Nhật Bản: Để Trung Quốc “bẻ cong” luật pháp quốc tế, hậu quả sẽ khôn lường

Reuters đưa tin, hôm 15/9, phát biểu trong chuyến thăm tới Mỹ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada kêu gọi thế giới không được để Trung Quốc thay đổi các nguyên tắc quốc tế hay “bẻ cong” luật pháp quốc tế.
Nhật Bản: Để Trung Quốc “bẻ cong” luật pháp quốc tế, hậu quả sẽ khôn lường - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố Tokyo sẽ tăng cường các hoạt động trên Biển Đông thông qua các cuộc tuần tra chung với Mỹ cũng như các cuộc tập trận song phương và đa phương với các quốc gia khác trong khu vực.

Bà Inada cho biết, Nhật Bản sẽ cùng chia sẻ mối lo ngại với Mỹ về những hành động hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông bằng cách tăng cường năng lực cho các quốc gia ven Biển Đông.

Bà nhấn mạnh, nếu thế giới bỏ qua những nỗ lực nhằm thay đổi các nguyên tắc quốc tế và cho phép “bẻ cong” luật pháp quốc tế thành công thì sẽ có những hậu quả vô cùng lớn trên phạm vi toàn thế giới.

Bà nói: "Trong bối cảnh này, tôi ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải của hải quân Mỹ…Về phần mình, Nhật Bản sẽ tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông thông qua các hoạt động như tuần tra chung giữa Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản với hải quân Mỹ, các cuộc tập trận song phương, đa phương với hải quân các nước khác trong khu vực".

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đưa ra lời phát biểu trên tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, Mỹ.

Đáp lại, Hải quân Mỹ tuyên bố: "Mỹ hoan nghênh sự quan tâm của Nhật Bản trong việc mở rộng các hoạt động hàng hải ở Biển Đông. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm ra giải pháp để tăng cường các nỗ lực hợp tác Mỹ - Nhật nhằm góp phần bảo đảm an ninh và sự ổn định của khu vực ".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.