Ông Trump tiếp tục bị Nhà Trắng điều tra

Nhà Trắng sẽ thành lập một nhóm công tác để điều tra khả năng can thiệp của chính quyền Tổng thống thứ 45 Donald Trump vào các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Thông tin này được nêu trong một bức thư được Nhà Trắng đưa ra vào hôm 29/3, gửi cho những người đứng đầu các cơ quan chính phủ liên bang.

Được biết, những can thiệp của chính quyền ông Trump chủ yếu là nghiên cứu về lĩnh vực sinh thái và biến đổi khí hậu.

Ông Trump tiếp tục bị Nhà Trắng điều tra
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị Nhà Trắng điều tra vì nghi ngờ can thiệp vào nghiên cứu khoa học. (Ảnh: AP)

“Khôi phục và bảo tồn tính toàn vẹn của khoa học sẽ đòi hỏi sự tham gia và đóng góp của các nhà khoa học từ các cơ quan chính phủ khác nhau, những người sẽ đưa ra quan điểm đa dạng về vấn đề này”, TASS trích thông báo của Nhà Trắng cho biết.

Đặc biệt, nhóm công tác sẽ xem xét liệu chính phủ trước đây có cho phép chính trị can thiệp vào các vấn đề khoa học hay không.

Nhiều học giả từng làm việc trong chính quyền ông Trump phàn nàn rằng giới lãnh đạo Mỹ không chú ý đến các kết luận dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học của họ. Theo The Hill, các quan chức đối phó với biến đổi khí hậu đã được bổ nhiệm lại, một số đã buộc phải sửa đổi các báo cáo khoa học và loại bỏ yếu tố con người là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu.

Trước đó, hôm 15/9/2020, ông Trump phản bác ý tưởng biến đổi khí hậu có vai trò quan trọng trong những đám cháy ở Bờ Tây và lặp lại tuyên bố vô căn cứ rằng việc không dọn dẹp lá cây và gỗ chết tạo điều kiện cho lửa lan ra.

Khi đó, ông Trump đã đến Bắc California để nghe Thống đốc Gavin Newsom, một người thuộc đảng Dân chủ và các quan chức khác báo cáo tình hình. Người đứng đầu cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên California Wade Crowfoot đã giục tổng thống “thừa nhận khí hậu đang biến đổi”.

 

“Nếu chúng ta phớt lờ sự thật khoa học đó, né tránh vấn đề rồi nghĩ rằng tất cả chuyện này liên quan đến quản lý thảm thực vật, chúng ta sẽ không thể bảo vệ người dân California”, ông Crowfoot nói.

“Rồi sẽ mát mẻ hơn thôi, cứ đợi mà xem”, ông Trump trả lời. Ông Crowfoot phản bác rằng ông ước giới khoa học đồng ý với tổng thống. Trái lại, ông Trump nói “tôi không nghĩ giới khoa học thực sự biết điều đó”.

Ngoài ra, vào tháng 11/2020, chính quyền ông Trump đã sa thải Michael Kuperberg, Giám đốc điều hành Chương trình Nghiên cứu Biến đổi Toàn cầu của Mỹ (USGCRP), nơi đưa ra đánh giá khí hậu quốc gia.

Việc Michael Kuperberg mất chức là động thái mới nhất nhằm loại bỏ các quan chức cấp cao được cho không đủ trung thành với ông Trump sau khi ông thất bại trong cuộc đua với ông Biden.

Sự ra đi của Michael Kuperberg diễn ra sau khi chính quyền ông Trump thuê David Legates, học giả tại Đại học Delaware (Mỹ), người đã viết rằng “carbon dioxide là thực phẩm thực vật và không phải là chất gây ô nhiễm”, vào một vị trí chính trị mới được thành lập tại Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA).

Ngoại trưởng Mỹ nói về những bất đồng trong NATO với Nord Stream 2

Ngoại trưởng Mỹ nói về những bất đồng trong NATO với Nord Stream 2

Những bất đồng về dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) của Nga không ngăn cản các đối tác NATO theo đuổi hợp tác chặt chẽ trong tất cả các lĩnh vực.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

donald trump

mỹ

 
List comment
 
 
Công ty Trung Quốc quảng cáo nhân viên vào làm sẽ được 'trai xinh gái đẹp theo đuổi'
icon

Nội dung quảng cáo của một tập đoàn nước giải khát lớn ở Trung Quốc đang gây tranh cãi khi khoe tân nhân viên sẽ được dàn 'trai xinh gái đẹp theo đuổi'. 

 
 
Tàu hỏa đâm xe tải khiến 36 người chết ở Đài Loan
icon

Ít nhất 36 người thiệt mạng và 70 người vẫn còn đang mắc kẹt trong đống đổ nát sau khi một đoàn tàu tại Đài Loan bị trật đường ray vào hôm nay (2/4). 

 
 
Người đàn ông quyết uống cạn chai rượu thừa để được lên xe buýt
icon

Người đàn ông ở Trung Quốc quyết uống cạn chai rượu thừa mang theo để được tài xế cho lên xe buýt. 

 
 
TT Ukraine muốn cải thiện hiệu quả lệnh ngừng bắn ở Donbass
icon

Hôm 1/4, Tổng thống Vladimir Zelensky cho biết, Ukraine dự định trở lại làm việc hiệu quả hơn của chế độ ngừng bắn ở Donbass, Kiev sẽ tiếp tục đàm phán về việc ngừng bắn trong khu vực này.

 
 
Tội phạm ở Ấn Độ thường xuyên mang súng đồ chơi đi gây án
icon

Số vụ cướp bóc ở Ấn Độ liên tục gia tăng và nhiều vụ đối tượng gây án đã sử dụng vũ khí giả như súng đồ chơi để uy hiếp nạn nhân. 

 
 
Trò đùa ngày ‘Cá tháng Tư’ trên mạng xã hội gây náo loạn ở Brussels
icon

Một trò đùa được lan truyền trên mạng xã hội Facebook vào ngày 1/4 “Cá tháng Tư” đã dẫn đến bạo loạn và đụng độ với cảnh sát trong công viên Bois de la Cambre ở phía nam Brussels.

 
Chiêu giấu vàng trong đồ điện dân dụng bị phát giác ở sân bay
icon

Nhằm qua mắt nhân viên hải quan sân bay Ấn Độ, 5 hành khách đã giấu vàng bên trong thiết bị điện gia dụng nhưng vẫn bị phát giác. 

 
Đức lên tiếng vấn đề môi trường đối với việc xây dựng Nord Stream 2
icon

Hôm 1/4, cơ quan quản lý hàng hải và thủy văn Liên bang Đức (BSH) đã bác bỏ sự phản đối của hai tổ chức môi trường khi đề nghị hủy bỏ việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Tình hình Syria: Mỹ chuyển thêm 40 tay súng IS tới căn cứ ở Syria
icon

Mỹ đưa thêm 40 tay súng khủng bố IS tới căn cứ ở Syria; Damascus phản đối cuộc họp bàn về Syria ở Brussels là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
‘Con đường Tơ lụa’ ở Bắc Cực trở nên phụ thuộc vào Nga
icon

Tham vọng của Trung Quốc với dự án “Con đường Tơ lụa” ở Bắc Cực đang bị đe dọa trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng.