Những đối tượng nào là ‘nạn nhân’ của thất nghiệp trong đại dịch?

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã tổng kết kết quả của 1,5 năm đại dịch và chỉ ra đối tượng nào là người mất thu nhập nhiều nhất do các hạn chế của đại dịch Covid-19.

Theo BBC, đại dịch là cú đánh lớn nhất đối với tình trạng thất nghiệp rơi vào những người dưới 25 tuổi.

Những nạn nhân chưa từng có của hậu quả kinh tế của Covid-19 trong 18 tháng qua được ghi nhận là những người trẻ từ 15 đến 24 tuổi. Theo ILO, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm tuổi này vào năm 2020 là 8,7%, trong khi ở những người lớn tuổi không tìm được việc làm do đại dịch là 3,7%.

Những đối tượng nào là ‘nạn nhân’ của thất nghiệp trong đại dịch?
Những đối tượng nào là ‘nạn nhân’ của thất nghiệp trong đại dịch? (Ảnh: Reuters)

Các nhà kinh tế nhấn mạnh rằng người thất nghiệp là nhóm dân số đang tìm kiếm việc làm và đang “hoạt động kinh tế”. Những người trẻ đã nghỉ việc, ngừng tìm kiếm hoặc đang chuẩn bị khởi nghiệp thuộc đối tượng “không hoạt động kinh tế” trong nhóm dân số.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên trong thời kỳ đại dịch tăng đột biến nhất là ở các nước nghèo như Argentina, Brazil, Nam Phi và Peru. Ở châu Âu, đại dịch cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm của thế hệ trẻ. Các trường hợp ngoại lệ là Pháp và Anh, những quốc gia duy trì tỷ lệ thất nghiệp tương đối ổn định. Trong khi tại Mỹ, các vấn đề về việc làm nhanh chóng leo thang đến các khoản chi trả trợ cấp khổng lồ.

Ngoài ra, ở các nước có thu nhập trung bình, tỷ lệ thất nghiệp là 23,7% đối với nam giới và 29% đối với phụ nữ. Ở các quốc gia giàu có, nhiều biện pháp khác nhau đang được thực hiện để hỗ trợ người dân bị Covid-19, những đối tượng này được cung cấp các khoản vay ưu đãi, miễn thuế.

Giảng viên Kinh tế tại Đại học Leicester, Tiến sĩ Sarah Lemos nhấn mạnh rằng một người không có việc làm càng lâu thì càng khó tìm được việc làm với mức lương cao.

 

Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng do đại dịch cũng được quan sát thấy ở Nga. Số người tìm việc cao nhất được ghi nhận vào tháng 8/2020 với 6,4% dân số hoạt động kinh tế (4,8 triệu người). Năm 2021, số người thất nghiệp giảm nhiều lần. Nghiên cứu của mạng lưới kiểm toán và tư vấn quốc tế FinExpertiza cho thấy trong năm qua, thị trường lao động đã mất 1 triệu lao động dưới 30 tuổi.

Cũng theo ILO, cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 dự kiến ​​sẽ gây ra tình trạng thất nghiệp cho hơn 200 triệu người trên toàn thế giới vào năm 2022, trong đó phụ nữ và lao động trẻ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất trong nửa đầu năm 2021 là: Mỹ Latinh và Caribe, châu Âu và Trung Á, tất cả đều là nạn nhân của sự phục hồi không đồng đều. Những khu vực này đã chứng kiến số giờ làm việc bị mất ước tính vượt quá 8% trong quý đầu tiên và 6% trong quý thứ hai, cao hơn mức trung bình thế giới lần lượt là 4,8 và 4,4%.

ILO cũng cảnh báo “hậu quả của sự chậm trễ và sự gián đoạn này đã cản trở việc tham gia thị trường lao động trong nhiều năm”.

Mỹ: Đầu độc bạn bằng thuốc nhỏ mắt để ăn cắp hàng trăm nghìn USD

Mỹ: Đầu độc bạn bằng thuốc nhỏ mắt để ăn cắp hàng trăm nghìn USD

Một cư dân 37 tuổi ở thành phố Waukesha thuộc bang Wisconsin của Mỹ bị buộc tội đầu độc người bạn bị bệnh bằng thuốc nhỏ mắt.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Động thái lạ của hàng chục xe tải quân sự Mỹ ‘lũ lượt’ từ Syria đến Iraq
icon

Sau một loạt các cáo buộc về việc Mỹ buôn lậu dầu khí từ Syria đến Iraq, hiện, hàng chục xe tải của Mỹ lại tiếp tục nối gót nhau đến Iraq, trên xe có gì?

 
 
Hình dáng khác lạ của ông Kim Jong-un trong lần tái xuất gần nhất
icon

Trong lần tái xuất gần nhất, ông Kim Jong-un xuất hiện với hình dáng trông gầy hơn trước. 

 
 
Phì cười trước dung mạo người đàn ông quên bỏ khẩu trang khi tắm nắng
icon

Nhiều người xem phải phì cười trước dung mạo 'lạ' của người đàn ông sau khi anh này quên cởi bỏ khẩu trang trong lúc tắm nắng.  

 
 
Mỹ: Đầu độc bạn bằng thuốc nhỏ mắt để ăn cắp hàng trăm nghìn USD
icon

Một cư dân 37 tuổi ở thành phố Waukesha thuộc bang Wisconsin của Mỹ bị buộc tội đầu độc người bạn bị bệnh bằng thuốc nhỏ mắt.

 
 
Trước chuyến công du đầu tiên, ông Biden lại ‘cảnh báo’ Nga
icon

Trước thời điểm thực hiện chuyến công du đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Biden đã có tuyên bố muốn hàn gắn quan hệ với các đồng mình và gửi lời cảnh báo tới Nga.

 
 
Hệ lụy từ mong ước biến con thành ‘ngôi sao’, sử dụng mỹ phẩm sớm ở Trung Quốc
icon

Trẻ có thể bị dị ứng hay chỉ biết đánh giá người khác bằng vẻ bề ngoài nếu như bố mẹ cho sử dụng mỹ phẩm từ nhỏ. 

 
Tranh cãi trung tâm thương mại chỉ đón tiếp người đã tiêm vắc-xin Covid-19
icon

Tranh cãi bùng nổ sau khi một trung tâm thương mại ở Trung Quốc chỉ đón tiếp những người đã tiêm vắc-xin Covid-19. 

 
Cậu bé 'siêu nhân' 12 tuổi tốt nghiệp trung học, cao đẳng và bắt đầu khởi nghiệp
icon

Theo NBC News, một thiếu niên đến từ bang Bắc Carolina của Mỹ đã tốt nghiệp trung học và cao đẳng sau đó bắt đầu khởi nghiệp bằng công việc kinh doanh.

 
Quân đội TQ có động thái sau chuyến thăm của quan chức Mỹ tới Đài Loan
icon

Tuyên bố từ phía quân đội Trung Quốc về đợt tập trận tấn công đổ bộ xem như động thái 'dằn mặt' sau chuyến thăm của 3 quan chức Mỹ tới Đài Loan.    

 
Nga thừa nhận mất vị thế dẫn đầu trong xuất khẩu khí đốt?
icon

Chính phủ Nga thừa nhận rằng vào năm 2024, Nga có thể mất vị trí dẫn đầu về sản lượng xuất khẩu khí đốt.