Nga biến biên giới Ukraine thành ‘vùng cấm’ đối với Mỹ

Nga đang bố trí thêm binh lực đến biên giới với Ukraine để ngăn chặn sự “dò xét” của Mỹ và đề phòng Kiev tiến hành các hành động “bất ngờ”.

Theo trang strana của Ukraine, hôm 18/4 (giờ địa phương), một máy bay không người lái (UAV) RQ-4 Global Hawk mang tên FORTE11của Không quân Mỹ đã bay dọc biên giới Donbass và tiếp cận khu vực Crimea.

{keywords}
Hành trình bay của UAV RQ-4 hôm 18/4. Nguồn: Sina.

Theo dữ liệu từ Flightradar24, UAV của Mỹ có số đuôi 11-2049 đã cất cánh từ Italia, sau đó bay qua Hy Lạp và Bulgaria, đến gần biên giới Kerch, Crimea.

UAV RQ-4 bỏ qua Bán đảo Crimea, bay về phía Donbass và bay gần Slavyansk ở Donetsk. Sau đó, Global Hawk bay đến phía bắc của biên giới Donbass và bay vòng qua Belsk cũ trong vùng Lugansk.

RQ-4 Global Hawk là một máy bay trinh sát không người lái chiến lược tầm xa. Chuyến bay đầu tiên của máy bay cất cánh vào ngày 28/2/1998 tại Căn cứ Không quân California.

Tính đến năm 2014, chi phí mỗi giờ bay của Global Hawk là khoảng 24.000 USD. Theo báo cáo, chiếc Global Hawk trước đó đã bay quanh khu vực Donbass vào ngày 3/4.

Để đáp trả hành động trinh sát thu thập thông tin tình báo phạm vi rộng của Mỹ trong khu vực, Nga đã ngay lập tức điều động thêm các máy bay cảnh báo sớm đến khu vực biên giới với Ukraine.

Theo Defense Blog ngày 18/4, ít nhất hai máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga đã được triển khai tới biên giới phía tây của Nga.

Theo báo cáo, hai chiếc máy bay A-50 đã cất cánh từ Ivanovo (vùng ngoại ô đông bắc Moscow) và hạ cánh tại Rostov (gần biên giới Nga-Ukraine) và Kaliningrad ( gần Ba Lan và Litva).

Máy bay cảnh báo sớm A-50 chủ yếu được sử dụng để phát hiện và xác định các mục tiêu trên không và trên biển, đồng thời có thể cung cấp thông tin như vị trí và tốc độ của mục tiêu.

{keywords}
 Máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga. Nguồn: Sina.

Dữ liệu mục tiêu do máy bay thu thập có thể được truyền về trung tâm chỉ huy quân sự của Nga. Ngoài ra, máy bay cảnh báo sớm này còn có thể chỉ huy các máy bay chiến đấu khác chống lại các mục tiêu trên không và mặt đất.

Máy bay cảnh báo sớm A-50 có thể bay trong 4 giờ ở khoảng cách 1.000 km tính từ căn cứ, trọng lượng cất cánh tối đa 190 tấn và có thể được tiếp nhiên liệu trên không bằng máy bay tiếp dầu Il-78.

Cùng với việc triển khai máy bay cảnh báo sớm A-50, Nga được cho là đã xây dựng một khu doanh trại quân sự lớn trên Bán đảo Crimea. Hình ảnh vệ tinh cho thấy, vị trí đóng quân của doanh trại này là trên bán đảo Kerch ở cuối phía đông của Crimea.

Doanh trại này được thành lập vào khoảng tháng 3 – 4/2021. Lực lượng này rất có thể là một phần của Tập đoàn quân 58 được điều động từ Bắc Kavkaz. Có thông tin cho rằng, đây là Lữ đoàn bộ binh cơ giới 136 và Lữ đoàn pháo binh 291.

Một báo cáo gần đây của Văn phòng Thông tin Quân khu Nam Nga cho biết, Tập đoàn quân 58 đã được chuyển đến Crimea. Tuy nhiên, các bức ảnh vệ tinh chụp căn cứ quân sự trên lại cho thấy, không có bất kỳ thiết bị hạng nặng nào, như xe tăng và pháo tự hành, mặc dù các thông tin đều cho rằng những thiết bị này đã được chuyển đến Crimea cùng với Tập đoàn quân 58.

Do đó, các nhà điều tra tin rằng, căn cứ trên không phải là căn cứ duy nhất mới được thành lập để phục vụ hoạt động đóng quân của lục lượng Nga được chuyển đến từ Bắc Kavkaz.

Theo Ukraine, Nga đã triển khai khoảng 80.000 quân dọc theo biên giới phía đông và Crimea, ngoài ra còn có 30.000 lính vũ trang địa phương thân Nga và lính chính quy của Nga ở Donbass.

Tuy nhiên, theo Tướng Sergey Naev, Tư lệnh Lực lượng vũ trang liên hợp Ukraine, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Quân đội Nga đã sẵn sàng mở một cuộc tấn công.

Tình hình Syria: Cận cảnh UAV tự sát của Nga bắn nát xe phiến quân Syria

Tình hình Syria: Cận cảnh UAV tự sát của Nga bắn nát xe phiến quân Syria

UAV tự sát Lancet của Nga tấn công phiến quân Syria; Mỹ chuyển thêm vũ khí tới căn cứ ở Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Đức Trí (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !