Ông Biden gọi Moscow là ‘mối đe dọa lớn nhất của Mỹ’, Nga nói gì?

“Mối đe dọa từ Nga” là một chương trình bắt buộc cho bất kỳ ứng cử viên tổng thống Mỹ trong tình hình hiện nay; nếu ông Biden thắng cử, ông ấy sẽ không mang lại bất cứ điều gì mới tới Nhà Trắng.

Nhận định trên của người đứng đầu Ủy ban quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga, ông Konstantin Kosachev chia sẻ với hãng tin RIA hôm 26/10.

Ông Biden gọi Moscow là ‘mối đe dọa lớn nhất của Mỹ’, Nga nói gì?
Ông Biden gọi Mosocw là ‘mối đe dọa lớn nhất của Mỹ’, Nga nói gì? (Ảnh: Reuters)

Trước đó, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ đã nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng, mối đe dọa chính đối với Mỹ trên trường quốc tế là Nga, đối thủ cạnh tranh là Trung Quốc.

“Ông Biden đã xác định được các đối thủ nước ngoài của Mỹ. Như chúng ta có thể thấy vấn đề ở đây không có gì mới. Nga là một ‘chương trình cần phải có’ cho bất kỳ ứng viên nào trong tình hình ở Washington hiện tại. Bên cạnh đó, có thể đây là một lời giải thích trong trường hợp thất bại”, thượng nghị sĩ Nga nói.

Theo ông Kosachev, Mỹ vẫn coi Trung Quốc là một mối đe dọa kinh tế nhiều hơn, nhưng mọi người đều biết rằng ở Mỹ mọi thứ có thể dễ dàng chuyển đổi thành quân sự, như trước đây với tất cả các nước dầu mỏ ở Trung Đông, bị tuyên bố là “tài trợ của chủ nghĩa khủng bố” hoặc “chủ sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

“Ông Biden về cơ bản sẽ không mang lại gì mới nếu thắng cử vào Nhà Trắng”, ông Kosachev nói thêm. “Mặc dù ông ấy không đề cập đến Iran ở đây, nhưng Tehran vẫn là chủ đề cố định của người đứng đầu chính quyền đương nhiệm Donald Trump”, ông Kosachev kết luận.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 9 cho biết, Trung Quốc gây ra nhiều vấn đề về đối ngoại và các vấn đề khác cho Mỹ hơn là Nga. Theo ông Trump, “đại dịch Covid-19 từ Trung Quốc đến Mỹ” đã gây ra thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế Mỹ.

 

Trước đó, hôm 22/10, trong cuộc tranh luận trực tiếp với ông Trump, ứng cử viên đảng Dân chủ nói rằng Nga được cho là đang cố gắng ngăn cản ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Sau đó, ông Biden hứa sẽ trừng phạt Moscow vì can thiệp vào cuộc bầu cử.

Trong một diễn biến liên quan, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tiếp tục dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong các cuộc thăm dò trên toàn quốc và ở các bang dao động quan trọng.

Hiện tại, ông Joe Biden dẫn trước khoảng 9 đến 10 điểm trên toàn quốc, tùy thuộc vào các cuộc thăm dò. Quan trọng là ông Biden được trên 50% ủng hộ. Lợi thế của ông Biden có thể giảm 1 điểm hoặc hơn so với đầu tháng 10, mặc dù vẫn nằm trong mức trung bình lịch sử từ đầu năm.

Cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 3/11 để bầu ra Tổng thống và Phó tổng thống, tất cả 435 thành viên Hạ viện và một phần ba Thượng viện Quốc hội, cũng như thống đốc của 13 bang và vùng lãnh thổ trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Bất kể kết quả nào của cuộc bầu cử Mỹ đều không có lợi cho Nga?

Bất kể kết quả nào của cuộc bầu cử Mỹ đều không có lợi cho Nga?

Theo nhận định của nhà báo Clara Ferreira Marques trên Bloomberg, dù kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 như thế nào, Moscow cũng sẽ không được hưởng lợi.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ điều dàn oanh tạc cơ B-52 tới Trung Đông làm gì?
icon

Sau khi quyết định rút bớt binh sĩ, Mỹ điều động thêm các oanh tạc cơ B-52 để tăng sức mạnh cho lực lượng không quân hoạt động tại Trung Đông.

 
 
Căng thẳng với Ấn Độ, TQ trang bị thêm loạt vũ khí hiện đại cho vùng biên
icon

Giữa lúc căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường thêm loạt vũ khí hiện đại cho các binh sĩ vùng biên.

 
 
Trung Quốc cho phép người trên 70 tuổi thi lấy bằng lái xe
icon

Trung Quốc cho phép công dân nước này trên 70 tuổi vẫn có thể nộp đơn thi lấy bằng lái xe nếu như sức khỏe đủ đáp ứng các yêu cầu lái xe an toàn.

 
 
Trung Quốc yêu cầu Australian từ bỏ ‘tư tưởng chiến tranh lạnh’
icon

Trung Quốc đưa ra điều kiện nếu Australian không từ bỏ “tư tưởng chiến tranh lạnh”, Bắc Kinh sẽ không nối lại các cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng với Canberra.

 
 
Cảnh sát Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng người vô gia cư
icon

Một người đàn ông vô gia cư đã bị cảnh sát thành phố Barcelona, Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng hôm 21/11.

 
 
TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty dược phẩm và công nghệ lớn, cũng như giới truyền thông đang làm việc để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
Nga: Hậu quả kinh hoàng của trận mưa băng ở Vladivostok
icon

Trang Live24 đưa tin, vào đêm ngày 19/11, một thảm họa thiên nhiên đã xảy ra tại thành phố Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga. Đường xá, ô tô và cây cối bị đóng băng vì mưa băng bất thường.

 
Twitter công bố kế hoạch trao tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Biden
icon

Mạng xã hội Twitter dự định chuyển quyền kiểm soát tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden sau khi ông nhậm chức, ngay cả khi nguyên thủ đương nhiệm Donald Trump không thừa nhận thất bại.

 
Tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh đối với Nga
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các cuộc xung đột như đã xảy ra ở Nagorno-Karabakh và việc giải quyết chúng có tầm quan trọng đặc biệt đối với an ninh nội bộ của Nga.

 
Nguyên nhân khiến thu nhập của 1/3 người châu Âu giảm
icon

Thu nhập của 39% cư dân các nước Liên minh châu Âu (EU) đã giảm do cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.