Người dân Đức phản đối gỡ bỏ lệnh phong tỏa, muốn 'mạnh tay' hơn nữa ngăn Covid-19

Đa số người dân Đức phản đối việc gỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc trong tuần này, và thậm chí một số người muốn có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn dịch Covid-19.

Theo kết quả của cuộc điều tra YouGov do hãng tin DPA của Đức tiến hành, 44% người được hỏi ủng hộ phương án đất nước sẽ kéo dài lệnh phong tỏa tới ngày 19/4. Đáng nói, 12% cho rằng cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn dịch bệnh.

Người dân Đức ủng hộ lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Trái lại, chỉ 32% ủng hộ ý kiến giảm bớt lệnh phong tỏa đất nước sau hạn chót ngày 19/4. Có 8% ủng hộ chính phủ gỡ bỏ lệnh phong tỏa hoàn toàn, dù Đức hiện đứng thứ 5 trên thế giới về tổng số ca mắc Covid-19 và vượt qua con số 130.000 người.

Những nghiên cứu khác liên quan tới mức độ chấp hành các quy định và trách nhiệm đối với công dân mà chính phủ Đức ban hành trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 cho thấy, 78% tuân thủ đúng theo lệnh cấm của chính phủ về việc dừng di chuyển và thực hiện cách ly xã hội, còn 18% thừa nhận chỉ chấp hành một phần yêu cầu.

Giống như một số quốc gia khác ở châu Âu, kết quả khảo sát như trên buộc các nhà lãnh đạo Đức cần phải tính toán thận trọng liên quan tới khả năng xóa bỏ các giới hạn trong những ngày tới.

 

Hôm 13/4, Thủ tướng Angela Merkel và các lãnh đạo đứng đầu 16 bang của nước Đức đã có buổi lắng nghe ý kiến của Viện Khoa học quốc gia nhằm đánh giá chính xác việc nên hay không nên xóa bỏ lệnh phong tỏa để cuộc sống người dân quay trở lại bình thường dù dịch Covid-19vẫn chưa hoàn toàn bị khống chế.

Hồi tuần trước, Thủ hiến bang Baden, Württemberg Winfrid Kretschmann cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng, “việc phong tỏa lần thứ hai sẽ gây ra những khó khăn cả về mặt kinh tế và xã hội cho nước Đức”.

Trong bối cảnh hiện nay, Đức đang theo dõi động thái từ các quốc gia khác trong khối EU như Áo, Iatly và Tây Ban Nha, bởi ba nước cũng đang dần hết lệnh phong tỏa toàn quốc và khả năng sẽ cho phép các doanh nghiệp nhỏ mở cửa hoạt động cùng người lao động trong những lĩnh vực không thiết yếu đi làm trở lại.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Cảnh sát Ấn Độ tóm gọn tên trộm ngủ quên trong phòng điều hòa
icon

Không cưỡng lại được cơn buồn ngủ khi đứng trong căn phòng lắp điều hòa, tên trộm ở Ấn Độ đã ngủ quên và bị cảnh sát tóm gọn vào sáng hôm sau.

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa ra cảnh báo ‘lạnh gáy’ về cuộc chiến ở Idlib
icon

Nga cảnh báo phiến quân chuẩn bị tấn công hóa học ở Idlib; Không quân Nga triển khai không kích quy mô lớn nhất trong 6 tháng qua là những diễn biến mới nhất của Syria. 

 
 
Cựu Tổng thống Mỹ Obama bị so sánh với tên lửa ‘khủng’ của Nga
icon

Một kỹ sư kỳ cựu của Nga khẳng định, công nghệ tên lửa siêu thanh đã được Nga thử nghiệm từ khi cựu Tổng thống Mỹ Obama mới chỉ là thiếu niên. 

 
 
Say rượu, người đàn ông Trung Quốc ‘làm liều’ ở nhà ga
icon

Do không làm chủ được bản thân vì say rượu, một người đàn ông Trung Quốc đã làm liều ở nhà ga tàu hỏa để tránh phải chờ xếp hàng. 

 
 
Nord Stream 2 khiến các chính trị gia Đức chia rẽ như thế nào?
icon

Theo tờ ZDF của Đức, các vấn đề liên quan đến dự án Nord Stream 2 đã chia rẽ các chính trị gia Đức thành hai phe. Một số kêu gọi từ bỏ đường ống dẫn khí đốt, trong khi những người khác kêu gọi hoàn thành nó.

 
 
Thót tim ‘người nhện’ trèo 4 tầng nhà, giải cứu bé gái ở ban công
icon

Khoảnh khắc bé gái 2 tuổi lơ lửng trên ban công tầng 4 của một tòa nhà khiến nhiều người chứng kiến không khỏi thót tim.  

 
Argentina: Người phụ nữ vừa ăn trộm 27 hộp cá 'vừa la làng'
icon

Đã ăn trộm tới 27 hộp cá ngừ đóng hộp và bị bắt quả trang, nhưng người phụ nữ vẫn buông lời quát tháo nhân viên siêu thị như không phải lỗi của mình.  

 
Thủ đoạn lừa tình trai trẻ của người phụ nữ 50 tuổi ở Trung Quốc
icon

Dùng giấy tờ nhân thân giả mạo, người phụ nữ 50 tuổi ở Trung Quốc đã lừa tình và kết hôn với một chàng trai mới 30 tuổi. 

 
Y tá giúp người bố mắc bệnh hiểm nghèo tham dự trận đấu cuối với con trai
icon

Theo CNN, một y tá đến từ thành phố Somerset, bang Kentucky của Mỹ, đã giúp một bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đến xem trận đấu bóng đá với con trai lần cuối.

 
Công dân Triều Tiên đào tẩu về nước sau 2 năm sống ở Hàn Quốc
icon

Sau 2 năm sống ở Hàn Quốc, một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã quyết định vượt biên để trở về nước nhưng bị cảnh sát Seoul phát hiện và bắt giữ.