Obama: 'nợ trần cuối cùng cũng xong'

Onenews – Sau những cuộc tranh cãi nảy lửa giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong suốt 2 tuần qua, Cuối cùng đại diện hai đảng cũng tìm ra được tiếng nói chung để chấm dứt cuộc khủng hoảng nợ công ở nước này.

Obama: 'nợ trần cuối cùng cũng xong'

Obama công bố thỏa thuận nợ công
Tổng thống Obama và các đại điện đảng Dân chủ thở phào sau khi đạt được thỏa thuận về nợ công chấm dứt cuộc khủng hoảng tín dụng ở nước này

Tổng thống Barack Obama ngày hôm qua cho biết lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đạt được một thỏa thận để cắt giảm thâm hụt ngân sách và tránh vỡ nợ. Tuy nhiên, liệu kế hoạch cắt giảm đã đủ thuyết phục để phanh mức độ uy tín tín dụng của nước này bị không bị hạ cấp tín dụng hay không thì vẫn chưa thể chắc chắn được.

Ông Obama nói rằng thỏa thuận sẽ cắt giảm 1 nghìn tỷ đô trong vòng 10 năm và các kế hoạch cắt giảm sẽ không được tiến hành khẩn trương vì nó có thể sẽ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế "mong manh" của Mỹ. Một khoản 1,2 nghìn tỉ đô nữa sẽ được cắt giảm nếu ủy ban chung của hai đảng không thể tiết kiệm được từ chính sách thắt lưng buộc bụng.

Kế hoạch này vẫn sẽ phải được đưa ra biểu quyết trước Quốc hội Mỹ.

Sau khi công bố của tổng thống Obama được phát đi, chỉ số đánh giá tính dụng S&P 500 về chứng khoán kỳ vọng đã tăng nhích lên 1,4% và trái phiếu kỳ vọng của chính phủ cũng tăng. Giá vàng và đồng Yên đã tụt giảm.

Hãng tin Reuters trích lời một nhà chiến lược kinh tế vĩ mô, Kathryn Roony Vera nói rằng: "Chắc chắn sẽ có một phản ứng tốt trên thị trường và cổ phần kỳ vọng đã được giao bán với giá cao hơn. Bản thân tôi nghĩ rằng nó sẽ được thông qua nhưng vẫn còn có những phe phái mang tính ý thức hệ trong nội bộ các đảng vẫn không đồng tình với bản thỏa thuận."

Các công ty đánh giá tín dụng Standard & Poor và Moody đã chỉ ra rằng các biện pháp cắt giảm thâm hụt ngân sách với 4 nghìn tỉ đô sẽ đủ để Mỹ có thể tránh bị mất chỉ số AAA (uy tín tốt về tín dụng).

"Nếu việc các hãng đánh giá hạ mức độ tín dụng xảy ra, tôi nghĩ vốn sở hữu sẽ ngay lập tức giảm 3% đến 4%. Việc hạ mức độ tín dụng này đối với Kho bạc nếu không tính đến kế hoạch cắt giảm này, tôi không nghĩ họ sẽ bị ảnh hưởng gì nhiều vì tính ra thì họ vẫn là nơi an toàn nhất trên thế giới. Kể cả việc hạ tín dụng có xảy ra, thị trường cổ phiếu sẽ phản ứng xấu nhưng sẽ không có chuyện bán tháo trái phiếu chính phủ", bà vera nhận định.

"Có rất nhiều kế hoạch cắt giảm chi tiêu đáng kể trong bản kế hoạch nhưng phần nhiều là được đặt ra cho tương lai và vấn đề cốt lõi trong bản kế hoạch này vẫn là cắt giảm chi tiêu. Nếu Mỹ mạnh hơn thì đồng đô la sẽ tăng."

 

Toàn cảnh tín dụng

- S&P đã cảnh báo ngày 14 tháng 7 rằng sẽ có ½ cơ hội công ty này sẽ hạ mức độ tín dụng của chính phủ Mỹ trong vòng 3 tháng tới nếu các cuộc đàm phán về tăng mức nợ trần và cắt giảm ngân sách vẫn chìm trong bế tắc.

Hãng Moody và Fithc cũng sẽ tuyên bố họ sẽ hạ mức độ tín dụng của Mỹ nếu chính phủ nước này không tìm được cách tawmg mức nợ trần lên 14,3 nghìn tỉ đô và để mặc kho bạc trống rỗng gồng mình với những gánh nợ của mình.

- Kho bạc Mỹ thì cảnh báo sẽ không thể đảm bảo trả được cho những khoản nợ của chính phủ cho đến sau ngày 2 tháng 8 mà không tăng mức vay liên bang. Nhưng cơ quan này không hề nói rõ từ ngày nào chính phủ Mỹ sẽ chính thức không thể trang trải các khoản nợ.

-- Đại diện đảng Cộng hòa đã liên tục bác bỏ các kiến nghị bao gồm cả việc cắn giảm chi tiêu và tăng doanh thu bằng cách tăng thuế đối với người giàu, đưa ra từ phía đảng Dân chủ. Một số đảng viên đảng Dân chủ thì phản đối tất cả những kiến nghị nhằm cắt giảm trong các chính sách xã hội phổ biến.

Republicans had repeatedly rejected Democrats' suggestions that a new deal should include both spending cuts and revenue raising measures such as tax increases for the wealthy. Some Democrats, meanwhile, had resisted any suggestion of deep cuts to popular social programmes.

- Một số công ty quản lý quỹ trái phiếu đã yêu cầu các khách hàng công ty của họ xóa bỏ chính sách khắt khe nhằm ngăn chặn việc bán tháo trái phiếu chính phủ nếu chính phủ nước này bị mất điểm tín dụng.

Các quỹ hưu trí, bảo hiểm tiền thưởng và các nhà đầu tư lớn, về cơ bản, đã thiết lập các chính sách quy định về việc tài sản của họ được đầu tư theo cách nào khi tham gia hợp đồng với các công ty quản lý quỹ. Một số nhà phân tích lo sợ rằng việc hạ mức độ tín dụng của chính phủ Mỹ sẽ gây nên một cuộc bán tháo vì một trong các yêu cầu trong hợp đồng chỉ cho phép đầu tư ở các cố phiếu có mức độ tín dụng AAA.

HT

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.

 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.