Ông Putin sẽ "tạo ra" Liên Xô mới, làm Tổng thống suốt đời?
 

Ông Putin sẽ 'tạo ra' Liên Xô mới, làm Tổng thống suốt đời?

Tổng thống Putin sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2024, giới chính trị Nga hy vọng, ông Putin sẽ tạo ra một Liên Xô mới, tái hiện vinh quang vô hạn của Liên Xô và đưa ông Putin thành vị Tổng thống mãi mãi.

Nhiệm kỳ hiện tại của Tổng thống Nga Putin sẽ kết thúc vào năm 2024, theo luật pháp Nga, khi đó ông Putin sẽ không thể tiếp tục được bầu lại. Tuy nhiên, người Nga dường như không sẵn sàng để Tổng thống Putin nghỉ hưu, phải biết rằng ông Putin chỉ mới 72 tuổi vào năm 2024 và người Mỹ bắt đầu tranh cử tổng thống khi họ 72 tuổi.

Ông Putin đã từng tuyên bố sẽ không cố gắng để tiếp tục nắm quyền Điện Kremlin sau năm 2024, điều này có nghĩa là ông sẽ không giống như lãnh đạo các quốc gia khác, trực tiếp sửa đổi Hiến pháp và mạnh mẽ tuyên bố tái đắc cử.

Giới phân tích Nga cho rằng, Tổng thống Putin đã chuẩn bị 2 phương án, phương án thứ nhất đó là sử dụng truyền thông để đẩy mạnh tuyên truyền về việc người dân Nga tự nguyện ủng hộ ông Putin tiếp tục đắc cử, một khi điều này thành sự thật thì luật pháp sẽ nhanh chóng được thay đổi để hợp lòng dân. Tuy nhiên, phương án này là “con dao hai lưỡi” và nhiều khả năng sẽ phản tác dụng.

Tổng thống Putin sẽ thực sự kết thúc nhiệm kỳ của mình vào năm 2024? Nguồn: Sohu.

Một phương án khác đó là tiến hành kế hoạch tương tự việc sáp nhập Crimea vào Nga năm 2014, nhưng đây sẽ là kế hoạch lớn hơn. Kế hoạch này liên quan trực tiếp đến giấc mơ “khôi phục” Liên Xô của ông Putin.

Sau khi Liên Xô tan rã, cho đến nay Nga vẫn không thể khôi phục lại vinh quang của Liên Xô. Điều này không phải là do chính sách của ông Putin và sự đoàn kết của người dân Nga, mà nguyên nhân chính của việc này lại là một số chính sách trong thời kỳ Xô Viết đã gây khó khăn cho Nga.

Vào thời điểm đó, chính sách công nghiệp do Liên Xô thực hiện là phân công lao động ở các nước cộng hòa Xô Viết và các nước Đông Âu. Ví dụ, để chế tạo một tàu sân bay, Liên Xô sẽ phân công lao động ở nhiều nước và thực hiện như một “dây chuyền” sản xuất.

Do đó, khi Liên Xô tan rã, một số ngành công nghiệp quân sự của từng nước không thể tiếp tục hoạt động. Phần lớn di sản của Liên Xô ở Nga vì thiếu một số quy trình cần thiết nên bị cản trở và phải tạm dừng.

Một khi Liên Xô tái hiện, sự “trỗi dậy” của Nga là điều “chắc như đinh đóng cột”. Ngay cả khi không thể hồi sinh toàn bộ Liên Xô thì việc hồi sinh “một phần” cũng đủ để mang lại cho ông Putin một uy tín cao chưa từng thấy và sự uy tín này cũng đủ để biến ông Putin thành một Sa hoàng Nga mãi mãi.

Trong một thời gian dài, Nga đã thảo luận về các vấn đề hội nhập với Belarus và các quốc gia khác. Nếu đạt được thỏa thuận cuối cùng, kế hoạch tái hiện sức mạnh Liên Xô sẽ được hiện thực hóa.

Theo một số nguồn tin cấp cao ở Nga được tiết lộ, ngay cả khi không thể đạt được liên minh với Belarus, ông Putin vẫn có kế hoạch dự phòng, đó là sáp nhập “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa Nhân dân Lugansk”.

 

Donetsk và Lugansk là hai quốc gia tự xưng "khao khát" muốn sáp nhập Nga. Nguồn: Sohu.

Trên thực tế, hai “quốc gia” này rất “khao khát” gia nhập Nga, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) là ông Denis Pushilin đã từng phát biểu chính thức về khả năng sáp nhập vào lãnh thổ Nga và khẳng định, không chỉ Donetsk và Lugansk là hai quốc gia tự xưng muốn sáp nhập Nga mà nhiều vùng của Ukraine cũng mong muốn sáp nhập với Liên bang Nga.

Được biết, ngay từ khi cuộc nội chiến ở miền Đông Ukraine bắt đầu nổ ra, 2 tỉnh Donbass là Lugansk và Donetsk đã tuyên bố phản đối chính quyền trung ương ở Kiev, đòi tách ra khỏi Ukraine, đồng thời đề nghị Tổng thống Putin và Quốc hội nước này cho phép sáp nhập vào Nga.

Tuy nhiên, khi đó ông Putin đã trả lời rằng đây là một việc quan trọng và nó chỉ có thể được quyết định bởi nhân dân. Sau đó, hai nước cộng hòa ly khai này không nhắc lại đề nghị đó, nhưng hiện nay họ lại tiếp tục tái khẳng định tư tưởng muốn sáp nhập vào Nga.

Không chỉ Donetsk và Lugansk, nhiều nước cộng hòa ly khai khác ở Đông Âu cũng đã lên tiếng đòi sáp nhập vào Nga. Nguồn: Sohu.

Trong giới chính trị Nga vẫn lưu truyền “giấc mơ”, trước khi ông Putin kết thúc nhiệm kỳ của mình năm 2024, Nga, Belarus, khu vực Donbas Ukraine, Gruzia, Armenia, Moldova sẽ kết hợp lại thành một quốc gia. Tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên đều đang “nương nhờ” vào Nga, Mỹ và các thế lực khác trong khu vực đều “bó tay” về vấn đề này.

Một khi Nga thực sự có “dã tâm”, đa số các khu vực trên đều sẽ không kháng cự và tự nguyện gia nhập Nga. Nếu điều này trở thành hiện thực, một “Liên Xô mới” sẽ chính thức được sinh ra và ông Putin sẽ trở thành vị Tổng thống mãi mãi của Nga.

Đặc biệt, khi đó, Nga sẽ có nhiều “Kanilingrad” lọt thỏm giữa các quốc gia NATO, để “chêm” những “cái đinh" khó chịu vào giữa vòng vây của Mỹ và đồng minh, nhằm sẵn sàng phá vỡ chúng lúc cần thiết.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Belarus Ukraine Tổng thống Putin Liên Xô Sa hoàng Donetsk Lugansk Donbas Gruzia Armenia Moldova Mỹ NATO Kanilingrad
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.