Ông Trump nói về quy mô sản xuất sau thỏa thuận OPEC+, Bloomberg tiết lộ “sốc' về Nga

Theo RIA, hôm 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, việc giảm sản lượng khai thác dầu theo thỏa thuận OPEC+ sẽ lên tới 20 triệu thùng/ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi thấy rằng thỏa thuận này đã cho thấy sự ổn định về giá dầu trong những ngày qua. Các nhà sản xuất lớn nhất thế giới cũng đang giảm sản lượng, ước tính tổng sản lượng trên toàn cầu giảm khoảng 20 triệu thùng/ngày. Mọi người nói rằng con số đó khoảng 10 triệu thùng, nhưng chúng tôi tin rằng con số thực sự có thể lên tới 20 triệu thùng/ngày”, ông Trump nói trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Ngoài ra, ông Trump một lần nữa cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo khác vì thỏa thuận này.

Bloomberg trích dẫn các nguồn tin cho hay, vì đại dịch Covid-19 nên Nga đã phải “nhượng bộ” về thỏa thuận dầu mỏ.

Nguồn tin này nói rằng, thỏa thuận mới của các nước OPEC+ là sự thỏa hiệp để vượt qua khủng hoảng, trong đó có vẻ như Moscow buộc phải đàm phán theo những điều kiện bất lợi.

Mới đây, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, nếu không có thỏa thuận mới giữa các nước xuất khẩu dầu, nền kinh tế thế giới có thể phải đối mặt với những hậu quả rất nghiêm trọng.

 

“Trên thực tế, thỏa thuận là cần thiết cho toàn thế giới. Bởi vì, nếu không có thỏa thuận như vậy, nền kinh tế thế giới sẽ phải đứng trước sự hỗn loạn với giá năng lượng không thể kiểm soát được”, ông Peskov nói. Đồng thời, ông Peskov lưu ý rằng, người Mỹ cũng quan tâm đến một thỏa thuận OPEC+ mới không kém gì Nga.

Trước đó, hôm 10/4, sau khi cuộc họp giữa các nước OPEC+ kết thúc, các nhà lãnh đạo vẫn chưa thể thuyết phục được G20 cùng tham gia kế hoạch này. Và đúng như dự đoán, Mỹ đã không cam kết cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, theo bộ trưởng năng lượng Mỹ sản lượng dầu mỏ của Mỹ sẽ giảm 2 triệu thùng/ngày, thậm chí 3 triệu thùng/ngày, do hệ quả của việc giá dầu xuống thấp, tương đương với 10% sản lượng của Mỹ. Đồng thời, Mỹ cũng cam kết sẽ bù đắp cho phần chênh lệch của Mexico khi tham gia vào thỏa thuận.

Canada cũng cho biết không thể đưa ra con số cắt giảm cụ thể vì đây thuộc thẩm quyền của chính quyền các tỉnh nhưng cho rằng giá cả thị trường sẽ buộc các nhà sản xuất Canada phải tự động cắt giảm sản lượng, thậm chí có thể lên đến gần 1 triệu thùng/ngày, lớn hơn 10% sản lượng của nước này.

Trước mắt theo thỏa thuận OPEC cùng với Nga và các nhà sản xuất khác gọi là OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6/2020, tương đương khoảng 10% nguồn cung toàn cầu trước khi đại dịch bùng phát.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Cảnh sát Ấn Độ tóm gọn tên trộm ngủ quên trong phòng điều hòa
icon

Không cưỡng lại được cơn buồn ngủ khi đứng trong căn phòng lắp điều hòa, tên trộm ở Ấn Độ đã ngủ quên và bị cảnh sát tóm gọn vào sáng hôm sau.

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa ra cảnh báo ‘lạnh gáy’ về cuộc chiến ở Idlib
icon

Nga cảnh báo phiến quân chuẩn bị tấn công hóa học ở Idlib; Không quân Nga triển khai không kích quy mô lớn nhất trong 6 tháng qua là những diễn biến mới nhất của Syria. 

 
 
Cựu Tổng thống Mỹ Obama bị so sánh với tên lửa ‘khủng’ của Nga
icon

Một kỹ sư kỳ cựu của Nga khẳng định, công nghệ tên lửa siêu thanh đã được Nga thử nghiệm từ khi cựu Tổng thống Mỹ Obama mới chỉ là thiếu niên. 

 
 
Say rượu, người đàn ông Trung Quốc ‘làm liều’ ở nhà ga
icon

Do không làm chủ được bản thân vì say rượu, một người đàn ông Trung Quốc đã làm liều ở nhà ga tàu hỏa để tránh phải chờ xếp hàng. 

 
 
Nord Stream 2 khiến các chính trị gia Đức chia rẽ như thế nào?
icon

Theo tờ ZDF của Đức, các vấn đề liên quan đến dự án Nord Stream 2 đã chia rẽ các chính trị gia Đức thành hai phe. Một số kêu gọi từ bỏ đường ống dẫn khí đốt, trong khi những người khác kêu gọi hoàn thành nó.

 
 
Thót tim ‘người nhện’ trèo 4 tầng nhà, giải cứu bé gái ở ban công
icon

Khoảnh khắc bé gái 2 tuổi lơ lửng trên ban công tầng 4 của một tòa nhà khiến nhiều người chứng kiến không khỏi thót tim.  

 
Argentina: Người phụ nữ vừa ăn trộm 27 hộp cá 'vừa la làng'
icon

Đã ăn trộm tới 27 hộp cá ngừ đóng hộp và bị bắt quả trang, nhưng người phụ nữ vẫn buông lời quát tháo nhân viên siêu thị như không phải lỗi của mình.  

 
Thủ đoạn lừa tình trai trẻ của người phụ nữ 50 tuổi ở Trung Quốc
icon

Dùng giấy tờ nhân thân giả mạo, người phụ nữ 50 tuổi ở Trung Quốc đã lừa tình và kết hôn với một chàng trai mới 30 tuổi. 

 
Y tá giúp người bố mắc bệnh hiểm nghèo tham dự trận đấu cuối với con trai
icon

Theo CNN, một y tá đến từ thành phố Somerset, bang Kentucky của Mỹ, đã giúp một bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đến xem trận đấu bóng đá với con trai lần cuối.

 
Công dân Triều Tiên đào tẩu về nước sau 2 năm sống ở Hàn Quốc
icon

Sau 2 năm sống ở Hàn Quốc, một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã quyết định vượt biên để trở về nước nhưng bị cảnh sát Seoul phát hiện và bắt giữ.