Nga xác nhận cuộc tấn công mới nhất nhằm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Người đứng đầu Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga xác nhận phiến quân Syria đã đặt thuốc nổ ngay trên tuyến đường tuần tra của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib hôm 24/3.

“Thiết bị nổ đã phát nổ trong quá trình đoàn xe tuần tra của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đi qua vùng Sufahan hôm 24/3, khiến hai chiếc xe bị hư hỏng và hai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thương”, hãng tin AMN dẫn lời người đứng đầu Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga, ông Oleg Goralev phát biểu trong cuộc họp báo.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. (Ảnh: AMN)

Theo ông Goralev, các nhóm phiến quân Syria không nằm dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục có những hành động gây bất ổn tại tỉnh Idlib.

Cũng theo ông Goralev, những nhóm phiến quân này đã liên tiếp thực hiện đánh bom ở tỉnh Idlib trong vòng 24 giờ qua, trong khi các nhóm vũ trang nổi dậy Syria được Ankara hậu thuẫn không có hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đang được triển khai trong khu vực.

“Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga kêu gọi thủ lĩnh của các nhóm phiến quân Syria từ bỏ vũ khí và hành động khiêu khích để theo đuổi giải pháp hòa bình”, ông Goralev nói thêm.

Trước đó, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ đã đảm bảo với quân đội Ngarằng, khu vực đường cao tốc M-4 sẽ sớm được hai bên tiến hành tuần tra chung thường xuyên.

 

“Chúng ta sẽ dần dần mở rộng tuyến đường tuần tra như từng làm ở khu vực Qamishli. Chúng ta bắt đầu từ quy mô nhỏ và dần mở rộng chiều dài đoạn đường tuần tra. Mục đích của việc làm này là đảm bảo an ninh, do đó chúng ta sẽ tiếp tục cùng hợp tác. Mục tiêu chính của chúng ta là mang lại hòa bình cho mảnh đất này”, Đại tá quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Ukay Sagir Oglu nói với các sĩ quan cảnh sát quân sự Nga sau nhiệm vụ tuần tra thứ hai tại Idlib.

Hôm 23/3, Nga – Thổ đã triển khai đợt tuần tra chung thứ hai trên tuyến đường cao tốc M-4 nối Aleppo và Latakia. Tuy nhiên, đoạn được tuần tra đã bị rút ngắn vì vấn đề an ninh.

Quân đội Nga trước đó cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết sẽ vô hiệu hóa sớm nhất có thể các nhóm phiến quân cực đoan để đảm bảo an ninh cho hoạt động tuần tra chung trên toàn tuyến đường M-4.

Chương trình tuần tra chung dọc tuyến đường cao tốc chiến lược M-4 hiện nằm dưới kiểm soát của các tay súng phiến quân Syria là một phần trongthỏa thuận ngừng bắn tại Idlib được Tổng thống Nga – Thổ ký kết trong cuộc họp ở Moscow hôm 5/3.

Hoạt động tuần tra chung đầu tiên của quân đội Nga – Thổ trên đường cao tốc M-4 được thực hiện vào ngày 15/3 và cũng phải cắt ngắn lộ trình vì những hành động khiêu khích từ các nhóm phiến quân Syria không nằm dưới sự kiểm soát của Ankara.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.