Nga sẽ làm gì với tuyến đường Biển Phương Bắc?

Deutsche Wirtschafts Nachrichten của Đức viết, Nga đang tăng cường cho Hạm đội Thái Bình Dương các tàu phá băng mới để biến tuyến đường Biển Phương Bắc thành một hành lang trung chuyển.
Vì sao Tổng thống Trump yêu cầu Mỹ tăng cường hiện diện ở Bắc Cực?

Vì sao Tổng thống Trump yêu cầu Mỹ tăng cường hiện diện ở Bắc Cực?

Fox News viết, trong bối cảnh cạnh tranh từ Nga và Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo các bộ giải quyết một số vấn đề nghiêm trọng về việc tăng cường ảnh hưởng của Washington ở Bắc Cực.

Theo đó, ấn phẩm lưu ý, Điện Kremlin làm điều này vì cả lý do kinh tế và quân sự. Dự án sẽ thu hẹp khoảng cách giữa Thái Bình Dương và phần còn lại của đất nước.

Nga sẽ làm gì với tuyến đường Biển Phương Bắc?
Tuyến đường biển phía Bắc sẽ mở ra cơ hội kinh tế và quân sự mới cho Nga. (Ảnh: Reuters)

Theo Deutsche Wirtschafts Nachrichten, Nga có kế hoạch tăng cường Hạm đội Thái Bình Dương với 5 tàu phá băng mới. Và tất cả nhằm biến tuyến đường biển phía Bắc thành hành lang trung chuyển. Nếu dự án thành công, nó sẽ ảnh hưởng lớn đến lưu lượng container toàn cầu. Nhưng lợi ích của Moscow không chỉ là kinh tế, nó cũng là về việc bảo vệ biên giới phía đông của đất nước.

Điện Kremlin từ lâu đã tập trung mọi nỗ lực chính sách an ninh cho mặt trận phía Tây. Trong lịch sử, mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia đã xảy ra từ đó, vì vậy Moscow đã chi rất nhiều tiền cho việc phát triển các hạm đội Biển Đen và Baltic. Mặc dù khả năng Nhật Bản, Mỹ hay Trung Quốc tấn công từ sườn phía đông là không lớn, nhưng chính quyền Nga không muốn mạo hiểm và đang tăng cường hạm đội của họ về hướng này để không ai có thể chặn tàu tiến vào Thái Bình Dương.

Hiện tại, Hạm đội Thái Bình Dương có 58 tàu và 20 tàu ngầm. Đây là hạm đội lớn thứ hai của Nga về sức mạnh và quy mô. Nhưng để duy trì hiệu quả chiến đấu, nó cần được hiện đại hóa liên tục. Hơn nữa, điểm yếu của hạm đội quân sự này là nó bị cách xa khỏi trung tâm của Nga, cũng như các bộ phận khác của Hải quân. Điều này là do cơ sở hạ tầng kém phát triển ở khu vực.

Được biết, có một số dự án đường sắt nhưng chúng sẽ chỉ hoàn thành vào năm 2030. Đồng thời, nằm ở khu vực miền núi nên việc thi công khó khăn. Về vấn đề này, Moscow sẽ kết nối Hạm đội Thái Bình Dương với phần còn lại của đất nước thông qua tuyến đường Biển Phương Bắc. Nhưng trong 10 - 20 năm tới, lớp băng trên tuyến đường này khó có thể tan chảy đến mức có thể di chuyển dọc theo nó, vì vậy không thể thiếu các tàu phá băng hiện đại.

 

Vấn đề là các tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân hiện tại của Nga sẽ ngừng hoạt động vào năm 2030-2035. Do đó, Nga có kế hoạch chế tạo những chiếc mới. Nhưng việc xây dựng sẽ rất tốn kém và các lựa chọn ngân sách của Điện Kremlin hiện bị hạn chế bởi tình hình kinh tế toàn cầu khó khăn, giá dầu thấp và ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Do đó, theo Deutsche Wirtschafts Nachrichten, Moscow sẽ thu hút các nhà đầu tư từ các quốc gia khác bằng cách phát triển vận tải biển quốc tế dọc theo Tuyến đường Biển phía Bắc. Các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư sẽ được giảm thuế và hình thành khu vực thương mại tự do. Moscow tin rằng, mặc dù chi phí cao nhưng việc thu hẹp khoảng cách giữa Thái Bình Dương và phần còn lại của đất nước là không còn xa.

