Ông Obama tiết lộ thất bại lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống

Mới đây, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói về một trong những thất bại lớn của nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Sau 8 năm ở Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama đã để lại những di sản đáng nhớ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc thúc đẩy thông qua nhiều chính sách quan trọng mang đậm dấu ấn cá nhân của riêng ông.

Ông Obama tiết lộ thất bại lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: RIA)

Những người ủng hộ đảng Dân chủ đang háo hức mong đợi Obama trở thành người cứu cánh cho Joe Biden, nhân vật từng có hai nhiệm kỳ làm cấp phó cho ông. Cựu tổng thống Mỹ vẫn là nhân vật có uy tín nhất của đảng, đặc biệt là với số cử tri da đen và cử tri trẻ. Những nhà vận hành chiến dịch tranh cử của ông Biden đang lên kế hoạch đẩy ông Obama đảm nhận vai trò nổi bật hơn trong những tháng tới.

Theo ông Obama, một trong những thất bại lớn trong nhiệm kỳ tổng thống của ông là “thảm kịch Syria” và nỗ lực không thành để thuyết phục cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo cho Syria đoàn kết.

“Trong lĩnh vực chính sách đối ngoại, thảm kịch ở Syria vẫn khiến tôi đau lòng. Trong sự kiện Mùa xuân Ả Rập, Ai Cập là tâm điểm chú ý, sau đó là Libya, tiếp theo là Syria cũng bắt đầu tan rã. Tôi không thể tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong việc ngăn chặn Syria tan rã. Tôi không thể ngừng nghĩ về những đau khổ của người dân sau đó”, ông Obama nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NTV của Đức.

Cựu tổng thống Mỹ cũng cho rằng ông đã thất bại trong việc kéo dài sự “ảnh hưởng” của chính mình đối với đảng Dân chủ. “Và ngay cả sau khi tôi tái đắc cử, chúng tôi đã không giành lại được đa số trong Quốc hội. Tay tôi bị trói chặt hơn khi tôi muốn thông qua các đạo luật”, ông Obama nhấn mạnh.

 

Trong khi kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 vẫn chưa được công bố, ông Joe Biden được cho là đã khởi động một kế hoạch chuyển tiếp để giải quyết những thách thức quan trọng trong nước và đảo ngược một số chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Sunday Times của Anh dẫn một nguồn tin cho biết, ông Biden có thể đề cử cựu Tổng thống Barack Obama cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Anh. Trước đó, ông Biden từng là Phó Tổng thống dưới quyền ông Barack Obama từ năm 2009 đến năm 2017.

Hôm 7/11, ông Biden tuyên bố mình là tổng thống đắc cử ngay sau khi ông được hầu hết các hãng tin lớn của Mỹ dự đoán chiến thắng. Tuy nhiên, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chưa thừa nhận kết quả, nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử “còn lâu mới kết thúc” và tuyên bố sẽ kiện về cái mà ông gọi là “gian lận” phiếu bầu ở nhiều bang chiến trường trong suốt cuộc bầu cử.

Ba Lan lo lắng khi ông Biden có thể ‘giải cứu’ Nord Stream 2?

Ba Lan lo lắng khi ông Biden có thể ‘giải cứu’ Nord Stream 2?

Bốn năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump rất khó khăn trong quan hệ giữa Moscow và Washington. Với ông Biden, triển vọng không thể tốt hơn. Tuy nhiên, ở một số khía cạnh vẫn có thể tiến triển và điều này gây khó chịu cho Ba Lan.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vừa trắng án, ông Trump tiếp tục bị kiện
icon

Theo CNN, đây là vụ kiện dân sự đầu tiên chống lại một cựu tổng thống liên quan đến vụ bạo loạn hôm 6/1 ở Washington.

 
 
Ông Trump nối lại quan hệ với truyền thông, chuẩn bị 'tái xuất'
icon

Báo giới mới đây cho rằng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “tìm cách khôi phục quyền lực của mình”.

 
 
WTO có cột mốc lịch sử với tân tổng giám đốc
icon

Giáo sư Ngozi Okonjo-Iweala sẽ trở thành tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử WTO đến từ châu Phi và là phụ nữ. Bà cam kết sẽ ưu tiên hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

 
 
Đức từ chối thảo luận với Mỹ về việc dừng Nord Stream 2
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst đã lên tiếng phản đối việc thảo luận về “cơ chế dừng” đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) với Mỹ.

 
 
Sử dụng tên tuổi Phó Tổng thống Mỹ, cháu gái bà Kamala Harris bị nhắc nhở
icon

Mới đây, cháu gái của bà Kamala Harris là Meena Harris (36 tuổi), đã sử dụng tên của Phó tổng thống Mỹ để quảng cáo cho dòng quần áo của mình.

 
 
Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đạt đỉnh trong 30 năm
icon

Theo Kyodo News, hôm 15/2, chỉ số chứng khoán Nikkei ở Nhật Bản lần đầu tiên vượt 30.000 điểm trong 30 năm sau khi vắc-xin Covid-19 được phê duyệt.  

 
Hoàng tử Anh Harry và vợ tiết lộ về đứa con thứ hai
icon

Mới đây, theo một số nguồn tin trên phương tiện truyền thông, Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan Markle đang rất mong đợi đứa con thứ hai.

 
Bắt giữ người phụ nữ mang vũ trang định tiếp cận Nhà Trắng
icon

Các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ đã bắt giữ một phụ nữ gần Nhà Trắng, trong xe có một khẩu súng lục đã nạp đầy đạn.

 
Vì sao nghị sĩ Thụy Điển kêu gọi gây áp lực với Đức vì Nord Stream 2?
icon

RT đưa tin, mới đây, nghị sĩ Thụy Điển Bjorn Seder đã gửi yêu cầu tới Ngoại trưởng nước này Ann Linde để gây áp lực với Berlin về vấn đề đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Ông Trump được bỏ phiếu trắng án, ông Biden được lợi gì?
icon

Mới đây, hôm 14/2, ông Jacob Heilbrunn - biên tập viên của tạp chí The National Interest, đã phân tích về người chiến thắng đích thực khi cựu Tổng thống Donald Trump được bỏ phiếu trắng án.