Nhật Bản mua thêm 45 tiêm kích tàng hình F-35 giúp Mỹ đối phó với Nga – Trung

Nhật Bản sẽ tăng cường chi tiêu quân sự như mua thêm các chiến đấu cơ tàng hình cùng tên lửa tầm xa và nhiều thiết bị quân sự hiện đại khác trong vòng 5 năm tới nhằm hỗ trợ Mỹ đối phó với sự hiện diện quân sự tăng cường của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương.

Theo Reuters, kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng là dấu hiệu rõ nhất cho thấy tham vọng của Nhật Bản trong việc trở thành một cường quốc trong khu vực giữa lúc Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa và sự trỗi dậy của Nga đang tạo ra thêm áp lực đối với đồng minh của Tokyo là Washington.

Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

“Mỹ vẫn duy trì vị thế là cường quốc số 1 thế giới nhưng các đối thủ của Mỹ cũng đang trỗi dậy. Chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga bởi hai quốc gia này đang thách thức trật tự trong khu vực”, bản dự thảo quốc phòng 10 năm được chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông qua vào hôm nay (18/12) nhấn mạnh.

Còn trong bản kế hoạch mua bán quốc phòng giai đoạn 5 năm cũng được thông qua vào ngày hôm nay, Nhật Bản sẽ mua 45 tiêm kích tàng hình F-35 của tập đoàn Lockheed Martin với tổng giá trị hợp đồng là 4 tỷ USD. Trong khi đó, Nhật Bản cũng đã đặt hàng mua 42 chiếc F-35 của Mỹ.

Số máy bay mới sẽ được Nhật Bản trang bị cho quân đội nước này còn có 18  máy bay F-35B có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng. Đây là số máy bay Nhật có ý định triển khai tới các hòn đảo của quốc gia này trên biển Hoa Đông.

 

Bản dự thảo chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản chỉ rõ Tokyo sẽ chi 25,5 ngàn tỷ yên (224,7 tỷ USD) cho chương trình mua sắm vũ khí trong 5 năm tới. Con số này tăng 6,4% so với kế hoạch trước đó.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.