đồng này từng là một trong những dự án có quy mô lớn nhất có sự tham gia từ đối tác Trung Quốc dưới thời chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte. Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016, ông Duterte đã thúc đẩy các mối quan hệ với Trung Quốc đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Philippines hủy hợp đồng 10 tỉ USD cải tạo sân bay có đối tác Trung Quốc
Sân bay quốc tế Sangley tại Philippines. (Ảnh minh họa)

Trước đó, CCCC và Tập đoàn MacroAsia Corp của Philippines đã thắng thầu vào năm 2019 để tham gia nâng cấp sân bay Sangley ở tỉnh Cavite.

Trong bức thư gửi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) Philippines vào ngày 27/1, MacroAsia Corp cho hay, “Thông báo về việc lựa chọn và quyết định trúng thầu Dự án sân bay quốc tế Sangley được ban hành vào ngày 12/2/2020 đã bị hủy bỏ”.

Thị trưởng tỉnh Cavite là ông Juanito Victor Remulla chia sẻ với Reuters rằng, hồ sơ mà tập đoàn MacroAsia Corp cung cấp “thiếu 3 hoặc 4 hạng mục”.

“Chúng tôi xem đây là dấu hiệu cho thấy, họ không toàn tâm với dự án”, ông Remulla nói.

 

Chia sẻ trên Facebook, ông Remulla nói thêm chính quyền tỉnh Cavite sẽ bắt đầu vòng đàm phán mới với một đối tác tư nhân để thực hiện dự án cải tạo sân bay Sangley.

Hồi tháng 12/2019, CCCC – MacroAsia cùng trúng thầu dự án sân bay trị giá 10 tỉ USD nằm bên ngoài thủ đô Manila. Đây là 1 trong 2 dự án nhằm giúp giảm áp lực cho sân bay quốc tế Manila vốn luôn trong tình trạng quá tải.

Tuy nhiên, CCCC đã bị liệt vào trong danh sách các công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt hồi tháng 8/2020 trước cáo buộc tham gia hoạt động xây dựng trái phép và tiến hành quân sự hóa ở Biển Đông.

Thị trưởng Remulla cho hay, việc CCCC nằm trong danh sách đen của Mỹ không liên quan tới việc họ bị loại khỏi dự án cải tạo sân bay Sangley.

Hiện CCCC chưa đưa ra lời bình luận về thông tin trên.

Ông Duterte: Tổng thống không phải nghề dành cho phụ nữ

Ông Duterte: Tổng thống không phải nghề dành cho phụ nữ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 14/1 tuyên bố, Tổng thống không phải là nghề dành cho phụ nữ bởi cảm xúc của họ khác xa đàn ông.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Công ty Trung Quốc quảng cáo nhân viên vào làm sẽ được 'trai xinh gái đẹp theo đuổi'
icon

Nội dung quảng cáo của một tập đoàn nước giải khát lớn ở Trung Quốc đang gây tranh cãi khi khoe tân nhân viên sẽ được dàn 'trai xinh gái đẹp theo đuổi'. 

 
 
Tàu hỏa đâm xe tải khiến 36 người chết ở Đài Loan
icon

Ít nhất 36 người thiệt mạng và 70 người vẫn còn đang mắc kẹt trong đống đổ nát sau khi một đoàn tàu tại Đài Loan bị trật đường ray vào hôm nay (2/4). 

 
 
Người đàn ông quyết uống cạn chai rượu thừa để được lên xe buýt
icon

Người đàn ông ở Trung Quốc quyết uống cạn chai rượu thừa mang theo để được tài xế cho lên xe buýt. 

 
 
TT Ukraine muốn cải thiện hiệu quả lệnh ngừng bắn ở Donbass
icon

Hôm 1/4, Tổng thống Vladimir Zelensky cho biết, Ukraine dự định trở lại làm việc hiệu quả hơn của chế độ ngừng bắn ở Donbass, Kiev sẽ tiếp tục đàm phán về việc ngừng bắn trong khu vực này.

 
 
Tội phạm ở Ấn Độ thường xuyên mang súng đồ chơi đi gây án
icon

Số vụ cướp bóc ở Ấn Độ liên tục gia tăng và nhiều vụ đối tượng gây án đã sử dụng vũ khí giả như súng đồ chơi để uy hiếp nạn nhân. 

 
 
Trò đùa ngày ‘Cá tháng Tư’ trên mạng xã hội gây náo loạn ở Brussels
icon

Một trò đùa được lan truyền trên mạng xã hội Facebook vào ngày 1/4 “Cá tháng Tư” đã dẫn đến bạo loạn và đụng độ với cảnh sát trong công viên Bois de la Cambre ở phía nam Brussels.

 
Chiêu giấu vàng trong đồ điện dân dụng bị phát giác ở sân bay
icon

Nhằm qua mắt nhân viên hải quan sân bay Ấn Độ, 5 hành khách đã giấu vàng bên trong thiết bị điện gia dụng nhưng vẫn bị phát giác. 

 
Đức lên tiếng vấn đề môi trường đối với việc xây dựng Nord Stream 2
icon

Hôm 1/4, cơ quan quản lý hàng hải và thủy văn Liên bang Đức (BSH) đã bác bỏ sự phản đối của hai tổ chức môi trường khi đề nghị hủy bỏ việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Tình hình Syria: Mỹ chuyển thêm 40 tay súng IS tới căn cứ ở Syria
icon

Mỹ đưa thêm 40 tay súng khủng bố IS tới căn cứ ở Syria; Damascus phản đối cuộc họp bàn về Syria ở Brussels là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
‘Con đường Tơ lụa’ ở Bắc Cực trở nên phụ thuộc vào Nga
icon

Tham vọng của Trung Quốc với dự án “Con đường Tơ lụa” ở Bắc Cực đang bị đe dọa trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng.