Ông Putin tung video tên lửa Nga tấn công bang Florida, Mỹ?

Trong Thông điệp Liên bang hôm 1/3, Tổng thống Vladimir Putin đã cho công bố một đoạn video mô phỏng hoạt động của các tên lửa đạn đạo thế hệ mới của Nga với mục tiêu tấn công được cho là bang Florida nước Mỹ.

Theo Guardian, đoạn video mô phỏng hình ảnh các đầu đạn tên lửa được phóng đi khắp mọi nơi. Song đáng chú ý nhất là hình ảnh 9 đầu đạn tên lửa cùng lúc rơi xuống thành phố Tampa, St Petersburg và Clearwater ở bờ biển phía tây của bang Florida. 

Trong đó, thành phố Tampa là nơi đặt trụ sở của Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (US Centcom) tại căn cứ không quân MacDill. Đây là đơn vị chịu tránh nhiệm điều hành các hoạt động của quân đội Mỹ ở Trung Đông, Trung Á và Bắc Phi.

Một đoạn video mô phỏng tên lửa Nga tấn công bang Florida của nước Mỹ xuất hiện trong sự kiện Tổng thống Putin đọcThông điệp liên bang hôm 1/3.

Tuy nhiên, sau khi xem đoạn video trên, ông Bob Buckhorn, thị trưởng thành phố Tampa lại khẳng định bản thân không thấy ấn tượng gì.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sức mạnh quân sự, an ninh và tình báo của Mỹ có thể đảm bảo an toàn cho các khu vực biên giới và người dân. Thật không may là Tổng thống Putin lại chọn vịnh Tampa làm một địa điểm trong lời đe dọa tấn công. Chúng tôi xem lời đe dọa này chỉ là nhằm che đậy sự thất bại của chính quyền Tổng thống Putin”, ông Buckhorn nói.

Thị trưởng của thành phố St Petersburg, Rick Kriseman cũng có nhận định tương tự. “Chúng tôi tin việc đưa thành phố St Petersburg vào trong đoạn video của Nga chỉ là ngẫu nhiên”, ông Kriseman chia sẻ.

Lâu nay, giới phân tích quân sự nhận định nếu xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ thì vịnh Tampa sẽ là mục tiêu phải hướng chịu đầu tiên. Hồi năm ngoái, tờ Tampa Bay Times cũng đã cho đăng một bài phân tích dài về những tác động tiềm tàng trước một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào căn cứ MacDill và USCentcom.

 

Theo ông Alex Wellerstein, một nhà phân tích vũ khí hạt nhân tại Viện Cộng nghệ Stevens ở New Jersey, USCentcom và Bộ chỉ huy các chiến dịch đặc biệt của Mỹ sẽ hoàn toàn bị hủy diệt và những người có mặt trong phạm vi bán kính nửa dặm cũng sẽ thiệt mạng nếu một thiết bị nổ 20 kiloton tấn công căn cứ MacDill.

Còn theo ông George Cretekos, Thị trưởng thành phố Clearwater, “trong khi Tổng thống Putin ám chỉ bang Flordia là mục tiêu bị tấn công, căn cứ MacDill lâu nay vẫn được xem là một địa điểm quan trong nằm trong chương trình phòng thủ của Mỹ. Do đó, tôi luôn tin tưởng vào năng lực an ninh của Mỹ. Đoạn video chỉ thể hiện tấn công 1 trong 50 bang của nước Mỹ, nên tôi không xem đây là mối đe dọa lớn đối với vịnh Tampa”.

Nếu xảy ra một vụ tấn công hạt nhân nhằm vào căn cứ  MacDill, khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump nằm đủ xa để tránh bị hủy diệt nhưng chắc chắn sẽ phải sơ tán để tránh phơi nhiễm với bụi phóng xạ.

Video mô phỏng tên lửa Nga tấn công bang Florida trong bài phát biểu Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin hôm 1/3:

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.