Phái đoàn Trung Quốc đột ngột bỏ về, đàm phán thương mại Mỹ - Trung nguy cơ đổ vỡ?

Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc hôm qua (21/9) đã đột ngột thay đổi kế hoạch, hủy bỏ chuyến thăm nông dân Hoa Kỳ sau khi kết thúc các cuộc thương thảo tại Washington trong tuần này.

Reuters trích lời Nicole Rolf, giám đốc Hội nông nghiệp Montana, cho hay phái đoàn Trung Quốc đã thay đổi lịch trình và quay trở về nước sớm hơn dự định. Ông Rolf cho biết thêm, không có lời giải thích nào cho việc cắt ngắn chuyến đi như vậy. Phòng Nông nghiệp bang Nebraska cũng xác nhận các quan chức Trung Quốc đã hủy bỏ chuyến thăm tới trang trại ở Nebraska.

Trước đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue khẳng định các cuộc gặp gỡ làm việc với phái đoàn Trung Quốc là để xây dựng thiện chí với các nông dân Hoa Kỳ.

Cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Nông nghiệp và Nông thôn Han Jun dẫn đầu, đã lên kế hoạch tới thăm nông trại ở Bozeman, Montana, và Omaha, Nebraska.

Hồi tháng Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Trung Quốc có thể sẽ thu mua một số lượng lớn sản phẩm nông sản Mỹ. Đây là cam kết sau cuộc gặp song phương giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình. Tuy nhiên, cho đến nay, các hợp đồng thu mua vẫn chưa được tiến hành. Những quan chức tham dự cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập tiết lộ, Bắc Kinh nói sẽ “cân nhắc” mua nông sản Mỹ song không đưa ra lời cam kết chắc chắn nào.

 

Phái đoàn Trung Quốc được cử đến Mỹ để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao hơn dự kiến tổ chức vào tháng Mười tới giữa hai cường quốc kinh tế, nhằm tìm ra giải pháp tích cực kết thúc cuộc chiến thuế quan. Đại diện thương mại Mỹ hôm 20/9 cho biết các cuộc gặp gỡ tỏ ra khá hiệu quả và Washington hi vọng sẽ được chào đón đại biểu Bắc Kinh tới đàm phán vào tháng tới.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Phái đoàn Trung Quốc đàm phán thương mại Mỹ - Trung thương chiến Mỹ - Trung cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc kinh tế thế giới
 
List comment
 
 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.