Ông Trump nói về quy mô sản xuất sau thỏa thuận OPEC+, Bloomberg tiết lộ “sốc' về Nga

Theo RIA, hôm 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, việc giảm sản lượng khai thác dầu theo thỏa thuận OPEC+ sẽ lên tới 20 triệu thùng/ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi thấy rằng thỏa thuận này đã cho thấy sự ổn định về giá dầu trong những ngày qua. Các nhà sản xuất lớn nhất thế giới cũng đang giảm sản lượng, ước tính tổng sản lượng trên toàn cầu giảm khoảng 20 triệu thùng/ngày. Mọi người nói rằng con số đó khoảng 10 triệu thùng, nhưng chúng tôi tin rằng con số thực sự có thể lên tới 20 triệu thùng/ngày”, ông Trump nói trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Ngoài ra, ông Trump một lần nữa cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo khác vì thỏa thuận này.

Bloomberg trích dẫn các nguồn tin cho hay, vì đại dịch Covid-19 nên Nga đã phải “nhượng bộ” về thỏa thuận dầu mỏ.

Nguồn tin này nói rằng, thỏa thuận mới của các nước OPEC+ là sự thỏa hiệp để vượt qua khủng hoảng, trong đó có vẻ như Moscow buộc phải đàm phán theo những điều kiện bất lợi.

Mới đây, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, nếu không có thỏa thuận mới giữa các nước xuất khẩu dầu, nền kinh tế thế giới có thể phải đối mặt với những hậu quả rất nghiêm trọng.

 

“Trên thực tế, thỏa thuận là cần thiết cho toàn thế giới. Bởi vì, nếu không có thỏa thuận như vậy, nền kinh tế thế giới sẽ phải đứng trước sự hỗn loạn với giá năng lượng không thể kiểm soát được”, ông Peskov nói. Đồng thời, ông Peskov lưu ý rằng, người Mỹ cũng quan tâm đến một thỏa thuận OPEC+ mới không kém gì Nga.

Trước đó, hôm 10/4, sau khi cuộc họp giữa các nước OPEC+ kết thúc, các nhà lãnh đạo vẫn chưa thể thuyết phục được G20 cùng tham gia kế hoạch này. Và đúng như dự đoán, Mỹ đã không cam kết cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, theo bộ trưởng năng lượng Mỹ sản lượng dầu mỏ của Mỹ sẽ giảm 2 triệu thùng/ngày, thậm chí 3 triệu thùng/ngày, do hệ quả của việc giá dầu xuống thấp, tương đương với 10% sản lượng của Mỹ. Đồng thời, Mỹ cũng cam kết sẽ bù đắp cho phần chênh lệch của Mexico khi tham gia vào thỏa thuận.

Canada cũng cho biết không thể đưa ra con số cắt giảm cụ thể vì đây thuộc thẩm quyền của chính quyền các tỉnh nhưng cho rằng giá cả thị trường sẽ buộc các nhà sản xuất Canada phải tự động cắt giảm sản lượng, thậm chí có thể lên đến gần 1 triệu thùng/ngày, lớn hơn 10% sản lượng của nước này.

Trước mắt theo thỏa thuận OPEC cùng với Nga và các nhà sản xuất khác gọi là OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6/2020, tương đương khoảng 10% nguồn cung toàn cầu trước khi đại dịch bùng phát.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Ông Trump nối lại quan hệ với truyền thông, chuẩn bị 'tái xuất'
icon

Báo giới mới đây cho rằng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “tìm cách khôi phục quyền lực của mình”.

 
 
WTO có cột mốc lịch sử với tân tổng giám đốc
icon

Giáo sư Ngozi Okonjo-Iweala sẽ trở thành tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử WTO đến từ châu Phi và là phụ nữ. Bà cam kết sẽ ưu tiên hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

 
 
Đức từ chối thảo luận với Mỹ về việc dừng Nord Stream 2
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst đã lên tiếng phản đối việc thảo luận về “cơ chế dừng” đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) với Mỹ.

 
 
Sử dụng tên tuổi Phó Tổng thống Mỹ, cháu gái bà Kamala Harris bị nhắc nhở
icon

Mới đây, cháu gái của bà Kamala Harris là Meena Harris (36 tuổi), đã sử dụng tên của Phó tổng thống Mỹ để quảng cáo cho dòng quần áo của mình.

 
 
Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đạt đỉnh trong 30 năm
icon

Theo Kyodo News, hôm 15/2, chỉ số chứng khoán Nikkei ở Nhật Bản lần đầu tiên vượt 30.000 điểm trong 30 năm sau khi vắc-xin Covid-19 được phê duyệt.  

 
 
Hoàng tử Anh Harry và vợ tiết lộ về đứa con thứ hai
icon

Mới đây, theo một số nguồn tin trên phương tiện truyền thông, Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan Markle đang rất mong đợi đứa con thứ hai.

 
Bắt giữ người phụ nữ mang vũ trang định tiếp cận Nhà Trắng
icon

Các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ đã bắt giữ một phụ nữ gần Nhà Trắng, trong xe có một khẩu súng lục đã nạp đầy đạn.

 
Vì sao nghị sĩ Thụy Điển kêu gọi gây áp lực với Đức vì Nord Stream 2?
icon

RT đưa tin, mới đây, nghị sĩ Thụy Điển Bjorn Seder đã gửi yêu cầu tới Ngoại trưởng nước này Ann Linde để gây áp lực với Berlin về vấn đề đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Ông Trump được bỏ phiếu trắng án, ông Biden được lợi gì?
icon

Mới đây, hôm 14/2, ông Jacob Heilbrunn - biên tập viên của tạp chí The National Interest, đã phân tích về người chiến thắng đích thực khi cựu Tổng thống Donald Trump được bỏ phiếu trắng án.

 
Vì sao nhiều lao động Hàn Quốc vẫn đi làm dù bị ốm?
icon

Bị ốm nhưng vẫn đi làm trở thành thói quen đối với người lao động Hàn Quốc. Vậy lý do là gì?