Ông Obama tiết lộ thất bại lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống

Mới đây, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói về một trong những thất bại lớn của nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Sau 8 năm ở Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama đã để lại những di sản đáng nhớ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc thúc đẩy thông qua nhiều chính sách quan trọng mang đậm dấu ấn cá nhân của riêng ông.

Ông Obama tiết lộ thất bại lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: RIA)

Những người ủng hộ đảng Dân chủ đang háo hức mong đợi Obama trở thành người cứu cánh cho Joe Biden, nhân vật từng có hai nhiệm kỳ làm cấp phó cho ông. Cựu tổng thống Mỹ vẫn là nhân vật có uy tín nhất của đảng, đặc biệt là với số cử tri da đen và cử tri trẻ. Những nhà vận hành chiến dịch tranh cử của ông Biden đang lên kế hoạch đẩy ông Obama đảm nhận vai trò nổi bật hơn trong những tháng tới.

Theo ông Obama, một trong những thất bại lớn trong nhiệm kỳ tổng thống của ông là “thảm kịch Syria” và nỗ lực không thành để thuyết phục cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo cho Syria đoàn kết.

“Trong lĩnh vực chính sách đối ngoại, thảm kịch ở Syria vẫn khiến tôi đau lòng. Trong sự kiện Mùa xuân Ả Rập, Ai Cập là tâm điểm chú ý, sau đó là Libya, tiếp theo là Syria cũng bắt đầu tan rã. Tôi không thể tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong việc ngăn chặn Syria tan rã. Tôi không thể ngừng nghĩ về những đau khổ của người dân sau đó”, ông Obama nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NTV của Đức.

Cựu tổng thống Mỹ cũng cho rằng ông đã thất bại trong việc kéo dài sự “ảnh hưởng” của chính mình đối với đảng Dân chủ. “Và ngay cả sau khi tôi tái đắc cử, chúng tôi đã không giành lại được đa số trong Quốc hội. Tay tôi bị trói chặt hơn khi tôi muốn thông qua các đạo luật”, ông Obama nhấn mạnh.

 

Trong khi kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 vẫn chưa được công bố, ông Joe Biden được cho là đã khởi động một kế hoạch chuyển tiếp để giải quyết những thách thức quan trọng trong nước và đảo ngược một số chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Sunday Times của Anh dẫn một nguồn tin cho biết, ông Biden có thể đề cử cựu Tổng thống Barack Obama cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Anh. Trước đó, ông Biden từng là Phó Tổng thống dưới quyền ông Barack Obama từ năm 2009 đến năm 2017.

Hôm 7/11, ông Biden tuyên bố mình là tổng thống đắc cử ngay sau khi ông được hầu hết các hãng tin lớn của Mỹ dự đoán chiến thắng. Tuy nhiên, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chưa thừa nhận kết quả, nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử “còn lâu mới kết thúc” và tuyên bố sẽ kiện về cái mà ông gọi là “gian lận” phiếu bầu ở nhiều bang chiến trường trong suốt cuộc bầu cử.

Ba Lan lo lắng khi ông Biden có thể ‘giải cứu’ Nord Stream 2?

Ba Lan lo lắng khi ông Biden có thể ‘giải cứu’ Nord Stream 2?

Bốn năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump rất khó khăn trong quan hệ giữa Moscow và Washington. Với ông Biden, triển vọng không thể tốt hơn. Tuy nhiên, ở một số khía cạnh vẫn có thể tiến triển và điều này gây khó chịu cho Ba Lan.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vì sao ông Kim Jong-un sẽ không tới Nhật Bản vào mùa hè tới?
icon

Các chính trị gia Nhật Bản đang bàn luận về khả năng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tham dự Thế vận hội Tokyo vào tháng 7/2021, nhưng cơ hội xảy ra là rất nhỏ.   

 
 
Ông Trump bất ngờ quyết định dành Lễ tạ ơn tại Nhà Trắng
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy kế hoạch tới điền trang Mar-a-Lago ở Florida đón Lễ Tạ ơn.

 
 
Oanh tạc cơ Mỹ bay vào ‘vùng cấm bay’ của TQ trên biển Hoa Đông
icon

Hai oanh tạc cơ 'khủng' của Mỹ bay vào ADIZ mà Trung Quốc đơn phương thiết lập trên biển Hoa Đông, giữa lúc hải quân Trung Quốc tổ chức tập trận quy mô lớn. 

 
 
Quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ ông Trump vừa sa thải là ai?
icon

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, những tuyên bố của ông Christopher Krebs về an ninh bầu cử là rất thiếu chính xác, có nhiều vi phạm và gian lận.

 
 
Cậu bé đạp xe thục mạng tưởng bị bắt cóc và cái kết ‘ấm lòng’
icon

Một cậu bé đạp xe thục mạng về nhà vì nghĩ mình đang bị theo dõi và có thể bị bắt cóc, nhưng sự thật lại hoàn toàn khác.  

 
 
Hình ảnh cảm xúc về dòng người tị nạn trở về nhà ở Nagorno-Karabakh
icon

Sau khi triển khai sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh, những người tị nạn dần quay trở về nhà, trong khi đó quân đội Nga đang giúp khôi phục cơ sở hạ tầng.

 
Ba Lan lo lắng khi ông Biden có thể ‘giải cứu’ Nord Stream 2?
icon

Bốn năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump rất khó khăn trong quan hệ giữa Moscow và Washington. Với ông Biden, triển vọng không thể tốt hơn. Tuy nhiên, ở một số khía cạnh vẫn có thể tiến triển và điều này gây khó chịu cho Ba Lan.

 
Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vùng biên Syria
icon

Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vùng biên giới Syria; Mỹ rút dần quân khỏi Syria sang Iraq là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Washington Post dự đoán ba kịch bản cho ông Trump
icon

Các chuyên gia của Washington Post tin rằng, cho đến nay Tổng thống Trump vẫn phủ nhận kết quả bầu cử mà truyền thông đưa ra và có thể có 3 kịch bản xảy ra đối với tương lai của ông Trump.

 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines.