Ông Trump hiến kế “né” thuế, cảnh báo Trung Quốc sẽ “tồi tệ hơn nhiều sau năm 2020'

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/5 đã nêu ra 'cách dễ dàng' để tránh tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump viết: "Một cách dễ dàng để tránh thuế quan - cần phải chuyển sản xuất sang Mỹ để tránh tăng thuế! Hãy tạo ra hoặc sản xuất hàng hóa và sản phẩm của bạn ở Mỹ. Rất đơn giản!".

Trước đó, Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trumpngày 10/5 đã ra lệnh áp một đợt thuế mới đối với hầu hết lượng hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc, có giá trị khoảng 300 tỷ USD. Đáp lại, Bắc Kinh nói sẽ đáp trả tương ứng hành động của Washington.

Động thái diễn ra một ngày sau khi Mỹ chính thức tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ 10 lên 25%. Tổng thống Trump nói rằng mức thuế mới nhất sẽ tạo ra các khoản thanh toán lớn chuyển thẳng tới Bộ Tài chính Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/5 đã cảnh báo Trung Quốc rằng nước này cần phải đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ ngay bây giờ, nếu không thì một hiệp định sẽ “tồi tệ hơn nhiều đối với họ nếu nó phải được đưa ra đàm phán trong nhiệm kỳ thứ hai của tôi”.

Ông Trump hiến kế để dễ dàng “né” thuế, cảnh báo Trung Quốc sẽ “tồi tệ hơn nhiều sau năm 2020”

Ông Trump cho hay: “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc cảm thấy mình đã bị ‘vùi dập’ một cách nặng nề trong cuộc đàm phán gần đây nên họ có thể chờ đợi vào cuộc bầu cử sắp tới (2020) để cân nhắc xem họ có được may mắn khi một ứng cử viên của Đảng Dân chủ giành thắng lợi. Trong trường hợp này, họ sẽ tiếp tục lấy đi của nước Mỹ 500 tỷ USD mỗi năm”.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Vấn đề duy nhất hiện nay là họ biết rằng tôi sẽ giành thắng lợi, và thỏa thuận sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều đối với họ nếu nó được đưa ra đàm phán trong nhiệm kỳ thứ hai của tôi. Sẽ là khôn ngoan nếu họ hành động ngay bây giờ".

 

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu từ năm 2018 (Ảnh minh họa)

Năm ngoái, Tổng thống Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Nga, Liên minh châu Âu và một số quốc gia khác.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại chính đã nổ ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Năm ngoái, các bên đã tiến hành tăng thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu của nhau với trị giá hàng trăm tỷ USD. Đầu tháng 12/2018, các nhà lãnh đạo của hai nước Mỹ và Trung Quốc - Donald Trump và Tập Cận Bình đã đồng ý về một "thỏa thuận đình chiến".

Hoa Kỳ đã đồng ý không tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Washington và Bắc Kinh có thể đàm phán trong vòng 90 ngày. Đến nay, các bên đã tiến hành nhiều vòng đàm phán thương mại nhưng không đạt kết quả khả quan.

Đức Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đàm phán hương mại mỹ trung cuộc chiến thương mại mỹ trung cuộc chiến thương mại trung mỹ đàm phán phương mại trung mỹ Ông Trump hiến kế né thuế cảnh báo Trung Quốc sẽ tồi tệ hơn nhiều sau năm 2020 Tổng thống Mỹ Donald Trump hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ Tổng thống Mỹ Trump Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Mỹ hoa kỳ Trung Quốc Nga Liên minh châu Âu trí đức infonet
 
List comment
 
 
Tổng thống Putin ký sắc lệnh về sửa đổi Hiến pháp Nga
icon

Hôm 3/7, RIA trích thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp sau khi nhận được trên 50% số cử tri ủng hộ.

 
 
Đài Loan có động thái mới ở đảo Guam của Mỹ
icon

Mỹ và Đài Loan đã tiến hành tham vấn và sẽ sớm mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại đảo Guam, động thái được cho có thể “chọc tức” Trung Quốc.

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.