Ngoại trưởng Nga đưa ra tuyên bố “cứng rắn” về cuộc tập trận Defender-Europe 2020

Cuộc tập trận Defender-Europe 2020 (Người bảo vệ châu Âu 2020) của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho thấy liên minh này không có kế hoạch giảm leo thang căng thẳng với Nga.

RIA đưa tin, hôm 3/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay: “NATO không có kế hoạch phát triển và thực hiện các biện pháp giảm leo thang với Nga. Thực tế, điều này cũng được xác nhận bởi hành động của Liên minh Bắc Đại Tây Dương, chủ yếu là Mỹ khi phát động cuộc tập trận lớn nhất trong nhiều thập kỷ, được gọi là Defender-Europe 2020”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RIA.

Trước đó, vào đầu tháng 2, ông Sergei Lavrov nói rằng, Moscow sẽ không làm ngơ trước cuộc tập trận nhưng sẽ phản ứng theo cách không tạo ra rủi ro không cần thiết. “Đó là điều không thể tránh khỏi. Tôi cho rằng bất kỳ quan chức quân sự hay chính trị gia bình thường nào cũng hiểu điều này”, ông Lavrov cho hay.

Cuộc tập trận Defender-Europe 2020 sẽ được tổ chức trên lãnh thổ của 10 quốc gia châu Âu, chủ yếu là các quốc gia có biên giới tiếp giáp với Nga dưới sự chỉ huy của Mỹ. Theo số liệu thống kê, số lượng lính Mỹ được triển khai tại châu Âu đã đạt mức kỷ lục kể từ đầu thế kỷ 21, với hơn 20.000 lính Mỹ.

Theo dữ liệu của Trung tâm phân tích an ninh chính phủ Ba Lan, cuộc tập trận Defender-Europe 2020 đang được tiến hành để thử nghiệm việc điều động quân đội Mỹ sang châu Âu.

 

Cuộc tập trận và hoạt động liên quan sẽ tiêu tốn khoảng 340 triệu USD. Tướng Jeffrey Kramer, sĩ quan phụ trách hoạt động diễn tập của Bộ tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu (EUCOM), cho biết Defender-Europe 2020 sẽ phô diễn khả năng đối phó các đối thủ ở cấp độ chiến lược. “Đây sẽ là cuộc tập trận lớn thứ ba của NATO kể từ sau Chiến tranh Lạnh”, Tư lệnh lục quân Mỹ tại châu Âu, tướng Chris Cavoli nói.

“Người bảo vệ châu Âu 2020” là cuộc tập trận lớn nhất trong vòng 25 năm qua, với sự tham gia của khoảng 37.000 binh sĩ, cũng như các nước đồng minh và đối tác. Khoảng 13.000 thiết bị quân sự, gồm xe tăng Humvee, M1 Abrams,… Theo kế hoạch, phần lớn các hoạt động diễn tập dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 và tháng 6 tới.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra. 

 
Áo sơ mi của ông Putin được rao bán với giá hơn 2.300 USD
icon

Mới đây, trên mạng xã hội Telegram của Nga, chủ nhân của chiếc áo sơ mi được cho là của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ nguồn gốc của chiếc áo đặc biệt này.