Người sống thọ ít có khả năng mắc Covid-19?

Izvestia trích dẫn dữ liệu của một nhóm các nhà khoa học từ Mỹ và Nga cho hay, những người có gen di truyền về tuổi thọ ít có nguy cơ mắc Covid-19 hơn.

Theo đó, một số đột biến di truyền dẫn đến tăng tuổi thọ đã được chứng minh là có liên quan đáng kể đến việc giảm nguy cơ mắc Covid-19. Xu hướng này được quan sát thấy ở cả bản thân những người “sống thọ” và trong số con cháu của họ.

Người sống thọ ít có khả năng mắc Covid-19?
Người sống thọ ít có khả năng mắc Covid-19?. (Ảnh: Izvestia)

Mới đây, dữ liệu được các nhà khoa học từ Trường Y Harvard cùng với các đồng nghiệp từ Đại học Edinburgh, công ty công nghệ sinh học tuổi thọ GERO và Viện Vật lý - công nghệ Moscow (MIPT) thu thập cho rằng, các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra người cao tuổi dễ bị mắc Covid-19 nhất. Tuy nhiên, một số người lớn tuổi may mắn hơn. Hóa ra là những người trong số họ có cấu tạo gen tuổi thọ được bảo vệ tốt hơn khỏi các bệnh nhiễm trùng.

“Khả năng tuổi thọ đặc biệt cao (khả năng sống tới 90 tuổi hoặc lâu hơn) chắc chắn có một thành phần di truyền mạnh mẽ, những người sống thọ thường có cha mẹ ông bà là những người có tuổi thọ cao”, ông Pyotr Fedichev, người sáng lập công ty công nghệ sinh học tuổi thọ GERO chia sẻ với báo giới.

Theo ông Fedichev, những người này và con cái của họ thường mắc các bệnh mạn tính muộn hơn mức trung bình trong dân số.

“Tất cả những điều này cho thấy rằng chính các biến thể di truyền chịu trách nhiệm ngăn ngừa những chứng bệnh thường gặp liên quan đến tuổi tác có thể bảo vệ họ khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở độ tuổi trưởng thành”, ông Fedichev nói thêm.

 

Để đánh giá toàn diện tác động của gen di truyền đối với nguy cơ mắc Covid-19, các chuyên gia đã sử dụng số liệu thống kê tổng hợp được từ ngân hàng sinh học của Anh. Cụ thể, họ đã xem xét 1.221 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính và 458.029 trường hợp âm tính đối với Covid-19.

Thông qua các phương pháp tính toán đặc biệt, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các đột biến gen dẫn đến tuổi thọ cao cũng đồng thời tạo ra khả năng ít có nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng hơn.

Như các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh, kiến thức này rất quan trọng trên quy mô dân số rộng, vì nó giúp xác định các nhóm tiềm ẩn nguy cơ tử vong cao hoặc thấp hơn do Covid-19.

“Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng gen di truyền chỉ chiếm một phần tư trong toàn bộ các yếu tố dẫn đến tuổi thọ”, Vadim Gladyshev, giáo sư tại Trường Y Harvard, người đứng đầu cuộc nghiên cứu chia sẻ với Izvestia.

EU không có ý định biến Belarus thành Ukraine thứ hai

EU không có ý định biến Belarus thành Ukraine thứ hai

Mới đây, Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh, ông Josep Borrell cho biết trong một cuộc phỏng vấn với El Pais (Pháp) rằng Liên minh châu Âu sẽ không biến Belarus thành một Ukraine thứ hai.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nhân viên soát vé xe buýt và hành khách cùng thiệt mạng sau cãi vã
icon

Sau trận cãi vã kịch liệt, nữ nhân viên soát vé và một nam hành khách đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ngay trên xe.  

 
 
Tình hình Syria: Mỹ 'nhúng tay' vào cuộc tấn công của Israel ở Syria
icon

Mỹ cung cấp thông tin tình báo để Israel không kích các mục tiêu ở Syria; Lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ lộng hành là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ông Trump tiết lộ về những người ủng hộ thực sự
icon

Mới đây, trong một thông điệp video mà Nhà Trắng đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ dấu hiệu nhận biết những người thực sự ủng hộ ông.

 
 
'Biến người thành chó’ để dắt đi dạo trong giờ giới nghiêm
icon

Một phụ nữ Canada bị cảnh sát phạt vì biến 'người thành chó' để dắt đi bộ trong giờ giới nghiêm ở tỉnh Quebec. 

 
 
Đau bụng tới bệnh viện kiểm tra, người đàn ông bị sốc vì kết quả ‘có thai’
icon

Bị đau bụng, người đàn ông Trung Quốc tới bệnh viện kiểm tra và bị sốc khi nhận kết quả 'đang mang thai'. 

 
 
Hơn 20.000 lính Vệ binh quốc gia Mỹ bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Để đảm bảo an ninh cho buổi lễ nhậm chức của ông Biden, Mỹ có thể huy động hơn 20.00 lính Vệ binh quốc gia. 

 
Hé lộ thời gian công bố báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay Indonesia
icon

Một báo cáo sơ bộ về cuộc điều tra vụ rơi máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air của Indonesia ở biển Java sẽ được công bố trong vòng 30 ngày sau thảm kịch.

 
'Bóng hồng' đặc biệt vừa xuất hiện phía sau ông Kim Jong-un
icon

Trong đại hội nghệ thuật kỷ niệm ngày kết thúc Đại hội lần thứ 8 đảng Lao động Triều Tiên, xuất hiện sát cạnh ông Kim Jong-un là một người phụ nữ vô cùng đặc biệt. 

 
Ông Trump ra lệnh sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ  Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh cho chính quyền liên bang sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự.

 
Ông Trump nói gì khi bị Hạ viện Mỹ luận tội lần 2?
icon

Ông Trump cho hay, ông “rõ ràng” phản đối cuộc tấn công nhằm vào Điện Capitol và khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho cuộc chuyển giao quyền lực.