NI: Hải quân Mỹ chuẩn bị 'trận chiến' với Nga ở Bắc Đại Tây Dương?

Trước sự gia tăng hiện diện và hoạt động trong vòng 5 năm qua của hải quân Nga, Trung Quốc tại Bắc Đại Tây Dương, tờ National Interest (NI) cho rằng, Hải quân Mỹ đang tập trung lực lượng, chuẩn bị đối đầu với Nga ở khu vực này.

Truyền thông Mỹ: Hải quân chuẩn bị trận chiến với Nga ở Bắc Đại Tây Dương

Tờ báo dẫn tuyên bố của Tổng Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, người trong một cuộc phỏng vấn với tờ NI cho rằng, gần đây các tàu ngầm Nga hoạt động trong khu vực đạt hiệu suất cao nhất trong vòng 25 năm qua.

Theo tác giả bài viết, Phó Đô đốc Charles Richard khi nhận chức trưởng hạm đội tàu ngầm Mỹ hôm 3/8 đã hứa sẽ có những hành động đáp trả tương ứng đối với các tàu ngầm vi phạm hải phận.

"Chuẩn bị cho trận chiến! Đó là mệnh lệnh của Đô đốc Tofan (người tiền nhiệm của Richard), và đây cũng là mệnh lệnh của tôi. Chỉ có sự sẵn sàng chiến đấu, chúng ta mới có thể ngăn chặn đổ máu. Đất nước, nhân dân chúng ta hi vọng và yêu cầu chiến thắng... Chúng tôi sẽ không làm họ thất vọng!", ông Richard nói.

Theo các chuyên gia, các phát biểu như vậy phản ánh tình trạng Chiến lược quốc phòng năm 2018, theo đó, đối với Mỹ, ưu tiên hàng đầu là cuộc đối đầu với Nga và Trung Quốc, chứ không phải là cuộc chiến chống khủng bố.

 

Hồi tháng Năm, Tư lệnh Hải quân đã thông báo khôi phục Hạm đội 2 Hải quân Mỹ, khu vực hoạt động chính sẽ là bờ biển phía đông của Hoa Kỳ và Bắc Đại Tây Dương. Nhiệm vụ chính của hạm đội 2, theo NI, sẽ là đối trọng với "tuyên bố lãnh thổ của Moscow" chống lại các đồng minh của Washington.

Bất chấp mối đe dọa từ tàu ngầm Trung Quốc, Hải quân Hoa Kỳ quan tâm nhiều hơn đến hành động của hạm đội Nga. Tờ NI trích dẫn nhận xét của Đô đốc Hải quân Mỹ James Foggau, người mà năm 2016 đã mô tả sự căng thẳng giữa Nga và Hoa Kỳ như là "trận chiến thứ tư vì Đại Tây Dương".

Đồng thời, tác giả của bài viết cũng chú ý đến hoạt động ngày càng tăng của Hải quân Trung Quốc. Đến năm 2020, 70 tàu ngầm khác phải tham gia nhiệm vụ thường trực chiến đấu bảo vệ lợi ích đã đạt được trong thập kỷ qua.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Thị trường dầu mỏ bước vào giai đoạn mới sau thỏa thuận OPEC++
icon

Thị trường dầu mỏ thế giới đang diễn biến theo hướng tích cực khi cung giảm, cầu tăng. Đầu tiên phải nói đến hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác của nhóm OPEC+ bắt đầu từ ngày 1/5.

 
Ấn Độ: Bé sinh non qua đời vì sự bất cẩn của bố mẹ
icon

Indian Express đưa tin, tại bang Gujarat của Ấn Độ vừa xảy ra tai nạn hy hữu khi một cặp vợ chồng thiếu kiến thức đã chôn sống đứa con sinh non.

 
TT Trump vượt bão dư luận, ông Biden tái xuất sau gần 3 tháng vắng bóng
icon

Dư luận chỉ trích Tổng thống Trump đi đánh golf hồi cuối tuần giữa dịch bệnh, trong khi ông Biden lân đầu lộ diện sau gần 3 tháng vắng bóng. 

 
Bức thư của người lính quá cố đến tay em trai một cách thần kỳ sau 80 năm
icon

Mirror đưa tin, lá thư của một người lính Anh vào năm 1940 đã đến tay người em trai sau 80 năm thất lạc.

 
Kinh ngạc trước những chiếc khẩu trang tí hon dành cho côn trùng
icon

Nhiều người không khỏi kinh ngạc trước những tác phẩm khẩu trang tí hon dành cho động vật và côn trùng của một nghệ sĩ người Nga. 

 
Tình hình Syria: Máy bay lạ nghi của Mỹ lại gần căn cứ quân sự Nga
icon

Một chiếc máy bay lạ bị nghi là của Mỹ đã lại gần căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria; Quân đội Nga tăng cường tới Raqqa là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Pháp thử nghiệm huấn luyện chó tìm kiếm Covid-19 nhờ mồ hôi người
icon

Kênh truyền hình TF1 đưa tin, một trại huấn luyện chó ở trị trấn Mason-Alfort của Pháp đang thử nghiệm phương pháp mới để xác định những người bị mắc Covid-19, theo đó, họ đã bắt đầu huấn luyện những chú chó đặc biệt.

Nga: Kinh hoàng siêu bão hất tung người, quật ngã cây cối, phá hủy nhiều ô tô
icon

Vùng Ural của Nga vừa phải chứng kiến mức độ thiệt hại nặng nề do siêu bão gây ra khi quật ngã vô vàn cây xanh, phá hủy nhiều ô tô và khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Ôm mộng nổi tiếng, nhiều diễn viên Trung Quốc chật vật kiếm sống
icon

Nhiều diễn viên Trung Quốc ôm mộng nổi tiếng không còn cách nào khác là làm shipper để tồn tại giữa dịch bệnh. 

Giải cứu cậu bé 1 tuổi bị khóa trong hộc tủ khi chơi với chị gái
icon

Khi đang chơi với chị gái 4 tuổi, một cậu bé Trung Quốc mới 1 tuổi đã không may bị khóa trái bên trong tủ chứa đồ.