Nghiên cứu hé lộ các quốc gia sẽ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

Tạp chí khoa học Science Advances mới đây công bố kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Anh về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên cơ thể con người so với nhiệt độ không khí trung bình.
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Tuần qua, một số nơi trên thế giới đã dần nới lỏng lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội vì dịch Covid-19. Cuộc sống có nhiều chuyển biến tích cực hơn. Thế giới cũng xuất hiện cảnh tượng đông đúc khách tham quan tại các điểm nóng du lịch.  

Cụ thể, các nhà khoa học Mỹ và Anh đã biên soạn một bản đồ tương tác thế giới, trên đó thể hiện sự kết hợp tối đa giữa nhiệt độ và độ ẩm cho từng khu vực, đây là một chỉ số phản ánh ảnh hưởng khí hậu lên cơ thể con người so với nhiệt độ không khí trung bình. Như vậy, theo nghiên cứu này trên Trái đất đã có những nơi gần như không thể sống.

Được biết, thời tiết nóng ẩm khó chịu hơn khô ráo. Nhiều nghiên cứu khoa học về biến đổi khí hậu toàn cầu cho thấy sự kết hợp giữa nhiệt độ nóng và độ ẩm cao sẽ vượt quá giới hạn sinh lý chịu đựng của con người, làm cho nhiều nơi không thể sinh sống được ở một số vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn cầu.

Các nhà khoa học từ Viện quan sát Trái đất thuộc Đại học Columbia ở Mỹ và Đại học Loughborough ở Anh quyết định tìm hiểu xem loài người đã tiến gần đến mức ranh giới nào, sau đó có thể sẽ xuất hiện dòng di cư lớn từ các khu vực thời tiết bất lợi và dẫn tới sụp đổ nền kinh tế của nhiều quốc gia.

Nghiên cứu hé lộ các quốc gia sẽ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu
Nhiều quốc gia trên thế giới tương lai sẽ bị ảnh hưởng của biến đối khí hậu. Ảnh RIA.

Họ phân tích dữ liệu từ 7.877 trạm thời tiết trên khắp thế giới trong giai đoạn từ 1979 đến 2017. Nhưng nếu các nghiên cứu trước đây theo giá trị nhiệt độ và độ ẩm trung bình ban ngày hay cả ngày đêm tại các vùng lãnh thổ rộng lớn, thì ở đây các nhà khoa học đã nghiên cứu dữ liệu chính xác đến từng giờ, cho phép họ xác định đỉnh điểm khí hậu khắc nghiệt cục bộ trong ngắn hạn.

 

Thật ngạc nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng hiện nay trên Trái đất đã có nhiều nơi mà các thông số khí hậu định kỳ vượt quá giới hạn sinh tồn của con người. “Nghiên cứu trước đây dự đoán rằng điều này sẽ xảy ra trong một vài thập kỷ tới, nhưng chúng tôi chỉ ra rằng điều này đang xảy ra ngay bây giờ”, ông Colin Raymond thuộc Viện quan sát Trái đất cho biết.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, hàng ngàn địa điểm như vậy được xác định tại châu Á, châu Phi, Australia, Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Đặc biệt là có rất nhiều nơi dọc theo bờ biển vịnh Ba Tư, vịnh Mexico và bờ biển Ấn Độ Dương, nơi nước biển bốc hơi tạo ra một lượng ẩm dồi dào được hấp thụ bởi không khí nóng. Ở một số khu vực xa bờ biển, gió mùa ẩm ướt cũng đóng vai trò tương tự.

Các tác giả nhận thấy rằng giai đoạn có nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt tăng gấp đôi trong suốt thời gian quan sát và tần suất của chúng có tương quan trực tiếp với sự nóng lên toàn cầu. Các sự cố định kỳ đã được ghi nhận ở Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, tây bắc Australia, dọc theo biển Đỏ và vịnh Mexico, cũng như ở California và một số khu vực Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc, châu Phi cận nhiệt đới và vùng biển Caribbean.

Các nhà khí tượng học đo lường tác động kết hợp của nhiệt độ và độ ẩm trên thang đo. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ngay cả những người khỏe mạnh thích nghi tốt nhất, cũng không thể làm việc ngoài trời ở nhiệt độ trên 32 độ C. Cụ thể các nhà khoa học lưu ý, chỉ số 35 độ C đạt được vào ngày 31/7/2015 tại thành phố Bandar Mahshehr của Iran, nơi nhiều ngôi nhà không có điện. Hơn nữa, ở các quốc gia này người dân chủ yếu dựa vào nền nông nghiệp, đòi hỏi phải làm việc hàng ngày ngoài trời nắng nóng.

Như vậy, các nhà khoa học đã xác định được 80 địa điểm trên thế giới nơi nhiệt độ có thể tăng lên trên 33 độ C rất gần với giới hạn chịu đựng sinh lý. Và thực tế là hầu hết các trạm khí tượng thu thập các quan sát không nằm trong các tòa nhà ở thành phố, nơi sự có nhiều bê tông và nhựa đường làm trầm trọng thêm hiệu ứng.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Bị bắt cóc, người đàn ông liều mình phi thân xuống đường cao tốc
icon

Một người đàn ông bị bắt cóc tại Nga đã quyết định phi thân xuống đường cao tốc đông đúc xe cộ qua lại để thoát thân. 

 
 
Cảnh sát Mỹ mất 5 giờ giải tán 700 người tiệc tùng giữa dịch
icon

Cảnh sát Mỹ đã phải mất 5 tiếng đồ hồ để giải tán bữa tiệc có tới 700 người cùng tham gia được tổ chức tại một ngôi nhà ở bang New Jersey.  

 
 
Philippines muốn có vắc-xin Covid-19 của TQ, không để Mỹ lập căn cứ
icon

Ông Duterte đề nghị nhà lãnh đạo Tập Cận Bình bán vắc-xin phòng Covid-19 do Trung Quốc sản xuất và nhấn mạnh không để Mỹ lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ quốc gia.   

 
 
Ông Kim Jong-un bất ngờ lên tiếng về năng lực răn đe hạt nhân của Triều Tiên
icon

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định các lực lượng răn đe hạt nhân sẽ mãi mãi đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia cho Triều Tiên.

 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'
icon

Thủ đô Bình Nhưỡng sáng bừng trong sắc màu pháo hoa vào tối ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều.  

 
 
Ông Trump lần thứ hai công khai đeo khẩu trang
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai công khai đeo khẩu trang khi tới thăm một cơ sở nghiên cứu vắc-xin phòng Covid-19.   

 
Ngày càng nhiều nước châu Âu lo sợ làn sóng Covid-19 thứ hai
icon

Nhiều nước châu Âu ghi nhận sự gia tăng các trường hợp mắc Covid-19 trong dân chúng và buộc phải tìm sự cân bằng giữa mở cửa nền kinh tế và áp đặt các hạn chế mới trong bối cảnh lo ngại về đợt đại dịch thứ hai.

 
Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải của Trung Quốc
icon

Các máy bay quân sự Mỹ được phát hiện tiếp tục xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc bao gồm một chiếc có mặt cách thành phố Thượng Hải chưa đầy 100 km.

 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
Nga tính kế gì khi đưa ngày càng nhiều vũ khí hiện đại đến Libya?
icon

Nga được cho là đưa nhiều loại vũ khí hiện đại đến Libya trong bối cảnh tình hình đất nước này đang “căng như dây đàn” và có nguy cơ leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn.