EU không có ý định biến Belarus thành Ukraine thứ hai

Mới đây, Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh, ông Josep Borrell cho biết trong một cuộc phỏng vấn với El Pais (Pháp) rằng Liên minh châu Âu sẽ không biến Belarus thành một Ukraine thứ hai.
Tình hình ở Belarus ‘đe dọa’ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Tình hình ở Belarus ‘đe dọa’ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Tờ South China Morning Post (SCMP) viết, các cuộc đình công và biểu tình ở Belarus có thể phá vỡ kế hoạch đẩy mạnh Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Theo đó, ông Borrell nói thêm, tình huống của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko rất giống với tình huống của nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro: “Brussels không coi họ là những tổng thống hợp pháp, nhưng buộc phải tiếp tục làm việc với họ”.

EU không có ý định biến Belarus thành Ukraine thứ hai
Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh, ông Josep Borrell. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi không công nhận Lukashenko và Maduro là tổng thống hợp pháp. Theo quan điểm này, Maduro và Lukashenko đang ở trong hoàn cảnh giống hệt nhau. Chúng tôi không chấp nhận họ đã được bầu một cách hợp pháp. Tuy nhiên, cho dù muốn hay không, họ đang kiểm soát chính phủ, và chúng ta phải tiếp tục làm việc với họ mặc dù không công nhận tính hợp pháp của họ”, ông Borrell nhận định.

Cũng theo ông Borrell, mục đích của việc này là để người dân Belarus có thể tự do bày tỏ ý kiến ​​của mình. Đây là quyết định của Hội đồng châu Âu.

Ngoài ra, Đại diện Cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh cũng lưu ý rằng tình hình ở Belarus không thể so sánh với các sự kiện ở Ukraine trước đây.

“Có một chút căng thẳng giữa nguyện vọng của châu Âu và mong muốn tham gia liên minh với Nga. Người Belarus không tranh cãi bây giờ ai tốt hơn (EU và Nga). Họ chỉ đơn giản yêu cầu một chế độ trong đó sẽ có các quyền tự do và dân chủ. Và EU cũng không có ý định biến Belarus thành một Ukraine thứ hai”, ông Borrell nói.

Đồng thời, theo ông Borrell, vấn đề ngày nay đối với Belarus không phải là sự lựa chọn giữa Nga và châu Âu, mà là đạt được tự do và dân chủ vốn là những giá trị cơ bản của Liên minh châu Âu.

Bình luận về quan hệ giữa Brussels và Moscow với tờ El Pais, ông Borrell cho rằng chúng phức tạp như quan hệ với Trung Quốc.

 

“Đó là một khối đa diện có nhiều cạnh. Một mặt, chúng ta có các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, và mặt khác chúng ta phụ thuộc vào Nga về năng lượng, và trong trường hợp của một số nước sự phụ thuộc này rất lớn. Nga là nước tham gia vào chính trường quốc tế và mong muốn đóng vai trò của một cường quốc. Nhưng, dù muốn hay không, có rất nhiều vấn đề từ Bắc Cực đến Syria mà chúng ta phải cùng Nga giải quyết ”, ông Borrell kết luận.

Trong khi đó, mới đây, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cáo buộc phương Tây “can thiệp trực tiếp” vào tình hình ở Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Lukashenko cũng nhận thấy những dấu hiệu hỗ trợ quân sự của các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dành cho cuộc biểu tình ở Belarus.

“Hỗ trợ quân sự rất rõ, có sự điều chuyển quân NATO đến sát biên giới. Nếu họ xâm phạm biên giới Belarus, chúng ta sẽ phản ứng mà không cần cảnh báo”, Tổng thống Lukashenko phát biểu trong chuyến thăm tới một thao trường tại vùng Grodno.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin đã thông báo với Tổng thống Lukashenko rằng tần suất các chuyến bay gần biên giới đang gia tăng. Theo ông Khrenin, “họ đang liên tục tiếp cận biên giới và quay lại”.

Các cuộc biểu tình nổ ra ở Belarus sau cuộc bầu cử ngày 9/8. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử trung ương công bố, Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ. Tiếp đến là đối thủ chính của ông Lukashenko là bà Svetlana Tikhanovkskaya với 10,12% số phiếu. Bà Tikhanovkskaya tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử.

Ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ, các cuộc biểu tình đông người đã diễn ra tại các thành phố và biến thành xô xát với cảnh sát. Hơn 6.700 người bị bắt giữ và hàng trăm người bị thương, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật. Nhiều quốc gia cũng như tổ chức quốc tế đã lên tiếng quan ngại về cuộc khủng hoảng chính trị này của Belarus.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thế giới 'sốc' trước cảnh bạo loạn ở Điện Capitol khi đã có người thiệt mạng
icon

Cuộc bạo loạn ở Điện Capitol làm ít nhất 1 người thiệt mạng khiến nhiều nhà lãnh đạo thế giới bị sốc và hối thúc ông Trump yêu cầu người ủng hộ dừng biểu tình. 

 
 
Twitter, Facebook đồng loạt khóa tài khoản của ông Trump
icon

Mới đây, hai mạng xã hội Twitter, Facebook đã đồng loạt khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump do vi phạm các quy định trên nền tảng này.

 
 
Người ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol làm loạn chưa từng có
icon

Đám đông hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tràn vào Điện Capitol gây ra cảnh tượng hỗn  loạn chưa từng có vào ngày 6/1.

 
 
Người 'phù phép' những chiếc lốp xe bỏ đi thành siêu phẩm
icon

Nhóm tác giả Trung Quốc đã biến hóa những chiếc lốp xe cũ thành các tác phẩm nghệ thuật mô phỏng hình dáng động vật vô cùng chân thật. 

 
 
Công ty Trung Quốc theo dõi nhân viên làm việc bằng ghế thông minh
icon

Việc sử dụng ghế thông minh để theo dõi nhân viên trong giờ làm tại một công ty Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. 

 
 
Ông Biden sẽ khôi phục trật tự trong chính sách đối ngoại
icon

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong thời kỳ ông Trump cầm quyền rất “mơ hồ”, vì ông ấy đối xử với Tổng thống Putin một cách tôn trọng, nhưng mọi thứ không bao giờ được theo quy chuẩn.

 
Người đàn ông không mảnh vải che thân trốn trại vào rừng cá sấu
icon

Một người đàn ông không mảnh vải che thân được giải cứu khỏi 'thiên đường' của cá sấu ở Australia hóa ra là phạm nhân trốn trại. 

 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
Siêu xe của ông Trump bất ngờ được bán đấu giá
icon

Mới đây, công ty đấu giá Mecum Auctions của Mỹ đã rao bán chiếc siêu xe thuộc sở hữu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây.

 
Những điểm nóng có thể bùng nổ xung đột ở châu Á
icon

Trong năm 2021, khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn sẽ phải chứng kiến một số điểm nóng có thể bùng phát xung đột bất cứ lúc nào như ở Biển Đông hay biên giới Trung - Ấn.