Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine, nhưng vẫn đóng cửa Biển Đen

Theo Bộ Quốc phòng Nga, kể từ tối thứ Bảy (24/4), Nga đình chỉ quyền đi lại đối với tàu chiến nước ngoài và các tàu dân sự ở ba khu vực của Biển Đen.

Thông báo nhấn mạnh rằng hạn chế này sẽ có hiệu lực từ 21h00 (giờ địa phương) ngày 24/4 đến 21h00 ngày 31/10.

Được biết, các khu vực được lên kế hoạch đóng cửa sẽ không cản trở hàng hải qua eo biển Kerch, ngoài ra chúng đều nằm trong lãnh hải của Nga.

Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine, nhưng vẫn đóng cửa Biển Đen
Phía Mỹ cho rằng, động thái của Nga có thể tác động tới việc tiếp cận các cảng biển của Ukraine ở Biển Azov, khu vực kết nối với Biển Đen qua eo biển Kerch, ở mũi phía Đông bán đảo Crimea. (Ảnh: RIA)

Trước đó, hôm 20/4, theo Interfax, Nga đã đóng cửa một phần không phận ngang qua Crimea và Biển Đen để phục vụ cho cuộc tập trận.

Điện văn thông báo hàng không (NOTAM) do phía Nga đưa ra được áp dụng trên vùng lãnh hải ngoài khơi bờ biển phía nam của Crimea và một phần vùng biển quốc tế ngoài khơi Biển Đen từ ngày 20/4 đến 24/4.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi các hạn chế bay là một “thông lệ hoàn toàn bình thường của thế giới”.

Bộ Ngoại giao Ukraine đã phản đối Moscow về quyết định này và chỉ ra rằng Nga được cho là với lý do tiến hành các cuộc tập trận quân sự, mặc dù thực tế là tất cả các khu vực được lên kế hoạch đóng cửa chỉ mở rộng đến biên giới bên ngoài của lãnh hải Nga.

Phản ứng phương Tây

Bộ Ngoại giao Mỹ gọi lệnh cấm tàu nước ngoài xâm nhập vào một số khu vực ở Biển Đen là việc leo thang của Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price bày tỏ trong một tuyên bố, Washington “quan ngại sâu sắc” về lệnh cấm, đồng thời cáo buộc Moscow “cản trở hoạt động của các cảng Ukraine ở Biển Azov”.

 

Liên minh châu Âu (EU) tin rằng việc Nga đóng cửa một số khu vực trên Biển Đen “sẽ làm tình hình thêm bất ổn”. Người phát ngôn của cơ quan chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Peter Stano đã kêu gọi hủy bỏ quyết định này của Nga.

“Quyết định của Nga về việc đóng cửa một số khu vực của Biển Đen để hạn chế việc sử dụng không phận trên bán đảo Crimea là một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, gây bất ổn thêm cho khu vực. Chúng tôi kêu gọi Nga hủy bỏ quyết định này”, ông Stano nói.

Phản ứng của Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov bình luận về phản ứng của các chính trị gia phương Tây, ông nhấn mạnh rằng Nga đang hành động phù hợp với các thỏa thuận quốc tế.

Nhà ngoại giao Nga giải thích, chúng ta đang nói về việc tàu bè đi qua eo biển Kerch.

Ông Ryabkov cho biết: “Tôi lưu ý là không có hạn chế nào được đưa ra đối với việc vận chuyển của tàu thương mại, và việc sử dụng các cảng của Ukraine trên Biển Azov”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng gọi việc hạn chế một số khu vực tổ chức các cuộc tập trận là theo thông lệ quốc tế. Ông Ryabkov cho rằng, từ quan điểm này Nga đang hành động trên cơ sở các thỏa thuận đa phương.

Nguy hiểm trực chờ trước khi tàu ngầm và 53 thủy thủ Indonesia mất tích

Nguy hiểm trực chờ trước khi tàu ngầm và 53 thủy thủ Indonesia mất tích

Hoạt động đã 44 năm và chở vượt số người cho phép khiến cơ hội tìm thấy chiếc tàu ngầm mất tích của Indonesia cùng 53 thủy thủ trở nên mong manh. 

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nga

ukraine

crimea

 
List comment
 
 
Nga: 54 ca ngộ độc rượu có 29 người tử vong chỉ trong 1 tuần
icon

Chỉ trong vòng một tuần, vùng Orenburg của Nga ghi nhận 54 người bị ngộ độc rượu mà trong đó 29 trường hợp đã tử vong. 

 
 
Mỹ khuyến cáo gì về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em?
icon

Các bác sĩ và chuyên gia y tế Mỹ nhấn mạnh, tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em là cần thiết và phản ứng phụ gặp phải cũng giống như người trưởng thành. 

 
 
Thông tin đặc biệt về cuộc bỏ trốn của cựu Tổng thống Afghanistan
icon

Một vệ sĩ hàng đầu của cựu Tổng thống Ghani khẳng định có video chứng minh nhà lãnh đạo Afghanistan bỏ trốn cùng với số lượng lớn tiền mang theo.  

 
 
Vì sao các nước Scandinavia hạn chế tiêm vắc xin Moderna?
icon

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người được tiêm vắc xin Covid-19 của Moderna có nguy cơ bị viêm cơ tim cao hơn.

 
 
Squid Game ‘phơi bày’ cuộc khủng hoảng nợ của Hàn Quốc
icon

Theo Guardian, bộ phim điện ảnh Hàn Quốc Squid Game (Trò chơi con mực) đang đạt kỷ lục về lượt xem trên nền tảng phát trực tuyến Netflix.

 
 
Ấn Độ đối mặt với khủng hoảng năng lượng trầm trọng
icon

Theo Indian Express, ở Ấn Độ sự khởi đầu của một cuộc khủng hoảng năng lượng đã được dự đoán do tình trạng thiếu than trầm trọng.

 
Nông dân Anh đổ đi hàng chục nghìn lít sữa vì thiếu tài xế xe tải
icon

Theo chủ của một trong những trang trại bò sữa ở Anh chia sẻ với Sky News, trong hai tháng qua, ông đã phải đổ đi khoảng 40 nghìn lít sữa, do thiếu tài xế xe tải đến lấy hàng.

 
Anh đối mặt với tình trạng thiếu giấy vệ sinh do giá khí đốt tăng cao
icon

Theo Daily Mail, ở Anh có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu giấy vệ sinh do giá khí đốt tăng cao.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
Mỹ lãng phí hàng trăm triệu USD cho những dự án phi thực tế ở Afghanistan
icon

Trong suốt 20 năm tái thiết Afghanistan, Mỹ được cho đã lãng phí hàng trăm triệu USD cho những công trình phi thực tế.