Ngoại trưởng Nga: Quân đội Mỹ không nghe mệnh lệnh của ông Obama

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua (26/9) cho rằng các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ có thể đã không nghe theo mệnh lệnh của Tổng thống Barack Obama trong các hoạt động tại Syria.

Phát biểu trên kênh NTV, ông Lavrov cho biết liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã không hoàn thành sứ mệnh ở Syria. “Chúng ta chỉ có thể đoán lý do tại sao cần một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào cuối tuần qua. Rõ ràng, liên minh phương Tây chống IS, do Mỹ đứng đầu, không nói về Mặt trận al-Nusra ở Syria và họ đã không làm tròn bổn phận của mình”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga: Quân đội Mỹ không nghe mệnh lệnh của ông Obama - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga cho rằng lực lượng vũ trang Mỹ ở Syria đã không nghe theo lời của Tổng thống Obama.

Ngoại trưởng Nga phân tích: “Ông Obama, với tư cách là tổng chỉ huy thì ủng hộ hợp tác với Moscow và tôi chắc chắn điều đó. Bản thân ngài Tổng thống đã khẳng định tại cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nga Putin ở Trung Quốc. Rõ ràng, lực lượng quân sự Mỹ ở Syria đã không nghe lời người chỉ huy của họ. Rất khó để tin tưởng hoàn toàn liên minh do Mỹ đứng đầu khi lực lượng này nhằm vào các mục tiêu IS nhưng lại tránh không kích Mặt trận al-Nusra”.

Ông Lavrov cho biết thêm: “Liên minh quân sự chống khủng bố đã nhiều lần tấn công IS nhưng không tấn công al-Nusra mặc dù Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đảm bảo với tôi rằng al-Nusra cũng là mối đe dọa khủng bố y hệt như IS. Tôi không biết sẽ phải tin ai. Tôi chắc chắn không thể tin tưởng họ hoàn toàn”.

Hoa Kỳ muốn bổ sung thêm các điều kiện liên quan đến thỏa thuận Syria đã đạt được cùng với Nga. “Rất may là các điều khoản thỏa thuận đã được công bố vì vậy một bên có thể giám sát xem những yêu cầu đối với bên kia là gì”, ông Lavrov nói.

 

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng còn quá sớm để tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Mỹ ở Syria đã thất bại bởi Washington và Moscow đã cam kết thực hiện đúng theo các điều khoản trong đó.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.


Tuệ Minh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Tình hình Syria: Đập tan tin đồn, S-300 của quân đội Syria sẵn sàng tham chiến
icon

Lộ diện hệ thống S-300 của quân đội Syria đã sẵn sàng chiến đấu; IS tấn công quân đội Syria từ vị trí do Mỹ kiểm soát; Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công của Israel là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Thịt ở Mỹ trở nên đắt đỏ, châu Âu cảnh báo về làn sóng dịch bệnh mới
icon

Theo Bloomberg, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thực phẩm đang diễn ra do đại dịch Covid-19, thịt bỗng nhiên trở thành thực phẩm dành riêng cho người giàu khiến những người bình thường ở Mỹ khó tiếp cận mặt hàng này.

 
Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
icon

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

 
Covid-19 đã thay đổi thói quen của người dân thế giới như thế nào?
icon

Theo Viện Robert Koch, các biện pháp đang được sử dụng để phòng chống Covid-19 như giãn cách xã hội hay giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng ngay cả khi cuộc sống trở lại bình thường.

 
Người dân Philippines bất đồng quan điểm về lệnh phong tỏa kéo dài
icon

Nhiều người dân Philippines bày tỏ mối quan ngại về việc kéo dài lệnh phong tỏa sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. 

 
Vì sao Nga vẫn duy trì được tỷ lệ tử vong vì Covid-19 rất thấp?
icon

Trong hai tuần qua, 3 quốc gia là Mỹ, Nga và Brazil vẫn là điểm nóng trên thế giới khi số ca mới mắc Covid-19 liên tục tăng, nhưng tỷ lệ tử vong ở Nga lại ở mức rất thấp.  

Những bức ảnh lấy cảm hứng từ cuộc sống đặc sắc nhất trong năm
icon

Pink Lady Food Photography, giải thưởng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư trên khắp thế giới mới đây đã công bố những bức hình ấn tượng và có sức lan tỏa nhất trong năm.

Thêm tàu chiến Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan
icon

Hôm nay (14/5), Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo thêm một tàu chiến hải quân Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan, ngay trước một tuần bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.  

Nhà hàng ở Tokyo cho nhân viên phục vụ làm hoạt náo viên để thu hút khách hàng
icon

Theo Sputnik, một nhà hàng ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã nghĩ ra phong cách phục vụ vô cùng độc đáo giúp cho thực khách có tâm trạng thoải mái mỗi khi tới đây dùng bữa.

Kỷ lục chưa từng có tại New York nhờ Covid-19
icon

Tình trạng tắc nghẽn giao thông tại New York đã không còn trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát giúp thành phố lần đầu tiên không người đi bộ tử vong do tai nạn giao thông trong gần 2 tháng.