Ông Hun Sen phủ nhận Trung Quốc có đặc quyền ở căn cứ hải quân Campuchia

Thủ tướng Hun Sen lên tiếng phủ nhận thông tin Trung Quốc đã hoặc sẽ có đặc quyền tiếp cận căn cứ hải quân Ream ở Campuchia.

Tuyên bố hôm 1/6 của ông Hun Sen được đưa ra sau vài tháng có những thông tin nghi ngờ hải quân Trung Quốc sẽ là lực lượng nước ngoài đầu tiên được sử dụng căn cứ quân cảng Ream nằm ở bờ biển phía nam Campuchia và hướng ra vịnh Thái Lan.

Hồi năm ngoái, tờ Wall Street Journal cho rằng “Trung Quốc đã ký kết một thỏa thuận bí mật với Campuchia để quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ Ream”.  

Ông Hun Sen phủ nhận Trung Quốc có đặc quyền ở căn cứ hải quân Campuchia
Thủ tướng Hun Sen phủ nhận Trung Quốc có đặc quyền sử dụng căn cứ hải quân Campuchia. (Ảnh minh họa)

Một số quan chức cấp cao Mỹ cũng công khai bày tỏ quan điểm cá nhân quan ngại về khả năng Trung Quốc sẽ hiện diện tại căn cứ Ream. Thậm chí, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence còn gửi thư cho Thủ tướng Hun Sen vào năm 2018 để bày tỏ mối quan ngại trước thông tin Trung Quốc có thể sử dụng căn cứ Ream nằm trên lãnh thổ Campuchia.

Trong bài phát biểu mới nhất, ông Hun Sen một lần nữa phủ nhận thông tin Trung Quốc có đặc quyền sử dụng căn cứ Ream, đồng thời nhắc lại hiến pháp Campuchia không cho phép các lực lượng quân sự nước ngoài sử dụng căn cứ quốc gia.

“Nếu tàu chiến của một quốc gia nào đó được neo đậu tại căn cứ hải quân của chúng tôi, thì tàu chiến của các nước khác cũng sẽ được làm như vậy. Chúng tôi không đóng cửa quân cảng với bất cứ ai”, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

Tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen được cho là nhắm tới việc Campuchia không loại trừ khả năng cho phép tàu chiến của nhiều nước tiếp cận căn cứ Ream.

 

Trong khi đó, mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Trung Quốc và Campuchia đã không ngừng được mở rộng trong những năm gần đây và Bắc Kinh còn trở thành nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Campuchia.

Trên thực tế, căn cứ Ream của Campuchia không trực tiếp giúp hải quân Trung Quốc tiếp cận Biển Đông, nhưng lại có thể hỗ trợ cho những hoạt động thường xuyên ở Biển Đông, biển Malacca và Ấn Độ Dương.

Thủ tướng Hun Sen lại nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ không cần tới một căn cứ ở Campuchia khi hiện thực hóa chiến lược quân sự hóa trái phép trên Biển Đông.

Nhiều thông tin cho rằng, nếu Campuchia đồng ý cho Trung Quốc sử dụng Ream, đây sẽ trở thành căn cứ quân sự thứ hai ở hải ngoại của hải quân Trung Quốc. Hiện Trung Quốc có căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài hoạt động tại quốc gia Sừng châu Phi Djibouti.

Trên thực tế, Ream nằm ở vùng nước khá nông và gần với các cơ sở quân sự hiện thời của Trung Quốc. Do đó, căn cứ quân sự ở Campuchia sẽ không mang nhiều ý nghĩa trong tham vọng toàn cầu của hải quân Trung Quốc. Nhưng Ream có thể trở thành một mấu chốt quan trọng mà một ngày nào đó sẽ giúp Trung Quốc mở rộng mạng lưới căn cứ quân sự trong khu vực.

Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m

Quân đội Trung Quốc tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc bất ngờ tổ chức tập trận lúc 1 giờ sáng ở độ cao 4.700 m trên cao nguyên Tây Tạng. 

Minh Thu (lược dịch) 

 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.