'Ông Poroshenko không thể chiến thắng trong cuộc bầu cử nếu không gian lận'

Đó là nhận định của Phó Giám đốc Viện các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) Vladimir Zharikhin.

Theo ông Vladimir Zharikhin, các cuộc thăm dò ý kiến ở Ukraine cho thấy hơn 70% cử tri có kế hoạch bỏ phiếu cho ứng cử viên Vladimir Zelensky trong vòng thứ hai của cuộc bầu cử tổng thống. Tổng thống đương nhiệm, ông Petro Poroshenko không có cơ hội chiến thắng nếu không có sự khiêu khích và gian lận bầu cử.

Ứng viên Poroshenko và ông Zelensky

Bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra hôm 31/3 vừa qua. Không ứng viên nào giành đủ số phiếu cần thiết để có chiến thắng ngay trong vòng đầu. Vòng bầu cử thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 21/4 sắp tới với sự tham gia của đương kim Tổng thống Poroshenkoứng viên Vladimir Zelensky, người giành được số phiếu ủng hộ nhiều gần gấp đôi so với người về nhì là Tổng thống đương nhiệm Poroshenko.

Theo cuộc thăm dò ý kiến đầu tiên được thực hiện bởi nhóm xã hội học. Đánh giá uy tín xếp hạng trước vòng bầu cử tổng thống thứ hai tại Ukraine, ứng viên Zelensky đang giành được 61% sự ủng hộ của người dân, trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Poroshenko là 24%.

Ngoài ra, một cuộc thăm dò dư luận của Viện Xã hội học Quốc tế Kiev, được công bố một tuần sau đó, cho thấy số người ủng hộ ứng viên Vladimir Zelensky đạt khoảng 72,2%, trong khi đương kim tổng thống Poroshenko - khoảng 25%.

 

"Các cuộc thăm dò này phản ánh tình hình thực tế ở Ukraine. Đương kim Tổng thống Poroshenko không có cơ hội trong vòng bầu cử thứ 2. Ông có ba lối thoát: thứ nhất là chấp nhận kết quả - thất bại; thứ hai tạo cớ khiêu khích và hủy bỏ cuộc bầu cử, thiết quân luật;  thứ ba gian luận quy mô lớn. Không có lựa chọn nào khác cho ông, vì với việc kiểm phiếu bình thường, tất nhiên, ứng viên Zelensky sẽ giành chiến thắng ", ông Zharikhin khẳng định.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hãng Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/4, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng ông PetroPoroshenko sẽ là người giành chiến thắng trong vòng 2 bầu cử Tổng thống Ukraine và làm Tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
Lộ chuyện vi phạm cách ly vì 'khoe' ảnh lên mạng xã hội
icon

Theo CNN, một khách du lịch đến từ New York đã bị bắt ở Hawaii vì “khoe” ảnh ở một bãi biển lên Instagram.

 
'Thót tim' trước cảnh học sinh đi học, phụ nữ đi đẻ trèo vách đá cao 800 m
icon

Để đi học hay đi đẻ, người dân trong ngôi làng Atulie'er tại Trung Quốc phải trèo lên xuống những bậc thang nằm trên vách đá cao 800 m. 

 
Dịch Covid-19 trở thành phép thử đối với quan hệ Nga – Trung
icon

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, các mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc càng nhận được sự quan tâm của dư luận quốc tế. 

 
Cô dâu, chú rể và 40 khách mời tổ chức đám cưới... khỏa thân
icon

The Mirror đưa tin, một cặp đôi đến từ thành phố Poole, hạt Dorset Tây Nam nước Anh, đã tổ chức đám cưới khỏa thân, với sự tham dự của 40 khách mời.

 
Tình hình Syria: Nga chuyển 6 tiêm kích MiG-29 của Syria tới Iran sửa chữa
icon

Nga chuyển 6 tiêm kích MiG-29 của quân đội Syria tới Iran để sửa chữa; Israel muốn kết thân với Thổ Nhĩ Kỳ là những diễn biến mới của tình hình Syria.   

 
Giáo phái lạ ở Nigeria bắt cóc và chôn sống người vì nhầm lẫn 'không tưởng'
icon

The Punch cho hay, tại bang Ebonyi của Nigeria, một giáo phái bí ẩn đã bắt cóc một sinh viên và cố gắng chôn sống anh ta để trả thù cho thành viên bị sát hại trước đó.

Chuyên gia bình luận gì về đặc thù lây lan Covid-19 ở các nước Ả Rập?
icon

Việc đàn ông ở các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập không sẵn sàng từ bỏ một cách nhanh chóng truyền thống tụ tập đông người có thể dẫn đến sự bất cân xứng về tỷ lệ ca mắc Covid-19 giữa phụ nữ và nam giới.

Vì sao Mỹ liên tục tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông từ đầu năm?
icon

Kể từ đầu năm nay, Mỹ liên tục tăng cường hiện diện ở Biển Đông giữa lúc quân đội các nước giảm tần suất hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

‘Con mắt’ giám sát Covid-19 của Vệ binh quốc gia Nga gây tranh cãi
icon

Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra sau khi lực lượng Vệ binh quốc gia Nga dùng khí cầu giám sát lệnh phong tỏa tại khu vực Moscow.

Trung Quốc vừa khai màn diễn tập 11 tuần, chiến hạm Mỹ bất ngờ có mặt ngoài bờ biển Thượng Hải
icon

Tàu khu trục USS Rafael Peralta thuộc lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ đã bất ngờ xuất hiện ngoài bờ biển Thượng Hải của Trung Quốc.