Nga sẽ phóng tên lửa Soyuz-2 lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS trước Ngày chiến thắng 9/5

Roscosmos sẽ phóng tên lửa Soyuz-2 lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS để kỷ niệm 75 năm Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Các bộ phận của tên lửa Soyuz-2. (Ảnh tư liệu).

RIA đưa tin, Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos thông báo, họ sẽ trang trí cho tên lửa Soyuz-2 được phóng cùng tàu chở hàng Progress MS-14 lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS vào ngày 25/4 tới, bằng dải băng Georgi, huân chương Chiến tranh Vệ quốc và logo kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít Đức.

Được biết, Soyuz-2 là loại tên lửa trọng tải hạng nhẹ của Nga, dùng để đưa các vệ tinh nhân tạo hay tàu vũ trụ lên không gian. Đây cũng là tên lửa duy nhất của Nga hiện nay có thể đưa con người lên vũ trụ. Trong năm 2019, đã 5 lần các tàu Soyuz-2 được đưa lên không gian vũ trụ từ trạm phóng Plesetsk. Lần phóng gần đây nhất được thực hiện thành công vào ngày 26/9.

“Roscosmos sẽ phóng tên lửa này để kỷ niệm 75 năm Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Đặc biệt, tên lửa mang tàu Soyuz-2.1a, được gọi là “Tên lửa Chiến thắng”, sẽ trang trí bằng các biểu tượng đặc biệt, logo kỷ niệm 75 năm Chiến thắng, dải băng Georgi và huân chương Chiến tranh Vệ quốc”, báo cáo cho biết.

Theo các tài liệu, dải băng Georgi tượng trưng cho những phần thưởng danh giá của nước Nga dành để tưởng thưởng công trạng lập được trong chiến đấu, trong đó có phần thưởng quân đội cao quý nhất của Nga là Huân chương Thánh Georgi. Hai màu đen và vàng cam trên dải băng tượng trưng cho “khói và lửa”, thể hiện tinh thần anh dũng quả cảm của người lính trên chiến trường. Những người đặc biệt hồi hộp đón chào nhận dải băng Georgi là các cựu chiến binh Nga. Họ được trao tặng dải băng Georgi trong dịp lễ hội hoặc thông qua các chi nhánh bưu điện Nga.

Theo thông báo trên trang web của Roscosmos, dự kiến vụ phóng vào lúc 4h51 giờ Moscow (tức 8h51 giờ Hà Nội) từ Sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan). Chuyến bay sẽ diễn ra theo sơ đồ cực nhanh ba giờ đồng hồ. Theo dự kiến, kết nối với mô-đun Zvezda của Nga trên trạm ISS sẽ diễn ra vào ngày khoảng 8h13 (tức 12h13 giờ Hà Nội) cùng ngày.

 

Đặc biệt, ngoài hàng hóa tiêu chuẩn tàu chở hàng mà tên lửa đưa vào quỹ đạo sẽ giao cho trạm ISS một USB với tên tuổi những người tham gia Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Bộ sưu tập họ tên trong khuôn khổ chiến dịch “Trung đoàn bất tử trên ISS” hiện đang được thực hiện trên trang của tập đoàn nhà nước Roscosmos.

Tập đoàn Roscosmos cho hay, tàu chở hàng Progress MS-14 sẽ mang hơn 2,5 tấn hàng hóa cho các mục đích khác nhau. Trong đó là 650 kg nhiên liệu trong các bể chứa của hệ thống tiếp nhiên liệu và 46 kg khí nén, 1,35 tấn hàng hóa khác, bao gồm các thùng chứa thực phẩm, thuốc men, thiết bị để thí nghiệm, nước trong các bể chứa của hệ thống “Rodnik”…

Theo các nguồn tin, tên lửa Soyuz là tên lửa tầm trung của Liên Xô - Nga dùng để đưa các vệ tinh nhân tạo và tàu vũ trụ lên không gian. Dòng Soyuz - loại tên lửa duy nhất của Nga được sử dụng để đưa rất nhiều phi hành gia và khách du lịch thuộc nhiều quốc tịch khác nhau lên vũ trụ có tiền thân là tên lửa R-7 - tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên trên thế giới do Liên Xô chế tạo. Hiện tại, thiết bị phóng này là phương tiện để Nga đưa các tàu chở người Soyuz và tàu không người lái lên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Tên lửa Proton-M và Soyuz, cũng như những tên lửa đẩy khác của Nga, chiếm giữ hơn 50% toàn bộ các cuộc phóng thương mại trên thế giới. Tên lửa Soyuz được phóng lên không chỉ từ Sân bay vũ trụ Baykonur (Kazakhstan) và Plesetsk, bãi phóng Vostochny (Nga), mà còn từ bãi phóng Kourou của châu Âu ở Guyana (khu vực Nam Mỹ) thuộc Pháp.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.

 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.