Mới đây, Nga bắt đầu đóng tàu phá băng hạt nhân lớn nhất và mạnh nhất thế giới cho các chuyến đi biển Bắc Cực. Nhà máy đóng tàu Nga Zvezda đã bắt đầu xây dựng tàu phá băng hạt nhân lớp Leader đầu tiên. Truyền trông Nga dẫn thông tin từ Rosatomflot, công ty con của Tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước Nga Rosatom, cho hay, chiếc tàu đầu tiên này sẽ được đặt tên là “Russia” (Nga).

Tàu phá băng Leader, hay còn gọi là Dự án 10510 mới, đã được bật đèn xanh vào tháng 4, khi Zvezda và Rosatomflot ký hợp đồng xây dựng. Tàu phá băng dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2027.

Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới vận hành một đội tàu phá băng hạt nhân lớn. Các tàu như vậy lớn hơn và mạnh hơn đáng kể so với các đối tác chạy bằng năng lượng thông thường, do đó có thể hoạt động ở những vùng băng dày ở Bắc Cực. Động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân cho phép các tàu hoạt động tự chủ trong thời gian dài mà không cần phải tiếp nhiên liệu thường xuyên.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Bí quyết sống thọ vô cùng đơn giản của cụ bà 122 tuổi
icon

Cụ bà Philippines 122 tuổi có bí quyết sống thọ rất đơn giản đó là thổi kèn harmonica vào mỗi sáng sau khi thức dậy.  

 
 
Tổng thống Putin và Lukashenko hội đàm về vấn đề gì?
icon

Hôm 14/9, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã có chuyến thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về các vấn đề song phương.

 
 
Indonesia: Không đeo khẩu trang bị phạt đi đào mộ ở nghĩa trang
icon

Nhằm ngăn chặn số ca mới mắc Covid-19 gia tăng, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 

 
 
Chuyên gia đánh giá triển vọng quan hệ Nga - Nhật thời hậu Shinzo Abe
icon

Với sự xuất hiện của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, khó có thể mong đợi sự hồi phục trong quan hệ giữa Tokyo và Moscow, trong khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe có thể vẫn là người đứng đầu chính sách đối ngoại của Nhật Bản.

 
 
Ông Kim Jong-un ca ngợi quân đội Triều Tiên
icon

Chủ tịch Kim Jong-un đã ca ngợi những nỗ lực của quân đội Triều Tiên nhằm tái thiết các thị trấn bị mưa bão và ngập lụt tấn công. 

 
 
Tình hình Syria: Thêm lính Nga thiệt mạng trên chiến trường Syria
icon

Thêm sĩ quan Nga thiệt mạng sau khi bị thương ở Syria; Nga lật tẩy âm mưu tấn công vũ khí hóa học của phiến quân Syria ở Idlib là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Ngồi máy bay uống cà phê ngay trên mặt đất ở Thái Lan
icon

Nỗi nhớ những chuyến bay đối với nhiều người ưa di chuyển ở Thái Lan được vơi đi phần nào với sự xuất hiện những quán “cà phê máy bay” ngay trên mặt đất.  

 
Chân dung tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga
icon

Hôm 14/9, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga 71 tuổi, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử để trở thành lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP).

 
Thủ tướng Ấn Độ bị phe đối lập chỉ trích vì thú vui giải trí
icon

Một quan chức cấp cao thuộc đảng đối lập chỉ trích Thủ tướng Modi “mải mê với những chú chim công”, trong khi số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ không ngừng tăng.  

 
Các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng như nào đến Venezuela?
icon

Tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten (DWN) của Đức nhận định, do các lệnh trừng phạt của Mỹ, nền kinh tế Venezuela đã ngừng hoạt động. Đồng thời, xuất khẩu dầu mỏ đạt mức thấp kỷ lục trong lịch sử của Venezuela.