Nga nêu quan điểm về “Thỏa thuận Thế kỷ” ở Palestine do Mỹ đề xuất

RIA Novosti đưa tin, phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẽ tiếp tục phân tích và nghiên cứu “Thỏa thuận Thế kỷ” do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất để giải quyết cuộc xung đột giữa Palestine và Israel.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích và nghiên cứu kế hoạch do chính quyền Mỹ soạn thảo. Ngày mai cũng sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và hứa hẹn sẽ có thêm thông tin từ cuộc gặp này”, ông Peskov trả lời các phóng viên khi được hỏi về lập trường của Nga liên quan tới “Thỏa thuận Thế kỷ” giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine do Hoa Kỳ đề xuất.

Ông Peskov lưu ý rằng, cho đến nay chỉ có thể tuyên bố rằng kế hoạch nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Israel, cũng như một số quốc gia khác trước đây đã bày tỏ ủng hộ.

“Ở đây đề cập đến Palestine. Tạm thời chỉ có thể xác định điều này. Tôi nhắc lại một lần nữa, chúng tôi tiếp tục phân tích tình hình”, ông Peskov nói.

Phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: RIA.

Hôm 29/1, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng khi đứng cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Donald Trump đã công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông của Chính quyền Washington mà ông gọi là “Thỏa thuận Thế kỷ”.

Theo đó, ông Trump cho hay, Israel đã đồng ý với các điều khoản của bản “Thỏa thuận Thế kỷ” này, do đó thực hiện một bước tiến lớn nhằm thiết lập hòa bình với người Palestine. Theo các điều kiện của bản thỏa thuận vừa được công bố, Jerusalem vẫn sẽ là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

 

“Sẽ không có người Palestine hoặc Israel nào di dời khỏi nhà của mình”, Tổng thống Mỹ cho biết. Ông Trump nói thêm rằng kế hoạch được đề xuất khiến cả hai bên đều trở thành những người chiến thắng.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh rằng, ông muốn giúp người Palestine có được nhà nước của mình, nhà nước mà trên thực tế rộng hơn gấp hai lần. Theo ông Trump, kế hoạch được đề xuất có thể là cơ hội cuối cùng để có được điều đó. Ngoài ra, ông Trump cho biết, những điều kiện đặc biệt về kinh tế cho người Palestine sẽ được cải thiện trong trường hợp họ đồng ý ký kết thỏa thuận.

Được biết, Palestine phản đối kế hoạch này, ngay cả khi Mỹ đề xuất tài trợ 50 tỉ USD. Các khu định cư Do Thái được Israel thành lập ở Judea và Samaria tại Bờ Tây từ sau năm 1967. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc coi đây là những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, trong khi Israel xác định chúng là vùng đất tranh chấp.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Thỏa thuận Thế kỷ xung đột giữa Palestine và Israel Palestine Trung Đông Tổng thống Mỹ Donald Trump phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov quan điểm của Nga Mỹ
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra.