Ông Trump sắp mạnh tay, “cấm cửa” hoàn toàn Tập đoàn Huawei Trung Quốc ở Mỹ

Tổng thống Donald Trump được cho trong tuần này sẽ ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông từ những nhà cung cấp bị cáo buộc gây rủi ro an ninh cho quốc gia mà khả năng có Tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Reuters dẫn lời ba quan chức Mỹ giấu tên cho hay, sắc lệnh mà Tổng thống Trump sắp ký không nói rõ quốc gia hay công ty nào bị cấm. Tuy nhiên, sắc lệnh này đã được cân nhắc trong hơn một năm qua và từng bị trì hoãn. Không loại trừ khả năng, sắc lệnh này cũng sẽ bị trì hoãn thêm một lần nữa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sắc lệnh hành pháp sẽ viện dẫn Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế, nhằm cho phép Tổng thống Mỹ điều chỉnh chính sách thương mại để đối phó với một tình huống khẩn cấp đe dọa quốc gia. Sắc lệnh sẽ chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ phối hợp với các cơ quan chính phủ khác để lên kế hoạch thực thi.

Nếu Tổng thống Trump quyết định ký, sắc lệnh hành pháp mới sẽ được đưa ra trong bối cảnh Mỹ - Trung vẫn chưa thể tìm được giải pháp nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại song phương. Theo đó, Mỹ đã đánh thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp trả, Trung Quốc cũng đã áp thuế tương tự đối với 110 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ.

Washington cho rằng các thiết bị của Huawei, Tập đoàn sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, có thể được chính phủ Trung Quốc dùng để dò la gián điệp nước Mỹ. Song Huawei đã phủ nhận mọi cáo buộc trên.  

Hiện Nhà Trắng và Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra ý kiến bình luận trước thông tin khả năng Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm các công ty nước này sử dụng thiết bị của những nhà cung cấp bị xếp vào danh mục gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Trong thời gian qua, Mỹ đã chủ động tìm cách thúc giục các quốc gia khác không sử dụng thiết bị của Huawei trong quá trình xây dựng và phát triển mạng 5G trước cáo buộc “không đáng tin”.

 

Hồi tháng 8/2018, ông Trump đã thông qua một dự luật cấm các cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE, hai tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc.

Còn hồi tháng Một năm nay, các công tố viên Mỹ đã buộc tội hai đơn vị của Huaweiở Washington âm mưu đánh cắp bí mật thương mại thuộc công ty T-Mobile.

Mỹ cũng đang truy tố bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei, một loạt tội danh gồm rửa tiền, lừa đảo và vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Ông Trump sắp mạnh tay cấm cửa hoàn toàn Tập đoàn Huawei Trung Quốc ở Mỹ tập đoàn Huawei đàm phán thương mại mỹ trung căng thẳng mỹ trung chiến tranh thương mại mỹ trung mạng lưới 5G thuế xuất khẩu Mạnh Vãn Chu Trung Quốc tổng thống trump
 
List comment
 
Lý do gì khiến Ba Lan 'từ bỏ' mua khí đốt từ Gazprom?
icon

Các tác giả của ấn phẩm Defence24 mới đây nhận định, Ba Lan có thể sẽ từ bỏ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt của Nga.

 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

 
Ẩn số từ ổ dịch Covid-19 mới ở Trung Quốc
icon

Sự khác biệt trong thời gian ủ bệnh và tổn thương sau khi mắc Covid-19 giữa các bệnh nhân ở ổ dịch mới phía đông bắc và Vũ Hán khiến các bác sĩ Trung Quốc lo ngại virus đang biến đổi khó lường. 

 
Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

Che giấu bất ổn kinh tế, Triều Tiên sẽ phóng thêm tên lửa?
icon

Nhằm che giấu những bất ổn kinh tế của Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un được cho sẽ phóng thêm các tên lửa đạn đạo trong năm nay. 

Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.