Người Nga không e ngại lệnh trừng phạt

Sau hơn ba năm nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nền bởi các biện pháp trừng phạt do Mỹ và phương Tây áp dụng, có vẻ như người dân Nga đã tìm được cách đối phó với khó khăn và nhận ra mặt tích cực của chúng đối với bản thân mình.
Người Nga không e ngại lệnh trừng phạt - ảnh 1

Người Nga cho rằng không cần thiết phải đấu tranh để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt

Trong một cuộc thăm dò ý kiến, Trung tâm Nghiên cứu Dư luận Nga (VTSIOM) cho biết hơn một nửa số người Nga sẵn sàng chịu đựng một nền kinh tế đầy khó khăn do hậu quả của các biện pháp trừng phạt liên quan đến chính sách ngoại giao của Moscow đối với Ukraine.

Theo VTSIOM, ba phần tư trong tổng số người được hỏi (tương ứng với 76%) có quan điểm cho rằng "Nga không cần phải đấu tranh để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, bởi điều này không chỉ gây ra nhiều thiệt hại cho nước này, mà còn gây khó khăn cho các quốc gia áp dụng chúng, chính vì thế việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt sớm thì có lợi cho cả hai phía". Vào năm 2013, chỉ có 57% số người được hỏi có cùng quan điểm này.

Hiện giờ, theo ghi nhận của trung tâm xã hội học này, 18% trong số người được phỏng vấn (so với con số 33% hai năm trước) đều cho rằng cần phải có biện pháp gỡ bỏ các hạn chế của phương Tây bởi những tác động kinh tế của chúng đã gây ra quá nhiều thiệt hại nặng nề cho nước Nga.

Tài liệu khảo sát cho thấy: "Hơn một nửa dân số sẵn sàng chịu đựng một số khó khăn trong tình hình kinh tế hiện nay do có liên quan đến chính sách đối ngoại của Nga đối với Ukraine. Quan điểm ngược lại nhận được sự đồng thuận của 34% người dân".

 

Người đứng đầu dự án nghiên cứu VTSIOM, ông Mikhail Mamonov lưu ý rằng đa số người dân thể hiện thái độ "dửng dưng" trước các biện pháp trừng phạt từ phương Tây, chủ đề này không còn được quan tâm đến nữa.

Từ kết quả nghiên cứu, chuyên gia phân tích: "Họ đã quen với việc tồn tại trước những ảnh hưởng tiêu cực do các tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế. Lần đầu tiên trong thời gian theo dõi, nhóm người ủng hộ việc duy trì các tác động tích cực của các biện pháp trừng phạt, lại trở nên chiếm ưu thế hơn. Rõ ràng, một chương trình thay thế nhập khẩu rộng lớn đã cho người dân thấy rõ kết quả. Và hầu hết mọi người không còn quan tâm tới những tác động tiêu cực của chính sách trừng phạt hay hậu quả của nó đối với bản thân nữa".

Việc thăm dò ý kiến ​​của dự án "VCIOM-Sputnik" được tiến hành vào các ngày 02, 03/3  trên tổng số 1.200 người trả lời phỏng vấn qua điện thoại. Các lỗi thống kê đều không vượt quá 3,5%.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đã xấu đi vì tình hình ở Crimea và Ukraine. Vào tháng 7/2014, Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân và tổ chức của Nga, sau đó tiến hành trừng phạt đối với toàn bộ các lĩnh vực trong nền kinh tế Nga. Đáp lại, Moscow đã hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ các nước đã áp đặt các biện pháp trừng phạt. Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng việc phương Tây liên hệ các biện pháp hạn chế với việc thực hiện các thỏa thuận Minsk là hoàn toàn vô lý, bởi Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột và cũng như là đối tượng của thỏa thuận về việc giải quyết  tình hình ở Ukraine.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Lộ chuyện vi phạm cách ly vì 'khoe' ảnh lên mạng xã hội
icon

Theo CNN, một khách du lịch đến từ New York đã bị bắt ở Hawaii vì “khoe” ảnh ở một bãi biển lên Instagram.

 
'Thót tim' trước cảnh học sinh đi học, phụ nữ đi đẻ trèo vách đá cao 800 m
icon

Để đi học hay đi đẻ, người dân trong ngôi làng Atulie'er tại Trung Quốc phải trèo lên xuống những bậc thang nằm trên vách đá cao 800 m. 

 
Dịch Covid-19 trở thành phép thử đối với quan hệ Nga – Trung
icon

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, các mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc càng nhận được sự quan tâm của dư luận quốc tế. 

 
Cô dâu, chú rể và 40 khách mời tổ chức đám cưới... khỏa thân
icon

The Mirror đưa tin, một cặp đôi đến từ thành phố Poole, hạt Dorset Tây Nam nước Anh, đã tổ chức đám cưới khỏa thân, với sự tham dự của 40 khách mời.

 
Tình hình Syria: Nga chuyển 6 tiêm kích MiG-29 của Syria tới Iran sửa chữa
icon

Nga chuyển 6 tiêm kích MiG-29 của quân đội Syria tới Iran để sửa chữa; Israel muốn kết thân với Thổ Nhĩ Kỳ là những diễn biến mới của tình hình Syria.   

 
Giáo phái lạ ở Nigeria bắt cóc và chôn sống người vì nhầm lẫn 'không tưởng'
icon

The Punch cho hay, tại bang Ebonyi của Nigeria, một giáo phái bí ẩn đã bắt cóc một sinh viên và cố gắng chôn sống anh ta để trả thù cho thành viên bị sát hại trước đó.

Chuyên gia bình luận gì về đặc thù lây lan Covid-19 ở các nước Ả Rập?
icon

Việc đàn ông ở các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập không sẵn sàng từ bỏ một cách nhanh chóng truyền thống tụ tập đông người có thể dẫn đến sự bất cân xứng về tỷ lệ ca mắc Covid-19 giữa phụ nữ và nam giới.

Vì sao Mỹ liên tục tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông từ đầu năm?
icon

Kể từ đầu năm nay, Mỹ liên tục tăng cường hiện diện ở Biển Đông giữa lúc quân đội các nước giảm tần suất hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

‘Con mắt’ giám sát Covid-19 của Vệ binh quốc gia Nga gây tranh cãi
icon

Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra sau khi lực lượng Vệ binh quốc gia Nga dùng khí cầu giám sát lệnh phong tỏa tại khu vực Moscow.

Trung Quốc vừa khai màn diễn tập 11 tuần, chiến hạm Mỹ bất ngờ có mặt ngoài bờ biển Thượng Hải
icon

Tàu khu trục USS Rafael Peralta thuộc lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ đã bất ngờ xuất hiện ngoài bờ biển Thượng Hải của Trung Quốc.